Asean gồm bao nhiêu nước?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết rằng Việt Nam nằm trong tổ chức Asean đã từ rất lâu. Trong những năm qua, cùng với việc tham gia Asean, mối quan hệ của nước ta với các nước đối tác luôn không ngừng mở rộng và tạo những điều kiện để chúng ta hôi nhập và phát triển mạnh mẻ ở nhiều mặt. Từ khi gia nhập Asean, kinh tế Việt Nam đến nay đã có những sự phát triển vượt trội.

Tuy nhiên liệu rằng bạn có biết Asean là gì? Asean gồm bao nhiêu nước? Tổ chức này có đặc điểm và mục tiêu ra sao? Cùng mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các vấn đề trên nhé.

Asean là gì?

Asean là tên được viết tắt của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (tiếng anh gọi là: Association of South East Asian Nations). Đây là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập ra nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau. Bên cạnh đó đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động cũng như bất ổn tại những nước thành viên.

Kể từ sau Hội nghị Bali năm 1976, ASEAN bắt đầu xúc tiến chương trình công tác kinh tế. Tuy nhiên các nỗ lực đều đi đến bế tắc vào giữa thập niên 1980. Phải đợi đến năm 1991, khi nước Thái Lan đưa ra đề xuất thành lập khu vực thương mại tự do. Thì từ đó Khu vực Mậu dịch Tự do Asean mới hình thành. Mỗi năm, các nước thành viên trong Asean đều luân phiên tổ chức các cuộc hội họp chính thức để tăng cường hợp tác.

Asean bao gồm bao nhiêu nước?
Asean gồm bao nhiêu nước?

Sự ra đời của tổ chức ASEAN

Cộng đồng ASEAN là một nhóm các quốc gia Đông Nam Á thành lập, gắn bó và hợp tác để hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng hòa bình và đồng thời có tiếng nói chung trên các diễn đàn Thế giới.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 9 tại Bali – Indonesia vào tháng 10/2033. Các lãnh đạo những nước ASEAN quyết định thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2020 với 03 trụ cột chính về trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng (APSC), kinh tế (AEC) và văn hóa – xã hội (ASCC).

Hiệp hội ASEAN hiện có 10 quốc gia tham gia và tổng diện tích của các nước Asean là hơn 4.5 triệu km2. Dân số 575 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hội có khoảng 1281 tỷ đô la Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu 750 tỷ USD.

Đông Nam Á là khu vực sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào. Do đó đây là tiền đề cho sự phát triển xuất nhập khẩu của các quốc gia thuộc Đông Nam Á. Những tài nguyên được xuất khẩu đi chủ yếu là những nguyên liệu thô cơ bản mà những người dân ở các nước khai thác có thể kể đến như: Cao su (90% sản lượng cao su thế giới); thiếc và dầu thực vật (90%); gỗ xẻ (60%), gỗ súc (50%), cũng như gạo, đường dầu thô, dứa …

Bên cạnh với sự phát triển về nông nghiệp, Đông Nam Á còn rất phát triển về công nghiệp, có thể nhắc đến một số ngành như: dệt, hàng điện tử, hàng dầu. Những loại hàng tiêu dùng cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh. Đây là những sản phẩm được xuất khẩu đi với khối lượng lớn và chất lượng cao. Đây chính là điều nhanh chóng thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường Thế giới.

Asean bao gồm bao nhiêu nước?
Asean gồm bao nhiêu nước?

Mục tiêu hoạt động của ASEAN

Căn cứ vào Tuyên bố ASEAN năm 1967 đã  nêu rõ mục tiêu và mục đích của ASEAN, cụ thể như sau:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và đồng thời phát triển văn hóa trong khu vực. Bằng việc thông qua những sáng kiến chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác nhằm giúp củng cố nền tảng cho một cộng đồng thịnh vượng, hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á.

Thúc đẩy hòa bình cũng như ổn định khu vực thông qua việc tôn trọng công lý và pháp quyền trong các mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực. Luôn tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Thúc đẩy quá trình hợp tác tích cực, hỗ trợ lẫn nhau về những vấn đề cùng quan tâm tại các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, khao học và hành chính.

Hỗ trợ lẫn nhau dưới những hình thức đào tạo và cơ sở vật chất. Phục vụ nghiên cứu trong những lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính.

Hợp tác hiệu quả hơn nhằm tận dụng tốt hơn ngành nông nghiệp và công nghiệp mở rộng thương mại. Bao gồm việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện những phương tiện giao thông, liên lạc, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Việc duy trì hợp tác chặt chẽ cũng sẽ có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực có tôn chỉ và mục đích tương tự đồng thời tìm kiếm các phương thức nhằm có thể hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức này.

Asean gồm bao nhiêu nước?

Hiện tại Asean gồm bao nhiêu nước? Asean là một khu vực năng động cũng như đa dạng bao gồm 10 quốc gia thành viên như sau: Brunei; Campuchia; Indonesia; Lào; Malaysia; Myanmar; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.

Thực tế, có khá nhiều người nhầm lẫn rằng Đông Timor và Papua là thành viên của ASEAN. Tuy nhiên không phải, cả hai quốc gia kể trên chỉ là quan sát viên của ASEAN.

Asean bao gồm bao nhiêu nước?
Asean gồm bao nhiêu nước?

Đặc điểm của Asean

Những đặc điểm của các nước ASEAN cụ thể như sau:

  • Dân số:

Có dân số 630 triệu người và chiếm khoảng 9% dân số Thế giới. Dân số ở ASEAN nhiều hơn Liên minh châu Âu (500 triệu người) và Bắc Mỹ (444 triệu người). Indonesia là một quốc gia đông dân nhất trong ASEAN với hơn 246 triệu người và đứng thứ 04 trên Thế giới. Đất nước có dân số ít nhất trong khối là Brunei với 412.000 người.

  • Tôn giáo:

ASEAN là nơi có sự đa dạng và phong phú về các dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo. Tại Indonesia có tới 90% là người theo đạo Hồi, trong khi đó 80% người dân Philippines theo đạo Thiên Chúa và 95% người dân Thái Lan theo đạo Phật. Bên cạnh đó, ở khu vực này còn có những người theo Đạo Hindu, Đạo Sikh và Đạo giáo.

Trong số 10 quốc gia ASEAN nêu trên, nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 2015 là Malaysia là nước có sự đa dạng nhất về văn hóa và sắc tộc. Đây là nước có bao gồm người Malay, Trung Quốc, Ấn Độ, Tiểu Á và cả những dân tộc thiểu số khác tại quốc gia này.

  • Múi giờ:

Asean trả rộng trên 4 múi giờ, trong đó có 4 quốc gia nằm ở múi giờ +7 so với giờ GMT. Bao gồm Indonosia, quốc gia có một số tỉnh miền Đông nằm ở múi giờ +8 và +9. Trong đó, 5 quốc gia nằm ở múi giờ +8, riêng Myanmar ở múi giờ +7h30.

Asean gồm bao nhiêu nước?
Asean gồm bao nhiêu nước?
  • Kinh tế:

Tổng GDP đạt 2.4 nghìn tỷ  USD năm 2015 và rất có thể tăng gấp đôi lên 4.7 nghìn tỷ USD năm 2020 đồng thời vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ tư Thế giới ở năm 2050.

Sự phát triển kinh tế của các nước trong khối cũng không có sự đồng đều, Singapore là một trong những nước thịnh vượng trên thế giới có GDP cao gấp 30 Lào và 50 so với Campuchia và Myanmar.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn những câu hỏi như Asean gồm bao nhiêu nước, sự ra đời và vai trò của tổ chức này ra sao. Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thêm về Asean. Xem thêm Năm 2000 thuộc thế kỉ nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *