Android System WebView là gì, có nhiệm vụ gì trong các smartphone Android, chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ quá thì xoá được không?

Nhiều người dùng Android chắc chắn đã nhìn thấy ứng dụng Android System Webview trong danh sách các ứng dụng được cập nhật trên chiếc điện thoại của mình. Nhưng nhiều bạn sẽ không biết Android System WebView là gì, xóa Android System WebView thì máy có bị làm sao không?

Hãy cùng 24h công nghệ tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé!

1. Android System WebView là gì?

Android System WebView là một app hệ thống trên hệ điều hành Android cho phép điện thoại của bạn có thể hiển thị nội dung trang web ngay trên ứng dụng, không cần phải mở trình duyệt để xem các nội dung này.

Một ví dụ cụ thể là khi bạn nhấn vào một địa chỉ URL trên ứng dụng Facebook, bạn sẽ được xem ngay nội dung ngay trên Facebook, không cần phải chuyển sang trình duyệt để xem.

Một điều cần lưu ý là không phải mọi ứng dụng đều có thể hỗ trợ Android System Webview. Đây là lý do tại sao các liên kết từ một số ứng dụng lại mở trên Chrome chứ không phải từ trong ứng dụng.

2. Android System WebView thực hiện nhiệm vụ gì?

Xem thêm: Chiết khấu tiếng anh là gì

Nhiều ứng dụng Android như ứng dụng Gmail, Twitter, Facebook,… thường hiển thị nội dung từ Internet. Google đã giúp các nhà phát triển dễ dàng hiển thị nội dung Internet trong ứng dụng của họ thông qua Android System WebView.

Điều đó giúp các nhà phát triển Android tiết kiệm rất nhiều thời gian, so với việc phải viết hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dòng code từ đầu.

Thay vào đó, để hiển thị nội dung web bên trong ứng dụng, tất cả những gì họ phải làm là nhập một vài dòng code từ thư viện WebView và mọi thứ đã sẵn sàng để hoạt động.

3. Các phiên bản Android có hỗ trợ Android System WebView

Android System WebView là một ứng dụng hệ thống, nghĩa là trên tất cả các phiên bản Android đều có ứng dụng này.

Xem thêm: Thay màn hình Galaxy A51

Khi Android 5.0 Lollipop ra đời, Google đã tách riêng WebView ra khỏi hệ điều hành và bạn cần phải tải xuống thông qua Google Play. Trên Android 7.0 Nougat, Android 8.0 Oreo và Android 9.0 Pie, WebView đã được tích hợp trên chính trình duyệt Chrome, bạn chỉ cần cập nhật Chrome là có thể cập nhật được WebView.

Sau này, Google lại đưa WebView về lại trên hệ thống Android 10 và Android 11 thay vì vẫn tiếp tục tích hợp trên Chrome.

4. Có thể gỡ bỏ Android System WebView ra khỏi điện thoại không?

Bất kỳ một ứng dụng hệ thống nào trên điện thoại Android đều có công dụng riêng giúp người dùng có thể sử dụng được nhiều chức năng khác nhau. Do đó, ứng dụng hệ thống trên Android không thể gỡ cài đặt hoặc xóa khỏi điện thoại được.

Bạn chỉ có thể gỡ các bản cập nhật của Android System WebView và đưa nó về phiên bản gốc để tăng thêm dung lượng bộ nhớ cho điện thoại.

5. Có an toàn không khi vô hiệu hóa Android System WebView?

Xem thêm: Món Cacao dầm thơm ngon hấp dẫn

Câu trả lời của mình là không nhé. Google đã tách riêng ra với WebView, bắt đầu từ Android 10. Mặc dù là một ứng dụng riêng biệt có thể cho bạn trực giác rằng nó không cần thiết nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Bạn có thể vô hiệu hóa Android System WebView trên Android 7.0, 8.0 và 9.0 mà không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào. Trên các phiên bản Android này, Chrome là trình điều khiển chính đằng sau các tác vụ WebView. Còn trên các phiên bản Android mới hơn như Android 10 và Android 11 sẽ an toàn hơn khi bạn giữ WebView.

Tổng kết

Bạn có thể vô hiệu hóa WebView bằng cách đưa ứng dụng về phiên bản gốc nếu muốn, nhưng không thể gỡ cài đặt ứng dụng này. Hãy nhớ rằng việc vô hiệu hóa WebView có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một số ứng dụng Android và điện thoại của bạn sẽ gặp lỗi đấy nhé.

Bạn còn thắc mắc gì về ứng dụng này nữa không? Nếu còn hãy để lại bình luận phía bên dưới để chúng mình giải đáp nha! Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm:

  • Cách khắc phục lỗi Crash ứng dụng liên tục trên điện thoại Android
  • Cách tạo hiệu ứng sạc pin cho Android và iOS cực kỳ đẹp và vui mắt

Biên tập bởi Trần Thanh Nam Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *