Giải đáp: ăn cháo có giảm cân không

Cháo thịt bằm, cháo sườn, cháo chim, cháo bò, cháo gà… món ăn phụ đầy bổ dưỡng hay món ăn quen thuộc cho các bé. Tuy nhiên bài viết này sẽ dành cho các chị em đang có ý định giảm cân, giảm béo, bài viết sẽ giúp trả lời câu hỏi ăn cháo có giảm cân không và 1 bát cháo bao nhiêu calo?

Giải đáp: Ăn cháo có giảm cân không?

Để biết ăn cháo có giảm cân không? Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, cần phụ thuộc vào món cháo và số lượng. Và để biết chắc điều này có đúng hay không, hãy dựa vào cách tính calo trong thức ăn để làm căn cứ đánh giá món ăn đó có khiến bạn tăng cân hay giảm cân. 

Ăn cháo có giảm cân không?
Ăn cháo có giảm cân không?

Nếu muốn biết ăn cháo giảm cân không thì cần biết xác định 1 bát cháo bao nhiêu calo, bạn cần dựa trên thành phần nguyên liệu làm nên 1 bát cháo bao nhiêu calo. Còn nếu muốn biết 1 gói cháo gấu đỏ bao nhiêu calo, bạn chỉ cần dựa trên thông số mà nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Lượng calo trong một số loại cháo phổ biến như sau:

1 bát cháo bao nhiêu calo?

+ 1 bát cháo trắng: 58 kcal

+ 1 bát cháo cá: 298 kcal

+ 1 bát cháo trai: 230 kcal

+ 1 bát cháo gạo lứt: 120 kcal

+ 1 bát cháo thịt nạc bằm: 329 kcal

+ 1 bát cháo bí đỏ thịt bò: 352 kcal

+ 1 gói cháo gà Vifon: 141 kcal

+ 1 gói cháo yến Yến Việt: 175 kcal

+ 1 gói cháo vị thịt nạc Gấu đỏ: 187 kcal

+ 1 gói cháo gấu đỏ: 187 kcal

Xem thêm:

 • Ăn cháo trắng có giảm cân không?

Ăn cháo trắng giảm cân là suy nghĩ của rất nhiều người, vậy thực tế câu trả lời là gì? Cháo trắng còn có tên gọi là cháo hoa,… đây là cách chế biến cháo nhanh và đơn giản nhất. Thực đơn giảm cân với cháo trắng là món ăn phù hợp nhất với những người đang giảm cân. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì thành phần chính của cháo chỉ là gạo mà không có thêm nguyên liệu nào khác, cháo được nấu rất loãng và chỉ thêm một vài gia vị phụ gia hoặc thêm một chút hành hoa vừa ngon miệng lại vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Theo cách tính calo trong thực phẩm được chia sẻ bởi các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bát soup cháo trắng nhỏ sẽ cung cấp khoảng 58 kcal. Nếu để ăn no 1 bữa cùng cháo trắng, bạn có thể khoảng 2 bát cháo nhỏ, như vậy, lượng kcal cung cấp cho cơ thể là 116 kcal. Và một kết quả cực hay ho mà bạn có thể thấy:

+ Nếu một ngày, bạn ăn khoảng 34 bát cháo trắng nhỏ, tương đương với 1972kcal, bạn sẽ giảm được cân. Nguyên nhân là khi đó, lượng kcal mà bạn nạp vào thấp hơn lượng kcal trung bình cơ thể cần để đốt cháy mỗi ngày. Lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ được đốt cháy để tạo ra năng lượng, lấp vào chỗ thiếu hụt kcal đó. Khi đó, bạn có thể giảm cân.

+ Nếu 1 ngày, bạn ăn 35 bát cháo trắng nhỏ nghĩa là cơ thể đang được nạp 2030kcal, lớn hơn lượng kcal trung bình mà cơ thể cần để đốt cháy trong 1 ngày. Khi đó lượng kcal dư thừa không được đốt cháy sẽ tích tụ lại trong cơ thể và tạo thành mỡ thừa, khiến bạn tăng cân.

KẾT LUẬN: Với kết quả trên đây, có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi ăn cháo có giảm cân không hay ăn cháo trắng có giảm cân không – Chúng tôi xin khẳng định ăn cháo giảm cân vì lượng calo rất thấp. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là điều này không chứng minh được rằng bạn nên giảm cân bằng 34 bát cháo trắng mỗi ngày đâu nhé. Thay vào đó, hãy thêm các loại thực phẩm khác như thịt nạc, cá, thịt gà, hay các loại rau củ để bổ sung chất dinh dưỡng.

 • Ăn cháo loãng giảm cân không?

Mức calo trong 1 bát cháo trắng là 58kcal. Để chế biến món cháo loãng thì nguyên liệu có thể giảm xuống 1 nửa. Khi đó, mức năng lượng mà món cháo này cung cấp sẽ chỉ khoảng 30kcal. Với mức calo thấp này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng ăn cháo loãng không tăng cân. Theo phép tính đơn giản mà tôi sử dụng trên, thì một ngày bạn có thể ăn 66 bát cháo loãng mà không sợ tăng cân. Khi đó mức năng lượng nạp vào cơ thể chỉ khoảng 1980 kcal. Tất nhiên, bạn chẳng thể nào ăn được quá 20 bát cháo loãng 1 ngày rồi đúng không. Vậy nên, bạn chẳng cần quá lo lắng việc ăn cháo loãng có khiến bạn tăng cân đâu.

 • Ăn cháo gạo lứt có giảm cân không?

Gạo lứt vẫn thường được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Vậy ăn cháo lứt có giảm cân không? Câu trả lời là “có”. Một bát cháo gạo lứt cung cấp 120kcal. Mức năng lượng thông thường mỗi ngày mà bạn cần khoảng 2000kcal để hoạt động bình thường.

Nếu một ngày bạn ăn chỉ khoảng dưới 16 bát cháo gạo lứt. Vậy thì, mức năng lượng nạp vào lúc này là 1936kcal. Mức năng lượng này vẫn thấp hơn mức 2000kcal mà cơ thể cần. Khi đó, cơ thể sẽ tự tiêu hao một phần năng lượng bên trong cơ thể, giúp bạn giảm cân.

Nhưng kết quả này sẽ thay đổi nếu bạn ăn 17 bát cháo gạo lứt 1 ngày. Nếu 1 ngày bạn ăn 17 bát cháo gạp lứt 1 ngày và không ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào khác, thì lượng calo nạp vào lúc này là 2057kcal, vượt mức calo mà cơ thể cần. Lúc đó bạn sẽ tăng cân.

KẾT LUẬN: Ăn cháo gạo lứt có giảm cân. Nhưng kết quả này có được chỉ là khi bạn ăn dưới 16 bát cháo gạo lứt và không ăn thêm bất kỳ món ăn nào khác. Còn bạn vẫn có thể tăng cân nếu ăn khoảng 17 bát cháo gạo lứt 1 ngày dù không ăn thêm gì.

 • Ăn cháo thịt giảm cân không?

Ăn cháo trắng giảm cân hiệ quả, vậy sẽ thế nào khi ăn cháo trắng kèm thịt?. Nếu bạn thêm 100g thịt nạc để nấu cùng cháo trắng thì sao? Hãy tiếp tục với một vài phép tính sau đây nhé.

Ăn cháo thịt giảm cân không?
Ăn cháo thịt giảm cân không?

+ 100g thịt lợn nạc sẽ cung cấp khoảng 271kcal – theo fatsecret.com. Như vậy, 1 bát cháo thịt nạc cơ nhỏ với 100g thịt nạc sẽ cung cấp khoảng 329kcal. Lượng kcal sẽ cao hơn rất nhiều đấy.

+ Nếu trong 1 ngày, bạn ăn khoảng 6 bát cháo trắng và thịt nạc với khối lượng như trên, bạn có thể giảm cân, do lượng kcal 6 bát cháo này cung cấp là 1974kcal, thấp hơn lượng kcal trung bình mà cơ thể cần mỗi ngày để hoạt động bình thường là 2000 kcal.

+ Nhưng nếu ăn từ bát thứ 7, lượng kcal sẽ tăng lên 2303 kcal. Mức kcal này cao hơn nhiều so với mức kcal mà cơ thể cần trong 1 ngày. Kết quả là bạn có thể tăng cân.

KẾT LUẬN: Ăn cháo có béo không? Xin thưa là “không”. Ăn cháo thịt giảm cân nhưng số lượng mà bạn ăn sẽ khiến bạn tăng cân đấy. Một kết hoạch giảm cân của bạn sẽ thành công nếu 1 ngày bạn chỉ ăn 6 bát soup cháo thịt nhỏ. Còn khả năng tăng cân là rất cao nếu bạn ăn đến bát thứ 7. Tuy nhiên, nếu bạn lập kế hoạch giảm cân với 6 bát cháo trắng và thịt nạc trong 1 ngày, e rằng bạn sẽ sớm từ bỏ thôi. Đơn giản là là hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn nay sẽ không đủ đảm bảo để cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Để chủ động hơn trong việc tính lượng calo, xác định món ăn nào đó có béo không, thì bạn có thể tham khảo cách tính calo trong thức ăn tại đây.

 • Ăn cháo rau củ giảm cân không?

Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, cháo rau củ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Món cháo này giúp bạn giảm cân cực hay đấy. Một bất cháo rau củ sẽ cung cấp khoảng 106kcal. Mức calo này thấp hơn so với món cháo thịt kể trên. Dưa trên phép tính như trên, có thể dễ dàng khẳng định ăn cháo rau củ “có” giảm cân. Nếu không ăn bất kỳ thứ gì ngoài cháo rau củ  bạn có thể ăn 18 bát cháo 1 ngày mà không sợ tăng cân. Nhưng kết quả này chỉ xét đến khả năng giảm cân thôi, còn có khả thi không thì chưa tính đến đâu bạn nhé.

 • Ăn cháo gói giảm cân không?

Nếu bạn đang phân những câu hỏi như ăn cháo có béo không hay ăn cháo có giảm cân ko, thì cần phải suy xét nhiều trường hợp nhé. Nếu việc ăn cháo trắng giảm cân có vẻ là một phương án khả thi vậy cháo gói thì sao? Ăn cháo gấu đỏ có béo không?

Cháo gấu đỏ cung cấp lượng kcal tương đối

+ 1 Gói cháo gấu đỏ cung cấp khoảng 187kcal. Với mức năng lượng này, nếu bạn ăn dưới 10 gói/ngày, tương đương với 1870kcal, bạn có thể “giảm cân”.

+ Nhưng nếu bạn ăn khoảng từ 11 gói /ngày, lượng kcal nạp vào cơ thể là 2057kcal, vượt mức kcal trung bình mà cơ thể cần, bạn có thể “tăng cân”.

KẾT LUẬN: Không xét đến tính khả thi của phương án chỉ ăn 10 gói cháo gói mỗi ngày để giảm cân, thì bài toán này có thể đưa ra kết luận là ăn cháo gói không béo. Tuy nhiên, số lượng mà bạn ăn mới chính là yếu tố khiến cân nặng của bạn tăng hay giảm. Vậy nên nếu hỏi về phương pháp ăn cháo giảm cân với 10 gói cháo gói 1 ngày thì câu trả lời là “có giảm” nhé. Tất nhiên, chỉ xét đến giảm hay không thôi, còn tốt hay không thì bạn hiểu rõ điều đó đúng không?

 • Ăn cháo lòng có giảm cân không?

Trong các loại cháo, thì cháo lòng là món cháo dễ khiến bạn tăng cân nhất. Chỉ tính riêng 100g lòng lợn đã cung cấp khoảng 150-200kcal. Trong 1 bát cháo lòng, sẽ có khoảng 300g lòng. Như vậy, lượng calo trong một bát cháo lòng sẽ rơi vào khoảng 500-650kcal. Nếu 1 ngày, bạn ăn khoảng 4 bát cháo lòng thôi, nguy cơ “tăng cân” là rất cao rồi đấy. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ được ăn dưới 3 bát cháo lòng và không ăn thêm bất kỳ món ăn nào khác. Nhưng đây chắc chắn không phải là một phương án khả thi rồi. Nếu hỏi ăn cháo lòng có giảm cân không thì câu trả lời là “không.

Ăn cháo lòng có giảm cân không?
Ăn cháo lòng có giảm cân không?

Giải đáp: Ăn cháo có béo không?

Như vậy, với những gì tôi chia sẻ về ăn cháo có giảm cân không đã giúp bạn đánh giá được món cháo nào có thể ăn nếu muốn giảm cân rồi đúng không. Vậy ăn cháo có béo không? Hãy để tôi giúp bạn đánh giá được những món cháo mà bạn vẫn ăn thường ngày có khiến bạn béo lên không nhé.

 • Ăn cháo có béo không?

+ Hãy lấy mức calo trung bình mà bạn cần nạp trong 1 bữa ăn là 667kcal. Con số này được tính dựa trên mức calo trung bình mà bạn cần trong 1 ngày là 2000 chia cho số bữa ăn trung bình mỗi ngày là 3 bữa.

+ Bây giờ hãy so sánh lượng calo của món cháo đó giúp bạn ăn no 1 bữa  với mức calo trung bình trên mỗi bữa bạn cần nạp là 667kcal trên.

ĂN CHÁO CÓ BÉO KHÔNG
Món cháoSố lương cần ăn để no 1 bữaTổng caloBéo hay không béo
Ăn cháo trắng có béo không?2 bát tô116 kcalKHÔNG BÉO
Ăn cháo gói có béo không?1.5 gói225 kcalKHÔNG BÉO
Ăn cháo gấu đỏ có béo không?1.5 gói280 kcalKHÔNG BÉO
Ăn cháo canh có béo không?1 bát tô220 kcalKHÔNG BÉO
Ăn cháo gà có béo không?1 bát tô141 kcalKHÔNG BÉO

Ngoài những câu hỏi ăn cháo giảm cân không thì nhiều rất nhiều câu hỏi liên quan đến thời điểm ăn cháo có khiến bạn béo lên không. Tối ăn cháo có mập không hay ăn cháo buổi sáng có béo không? Theo những phân tích ở trên, ăn cháo có béo không phụ thuộc vào mức calo mà mó cháo đó cung cấp. Các món cháo thường có lượng calo khá thấp. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về việc tăng cân khi ăn cháo thay cơm.

Có rất nhiều bạn băn khoăn 1 vấn đề rằng ” ăn cháo buổi tối có mập không” thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada khẳng định thời điểm ăn cháo không phải yếu tố quyết định đến việc tăng cân hay giảm cân. Bạn hoàn toàn có thể ăn cháo vào buổi sáng, tối tùy thích. Tuy nhiên, một số món cháo chứa nhiều đạm như cháo lòng với lượng calo cao thì bạn nên hạn chế ăn, đặc biệt là ăn vào buổi tối nhé. Buổi sáng bạn có thể thoải mái chọn lựa các món cháo tùy sở thích. Còn vào buổi tối, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt giúp đốt cháy năng lượng nhanh hơn, tránh tình trạng tích tụ năng lượng gây mỡ thì bạn nên chọn những món cháo thanh nhẹ như cháo cá, cháo rau củ, cháo bí đỏ,…

Đối với 1 số bạn sử dụng cháo kết hợp với 1 số thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vào buổi tối thì việc ăn cháo ban đêm có mập là điều hiển nhiên.

Lưu ý khi ăn cháo để giảm cân

Giảm cân bằng việc sử dụng cháo trắng  trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm bớt được lượng mỡ thừa trong cơ thể. Điều đấy càng sảy ra nhanh hơn nếu bạn biết kết hợp vận dụng những điều lưu ý sau đây khi áo dụng cháo giảm cân.

 • Nếu sử dụng cháo không theo chế độ hợp lý sẽ rất dễ bị tăng cân vì lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể khá nhiều. Vậy nên việc sử dụng 1-2 bát trong 1 bữa ăn là vừa đủ.
 • Hạn chế sử dụng cháo với các thực phẩm nhiều chất béo khác sẽ khiến bạn tăng cân mất kiếm soát.
 • Sử dụng kết hợp nhiều loại trái cây với nhau trong quá trình giảm cân. Điều này sẽ giúp cho quá trình giảm cân của bạn diễn ra một cách nhanh chóng mà không lo thiếu chất.
 • Tăng cường các bài tập thể dục toàn thân nhẹ nhàng, không nên hoạt động quá mạnh sẽ có hại cho cơ thể trong quá trình giảm cân.

Như vậy bài viết cũng khá đầy đủ để bạn có thể tham khảo, chúc bạn giảm cân thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *