Break trong chứng khoán là gì?

Chứng khoán không phải là một khái niệm xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Kênh đầu tư này đang rất được đại đa số người dân vô cùng quan tâm bởi bức tranh lợi nhuận nó mang lại quá lớn. Muốn đầu tư ở lĩnh vực này chúng ta không chỉ cần có tiền mà còn cần rất nhiều kiến thức. Có rất nhiều khái niệm và thuật ngữ mà những nhà đầu tư chọn cách phân tích kỹ thuật quan tâm. Một trong số đó chính là khái niệm về điểm break. Vậy điểm break trong chứng khoán là gì?

Làm sao để nhận biết và hiểu rõ được tầm quan trọng của nó trong quá trình đầu tư chứng khoán. Đây đều là những vấn đè được rất nhiều các nhà đầu tư mới quan tâm. Sau đây, cùng mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Điểm break trong chứng khoán là gì?

Nói một cách dễ hiểu điểm break trong chứng khoán chính là chỉ chỉ số thị trường hay giá cổ phiếu liên tục tăng và vượt đỉnh. Nhà đầu tư xác định được đúng điểm break sẽ có nhiều cơ hội dành lợi nhuận.

break-trong-chung-khoan-la-gi
Điểm break trong chứng khoán là gì?

Việc chúng ta lựa chọn thời điểm mua/bán chứng khoán trong đầu tư là rất quan trọng. Vì đây là 1 trong những yếu tố quyết định tiền trong túi của bạn lãi hay lỗ. Một trong những chỉ báo quan trọng được nhà đầu tư dùng trong phân tích kỹ thuật là breakout. Vậy điểm breakout trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Breakout biểu hiện trạng thái chỉ số thị trường hoặc giá cổ phiếu liên tiếp tăng, sau đó phá vỡ đỉnh trước đó. Ở trường hợp này, đường giá đi lên và vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) được tạo ra bởi đỉnh trước. Khi ấy ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ mới. Sau thời điểm vượt qua thành công (đường giá có thể quay đầu thử nghiệm lại hỗ trợ nhưng vẫn tăng). Xu hướng tăng hiển thị rõ rệt.

Thời điểm hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư đang đầu tư theo trường phái Break (vượt đỉnh). Họ chờ thị trường hoặc cổ phiếu vượt đỉnh rồi mới mua vào. Họ cho rằng khi 1 cổ phiếu vượt đỉnh thì phía trước hẳn sẽ có nhiều cơ hội, không còn kháng cự, đỉnh cũ và cổ phiếu sẽ đi lên.

Chúng ta có thể xem qua ví dụ sau: Trong giai đoạn chỉ số VN-Index tăng trưởng và đạt đỉnh năm 2018. Chỉ số này cho thấy rằng mạch tăng từ năm 2017 và điều trong trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, sau phiên wash out hồi đầu tháng 2, chỉ số đã đi lên và có một giai đoạn đi ngang khi nó gặp ngưỡng kháng cự tạo bởi đỉnh trước đó. Thời điểm bứt ra khỏi vùng này, VN-Index đã tăng một mạch lên hơn 1.200 điểm. Đó là breakout.

Điểm break trong chứng khoán là gì?

Những dấu hiệu để nhận biết breakout trong chứng khoán

Hiện nay trên thị trường hay xuất hiện nhiều hiện tại breakout sai, điều nảy xảy ra trong phiên hay kể cả khi đóng cửa phiên để tạo tín hiệu breakout. Tuy nhiên sau đó lại đảo ngược xu hướng. Những nhà đầu tư vào lệnh theo các tín hiệu sai phải chịu thua lỗ vì giá diễn biến không đúng như phán đoán và kỳ vọng. Do đó , nhà đầu tư có thể tham khảo những dấu hiệu sau để nhận biết đúng điểm breakout:

  • Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc nhận biết đúng breakout

Sử dụng giá đóng cửa, có thể là nến giờ, nến ngày hay nên tuần phụ thuộc vào khung giờ giao dịch NĐT lựa chọn là điều vô cùng quan trọng khi theo chiến lược breakout. So với giá đang khớp (realtime trên bảng điện tử) thì với giá đóng cửa sẽ có mức tin cậy cao hơn do đây là giá cuối cùng trong khung thời gian đó mà bên mua và bán bán cân bằng với nhau. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng quan tâm và tham chiếu nhiều đến các nến đóng cửa nên có sự tin tưởng hơn.

Ngưỡng lọc (threshold) cho điểm break là mức độ thường xuyên qua ngưỡng kháng cự/hỗ trợ theo chiều breakout mà giá đạt được. Nhà đầu tư nên đặt ra các ngưỡng lọc để nâng cao tính chính xác đồng thời tránh những tín hiệu nhiễu.

Điểm break trong chứng khoán là gì?
  • Xác nhận breakout bằng cách sử dụng thanh khoản

Trên thực tế, giao dịch breakout có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là việc bạn chất nhận lao theo xu hướng hiện tại. Mua chứng khoán giá cao rồi bán với mức giá cao hơn. Do đó, xu hướng phải rất mạnh mới làm các nhà đầu tư chấp nhận mua đuổi. Chính vì vậy, tính thanh khoán chính là yếu tố kỹ thuật xác định được tiền vào thị trường có khỏe không, cầu mua lên hay cung bán xuống.

Trái ngược với breakout chính là wash out. Vậy wash out là gì?

Với nến breakout, cả chiều lên và chiều xuống sẽ có tính chính xác có hơn nếu có sự xác nhận của thanh khoản. Cụ thể ở đây là sự gia tăng của thanh khoản. Theo các kinh nghiệm về sự so sánh chiều tăng giá, phiên phá vỡ kháng cự phải đồng thời kèm theo thanh khoản > 50% so với bình quân 20 phiên thì dễ là breakout. Giá càng tăng mạnh, thanh khoản càng cao, đây là tín hiệu đáng tin cậy.

Dùng các chỉ báo xác nhận breakout

Sự xác nhận của các chỉ báo đối với breakout hay các kỹ thuật khác đều là các yếu tố quan trọng. Theo chiều tăng, nếu giá tăng break kháng cự nhưng đi kèm với phân kỳ âm, đây chính là tín hiệu cần đặt nghi vấn. Mặc khác, theo chiều giảm, giá phá vỡ hỗ trợ, đi kèm với một phân kỳ dương. Lúc này nhà đầu tư giao dịch giá xuống cũng nên suy nghĩ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và chậm lại 1 chút để tìm sự xác nhận từ các công cụ khác.

Chứng khoán không phải là môn cờ bạc may rủi. Muốn đầu tư chứng khoán thành công là cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu và bài bản. Thông qua bài viết này, các bạn có lẽ đã nắm được cơ bản break trong chứng khoán là gì và cách nhận biết nó. Thông qua đó chúc bạn có những tính toán phù hợp trong quá trình đầu tư của mình.

Xem thêm: 0 độ c bằng bao nhiêu độ f và quy đổi độ C sang độ F

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *