Agency dịch

Trong những năm gần đây, Agency là một trong những tổ chức được nhắc đến nhiều nhất và đang là xu hướng làm việc thuộc hàng TOP. Vậy Agency là gì? Vị trí của tổ chức này ra sao khi xét trong toàn ngành Marketing? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Agency, Agency sẽ đem lại lợi ích gì cho ngành quảng cáo, truyền thông, cơ hội việc làm ra sao. Cùng theo dõi nhé!

I. Agency là gì?

1. Agency trong tiếng Anh là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Oxford, Agency có 4 nghĩa như sau:

– Agency có nghĩa là một tổ chức đứng ra thương lượng hặc giao dịch cho một tổ chức/công ty khác.

– Agency có nghĩa là một tổ chức/công ty cung cấp một dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.

– Agency cũng được hiểu là một cơ quan tổ chức của chính phủ. Chẳng hạn như Thông tấn xã Việt Nam có tên tiếng Anh là Vietnam News Agency.

2. Agency trong tiếng Việt là gì?

Trong tiếng Việt, Agency được dùng với nghĩa thứ hai tương đương trong tiếng Anh. Được hiểu ngắn gọn là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo, truyền thông, với các lĩnh vực phổ biến là Agency quảng cáo, Agency PR, Agency du lịch,…

Hiện nay, Agency được dùng như một thuật ngữ chứ chưa được dịch hẳn sang tiếng Việt, người trong ngành vẫn thường sử dụng Agency mà không gây quá nhiều khó hiểu.

3. Công ty Agency là gì?

Agency là một dạng doanh nghiệp chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ Marketing cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu về quảng cáo, truyền thông. Agency có nhiệm vụ giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá các sản phẩm mà doanh nghiệp khách hàng đang cung cấp.

Hiểu một cách đơn giản, Agency là một tổ chức/doanh nghiệp/công ty chuyên đề ra các chiến lược Marketing cho các tổ chức/doanh nghiệp/công ty khác. Chiến lược Marketing bao gồm xây dựng và phát triển thương hiệu, đề ra phương án truyền thông tương ứng với sản phẩm mà doanh nghiệp đó đang kinh doanh.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – Việc làm Marketing:

– Chuyên viên PR truyền thông

– Nhân viên Biên Tập Hình Ảnh Media

II. Vai trò và chức năng của công ty Agency

Về vai trò, Agency giúp khách hàng triển khai các giải pháp tiếp thị hiệu quả sao cho tiết kiệm được tối đa thời gian. Vì vậy, Agency đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động tiếp thị đối với khách hàng, có thể khái quát như sau:

– Xác định các chiến lược tiếp thị phù hợp để mang đến hiệu quả cho khách hàng.

– Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai và quản lý các chiến lược Marketing.

– Tiến hành thực hiện các công việc tiếp thị cụ thể.

– Giám sát, theo dõi kết quả và tối ưu hóa các chiến dịch trong kế hoạch.

Về chức năng, Agency có thể đề xuất nhiều phương án cho một chiến dịch Marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu. Các dịch vụ mà Agency cung cấp có thể trải dài trên nhiều lĩnh vực như thiết kế Web, chạy quảng cáo, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, PR, quản lý chiến dịch Marketing, TVC và nhiều những lĩnh vực khác.

Ngoài ra, Agency còn có thể “bao” trọn gói cho một chiến dịch Marketing lớn nếu doanh nghiệp có nhu cầu. Bởi lẽ, với sự phát triển nhanh chóng và có uy tín, các Agency ngày nay đã có thể liên hệ được với nhiều tờ báo lớn, đài truyền hình nổi tiếng, đặt lịch với các Influencer hay KOL để đạt được hiệu quả Marketing tối đa.

III. Tại sao nên làm việc trong công ty Agency?

Môi trường làm việc tự do, sáng tạo: Các chuyên viên truyền thông làm việc tại Agency phần lớn thời gian chỉ tiếp xúc với các đồng nghiệp cùng ngành, không cần giao tiếp quá nhiều với các bộ phận khác trong công ty nên rất tự do. Thêm nữa, vì đặc thù ngành nên hầu như môi trường làm việc đều thoải mái, việc này nhằm đem lại sự sáng tạo và có được nhiều ý tưởng.

Trải nghiệm nghề nghiệp đa dạng: Agency được rất nhiều các doanh nghiệp đặt hàng nên người làm việc trong môi trường này có thể tiếp xúc được với rất nhiều loại hình kinh doanh. Nếu làm việc càng lâu, bạn sẽ hiểu thêm về rất nhiều nghề nghiệp và luôn có thể ứng biến linh hoạt dựa trên bề dày kinh nghiệm của mình.

Cơ hội phát triển kỹ năng toàn diện: Một công ty Agency bao gồm rất nhiều các vị trí công việc và mỗi công việc đều có liên quan mật thiết với nhau, vì vậy, bạn sẽ có thể phát triển được rất nhiều khía cạnh và trở thành một người có kỹ năng toàn diện. Ngoài ra, vì phải liên tục làm việc nhóm, họp hành để đưa ra một chiến lược truyền thông, cho nên khả năng làm việc nhóm cũng như các kỹ năng mềm khác sẽ được cải thiện một cách tối đa.

IV. Tố chất cần có của nhân viên Agency

Khi làm việc tại Agency, các yêu cầu cơ bản mà bạn cần đáp ứng là khả năng tổ chức, tư duy logic đi kèm với tố chất sáng tạo. Về chuyên môn, bạn cần hiểu rộng ra các lĩnh vực trong Marketing cũng như các kỹ năng cơ bản cần cho công việc. Về thái độ, bạn cần chuẩn bị một tinh thần nhiệt huyết, tươi vui, tràn đầy năng lượng và tác phong chuyên nghiệp để có thể phát triển tốt trong môi trường này.

Kỹ năng quan sát: Việc quan sát thường xuyên sẽ tăng độ nhạy bén của bạn với môi trường xung quanh, như vậy sẽ tăng khả năng sáng tạo vì các ý tưởng đột phá đôi khi đến từ những chi tiết nhỏ nhất.

Kỹ năng phân tích: Vì phải thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp nên đối tượng khách hàng của Agency rất đa dạng. Nếu không có kỹ năng phân tích, bạn sẽ khó có thể đưa ra các chiến lược phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt: Nội dung truyền đạt cô đọng, súc tích và hiệu quả là điều mà các doanh nghiệp mong muốn vì họ cũng còn nhiều việc khác để lo. Như vậy, kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tốt sẽ giúp bạn ghi điểm với doanh nghiệp.

Kỹ năng làm việc nhóm: Một nhóm các đồng nghiệp làm việc với nhau trên cương vị bạn bè sẽ làm nên một Agency tốt, bởi lẽ mỗi bộ phận đều có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm tốt là tiêu chí cực quan trọng để bạn tiến vào cuộc sống Agency.

V. Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên Agency

1. Mức lương nhân viên Agency

Ở Agency, mức lương sẽ tương ứng với vị trí công việc, khả năng và kinh nghiệm của bạn.

– Khởi đầu ở mức Junior tức là chưa có kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế với công việc, mức lương sẽ dao động từ 1 – 5 triệu đồng/tháng vì đây là giai đoạn thử việc và thử sức với những công việc nhỏ.

– Khi bắt đầu có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, bạn sẽ đạt đến mức Account Executive hoặc Copywriter. Mức lương ở vị trí này thường dao động trong khoảng từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

– Khi có cái nhìn sâu sắc hơn cũng như các kỹ năng, kiến thức đã vững vàng, bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí Leader hoặc Manager. Khi này, mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng.

– Vị trí cuối cùng trong hệ thống là Director – vị trí mơ ước của những ai trong ngành sáng tạo. Mức lương trong khoảng này rất cao phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm, khả năng của ứng viên. Cụ thể, mức lương sẽ ở khoảng 70 – 90 triệu đồng/tháng với 3 – 5 năm kinh nghiệm, 100 – 120 triệu đồng/tháng với kinh nghiệm trên 5 năm.

2. Vị trí công việc ngành Agency

Copywriter/Content Marketing: Trong một công ty Agency, Copywriter hay Content Marketing là bộ phận nhân sự đảm nhận công việc sáng tạo, đề xuất các ý tưởng trên mọi khía cạnh của một chiến dịch truyền thông: title, slogan, catalogue,… đến các post, lời thoại của KOL,… Như vậy, nói một cách tổng quát, đây là vị trí chịu trách nhiệm định hướng cho chiến dịch và thu hút công chúng một cách hấp dẫn và hiệu quả nhất.

Designer: Nhắc đến sự thành công của truyền thông hiện đại thì không thể không nhắc đến Designer. Cụ thể, họ là người biến những ý tưởng của Copywriter/Content Marketing thành hình ảnh sao cho cụ thể, ngắn gọn nhưng độc đáo và ấn tượng nhất. Nếu hình ảnh đúng như yêu cầu, chiến dịch sẽ thu hút được sự quan tâm và đạt hiệu quả quảng bá tối ưu.

Photographer: Đây là vị trí quan trọng không kém Designer trong các Agency. Cụ thể, Photographer sẽ cho ra các bức ảnh đầy nghệ thuật theo concept mà khách hàng yêu cầu để Designer cho ra sản phẩm tốt nhất.

Film Director: Với tiêu chí đánh mạnh vào thị giác, Film Director là nhân sự rất quan trọng trong một chiến dịch Marketing và quảng cáo. Họ sẽ đóng vai trò là đạo diễn cho các Video, clip, TVC quảng cáo, MV quảng bá cho sản phẩm và lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội cũng như các nền tảng như YouTube hay Google.

Media Planners: Chìa khóa cho một chiến dịch thành công nằm ở kế hoạch. Media Planners là bộ phận chuyên phát huy tối ưu các ý tưởng của bộ phận sáng tạo dựa trên một kế hoạch hoàn chỉnh. Họ là người mang số liệu, mục tiêu, thị trường vào các ý tưởng để chúng trở nên thực tế và dễ dàng thành công hơn.

Media Buyers/Booking: Khi làm việc trong vị trí này, bạn cần tìm hiểu về các kênh truyền thông như báo chí, đài truyền hình,… và thương lượng giá cả, không gian, thời gian, địa điểm, tần suất quảng cáo,… để đảm bảo các hoạt động truyền thông được thực hiện với chi phí rẻ nhất. Đây là vị trí đối ngoại then chốt trong một Agency.

Account Executive (Junior): Đây là bộ phận chuyên thực hiện nhiệm vụ quản lý các vấn đề về giao tiếp, chăm sóc, hỗ trợ và theo dõi khách hàng (ở đây là các doanh nghiệp) nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời các thắc mắc, khó khăn của khách hàng.

Account Manager: Chịu trách nhiệm quản lý bộ phận Account trong Agency, chịu trách nhiệm trong các vấn đề tìm kiếm, thương lượng với khách hàng nhằm đưa đến dịch vụ tốt nhất.

VI. Mô hình và lĩnh vực hoạt động của Agency

1. Market Research Agency

Đây là các Agency chuyên thực hiện nghiên cứu và khảo sát thị trường để nắm bắt được tâm lý, mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Các bảng khảo sát có thể được thực hiện dưới dạng bảng hỏi, phỏng vấn trực tiếp (interview), khảo sát poll (dạng câu hỏi có hoặc không; dạng có nhiều sự lựa chọn),…

2. Strategy & Branding Agency

Loại hình thiên về tư vấn các chiến lược khả dĩ nhằm giúp khách hàng tìm ra giải pháp hiệu quả cho thương hiệu của họ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động Marketing của doanh nghiệp khách hàng để tăng sức cạnh tranh và độ nhận diện thương hiệu. Thông thường các Agency này sẽ làm cho các doanh nghiệp chưa có được tiếng nói và độ nhận diện trên thị trường.

3. Branding Agency

Branding Agency chịu trách nhiệm khảo sát khách hàng mục tiêu để đưa ra tổng quan về nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó lên kế hoạch cụ thể về các tiêu chí nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, bao gồm tên thương hiệu, slogan, logo và tiến hành triển khai công việc cụ thể.

4. Marketing Agency

Đây là lĩnh vực xây dựng chiến lược Marketing tổng thể và toàn diện cho khách hàng. Cụ thể, những người làm ở đây sẽ giúp bạn đề ra mục tiêu tiếp cận tổng thể từ sản phẩm, giá, phân phối đến xúc tiến thương mại. Marketing Agency cung cấp nhiều giá trị hơn là chỉ tập trung vào quảng cáo và tiếp thị.

5. Creative Agency/ Design Agency

Loại hình công ty chuyên sáng tạo và sản xuất ra các sản phẩm Marketing đánh mạnh vào thị giác con người thông qua các phương tiện truyền thông như print ad, poster, quảng cáo trên tivi, TVC quảng cáo, banner quảng cáo,…

Trong nhiều dự án, Creative Agency có thể kết hợp chặt chẽ với Branding Agency để nhận diện thương hiệu, từ đó mang đến các sản phẩm chất lượng và truyền tải được các đặc trưng của doanh nghiệp đó.

6. Digital Marketing Agency

Cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp tiếp cận và truyền thông đến khách hàng sử dụng cán nền tảng kỹ thuật số như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm như Google,… Quy mô Agency này là thiết kế Web, cung cấp các giải pháp nhằm tối ưu hóa SEO, SEM và email marketing cho các doanh nghiệp.

7. Media Agency

Chuyên điều phối các hoạt động quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác nhau, đảm bảo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, đúng nơi và đúng thời điểm. Media Agency thường kết hợp với Advertising Agency để lựa chọn vị trí đặt quảng cáo phù hợp, nhằm đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất.

8. PR & Event Agency

Đây là các Agency chuyên tổ chức sự kiện, các hội thảo giới thiệu sản phẩm, những buổi lễ kỷ niệm cho doanh nghiệp để từ đó giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng tốt nhất, như vậy có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

9. Activation Agency

Agency chuyên thiết kế các chương trình thực tế để mang lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng, từ đó khuyến khích họ tương tác và thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Activation Agency còn thường xuyên tổ chức các hoạt động đa dạng như biển quảng cáo, đặt các điểm giới thiệu sản phẩm,… để khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm tốt nhất.

10. Web Design Agency

Đây là Agency chuyên chịu trách nhiệm thiết kế Web theo yêu cầu của khách hàng, do doanh nghiệp khách hàng làm chủ sao cho hấp dẫn. Nhiệm vụ của họ là làm sao thiết kế ra giao diện Web thân thiện, trực quan, dễ sử dụng và đa nền tảng cho người dùng.

VII. Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ Agency

Cung cấp đa dạng các gói dịch vụ chuyên nghiệp: Agency chuyên cung cấp cho khách hàng những dịch vụ Marketing chuyên nghiệp, giúp họ tối ưu hóa các chiến dịch Marketing để đưa các chiến dịch này trở thành doanh thu thực tế cho doanh nghiệp.

Đặt lợi nhuận chính là mục tiêu cốt lõi hướng tới: Bất cứ Marketer nào cũng đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu cho khách hàng. Họ sẵn sàng sử dụng các mối quan hệ lâu năm và kinh nghiệm của mình để tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực tối đa cho doanh nghiệp khách hàng.

Ứng dụng công nghệ khi phân tích dữ liệu: Nếu không thường xuyên cập nhật, các bộ phận marketing trong các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp cận chính xác và nhanh chóng công nghệ như Agency để có thể phân tích đúng các số liệu.

Nắm bắt nhanh xu hướng Marketing mới nhất: Vì hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn nên các nhân viên Agency luôn nắm bắt kịp thời xu hướng (trends), giúp đề ra các chiến lược phù hợp với thị trường và khách hàng.

Giảm gánh nặng cho phòng Marketing: Do áp lực về chi phí mà các doanh nghiệp thường yêu cầu đội ngũ Marketing đảm nhận nhiều vị trí, công việc khác nhau. Việc sử dụng nguồn nhân lực chuyên nghiệp từ bên ngoài sẽ giảm bớt gánh nặng cho phòng Marketing của doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và chi phí của doanh nghiệp: Việc thuê những nhân viên đầy kinh nghiệm và có tính chuyên nghiệp, đã có quan hệ bền chặt với mạng lưới trong ngành sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách và thời gian mà vẫn đảm bảo được chất lượng quảng bá.

Đảm bảo hiệu quả của các chiến lược Marketing: Thông qua việc nắm bắt nhanh các xu hướng, tính chuyên nghiệp khi làm việc, các mối quan hệ trong ngành và kinh nghiệm sâu rộng từ đội ngũ Agency, doanh nghiệp yên tâm về tính hiệu quả của các chiến dịch Marketing để hướng đến việc nhận diện thương hiệu và hiệu quả kinh tế.

Xem thêm:

>> Landing Page là gì? Vai trò trong Marketing và cách tối ưu hiệu quả

>> Hashtag là gì? Cách sử dụng thẻ hashtag trên mạng xã hội hiệu quả

>> Timeline là gì? Cách xây dựng timeline công việc hiệu quả

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin tổng quan về Agency. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên để lại bình luận bên dưới và chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Related Posts