Bảo vệ môi trường tiếng trung là gì

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bảo vệ môi trường tiếng trung là gì hot nhất được tổng hợp bởi Askanswerswiki

Tiếng Trung với chúng ta là ngôn ngữ khó học vì các từ với nhiều nét chữ kết hợp với nhau, nhưng không hẳn vì thế mà các bạn bỏ cuộc. Rất nhiều người đã lựa chọn để học ngôn ngữ này. Bài viết hôm nay mình chia sẻ với các bạn kiến thức học tiếng Trung trợ từ 吗 (ma) và 呢 (ne) cho các bạn mới bắt đầu học, các bạn chú ý, sử dụng đúng nhé. Chúc các bạn học tập vui vẻ, đạt được kết quả tốt sau quá trình học.

Điểm chung và khác nhau của trợ từ 吗 (ma) và 呢 (ne):

Trợ từ 吗 (ma) và 呢 (ne) được dùng phổ biến trong tiếng Trung, và bài viết này mình sẽ giải thích với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung biết các bạn học tiếng Trung lâu chắc cũng biết 2 trợ từ này rồi.

Điểm chung giữa 2 trợ từ 吗 và 呢:

  • Cả 2 đều ở cuối câu.
  • Cả 2 đều có thể tạo thành câu hỏi.
  • Cả 2 đều được phát âm trong tông màu trung lập, nhẹ và nhanh.

Nhưng 2 trợ từ này có cách sử dụng khác nhau:

  • 吗 được sử dụng để biến báo cáo, câu lệnh thành các câu hỏi có – không.
  • 呢 Chủ yếu được sử dụng để biến các câu thành các câu truy vấn, đối ứng.

Đọc thêm:

>>Học tiếng Trung Quốc: quy tắc viết chữ Hán cơ bản.

>>Học tiếng Trung Quốc đạt hiệu quả cao tại Ngoại ngữ Hà Nội.

1. 吗 – ma trợ từ tiếng Trung

Như mình đã nói ở trên 吗 là một trợ từ câu hỏi được sử dụng để biến thành các câu thành câu hỏi có – không có . Điều này đơn giản trả lời câu hỏi chỉ có, vâng hoặc không và đây không phải là một câu hỏi mở.

Ví dụ:

你忙吗? Nǐ máng ma? -> Bạn bận không?

Câu hỏi có trợ từ 吗 là câu hỏi dễ nhất để bạn có thể hình thành loại câu hỏi này trong tiếng Trung. Chỉ bằng việc bạn đặt ở cuối câu là có một câu hỏi rồi, với cách trả lời có – không rồi.

Ví dụ:

他是老师吗?Tā shì lǎo shī ma?-> Anh ấy có phải giáo viên không?

汉语难吗? Hànyǔ nán ma? -> Tiếng Trung có khó không?

Bạn quan tâm, có nhu cầu học tiếng Trung từ giao tiếp cơ bản đến biên phiên dịch, hãy xem chi tiết các khóa học tiếng Trung của Ngoại ngữ Hà Nội tại:

https://ngoainguhanoi.com/trung-tam-hoc-tieng-trung-tot-nhat-tai-ha-noi.html.

2. 呢 – ne trợ từ tiếng Trung

Có thể dùng để trả lời một câu hỏi mà người nói vừa được hỏi. Cách sử dụng này phụ thuộc hoàn toàn vào ngữ cảnh, và nó thường tương đương với việc nói và cách dùng? Câu hỏi dùng 呢 mở hơn câu hỏi dùng 吗.

呢 (ne) là để chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề khác hoặc người khác, như là bạn và bạn?。

Ví dụ:

A: 你好 吗?Nǐhǎo ma? -> Bạn khỏe không?

B: 我 很好, 你 呢?Wǒ hěnhǎo, nǐ ne? Tôi khỏe, còn bạn?

Bây giờ thì các bạn đã biết sử dụng 2 trợ từ phổ biến này rồi chứ, hãy luyện tập thường xuyên mỗi ngày để sử dụng thành thạo 2 trợ từ này các bạn nhé. Nó sẽ không quá khó nếu bạn đặt vấn đề về 2 trợ từ này. Trong tiếng Trung còn nhiều trợ từ nữa, vì vậy các bạn chăm chỉ học tốt nhé. Ở các chủ đề tiếp theo mình sẽ giới thiệu với các bạn một số trợ từ hay sử dụng, các bạn theo dõi site để không bỏ lỡ nhé.

Nguồn bài viết: sites.google.com/site/trungtamtiengtrung449

Related Posts