Chương trình forever young

Qua bài viết này Askanswerswiki xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Chương trình forever young hay nhất và đầy đủ nhất

TUYỆT VỜI, CHƯƠNG TRÌNH FOREVER YOUNG!

TUYỆT VỜI, CHƯƠNG TRÌNH FOREVER YOUNG!

(Những chia sẻ về ích lợi của một người luyện tập theo Chương trình Forever Young)

Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc, Trưởng phòng đào tạo kiêm giảng viên trường Đại học Thăng Long được nhiều người biết đến như một tấm gương sáng về rèn luyện sức khỏe. Nhân dịp 20/11 và tròn 4 năm Chương trình Forever Young được phát động tại trường Đại học Thăng Long, mời các thầy, cô cùng suy ngẫm về những thông tin bổ ích qua một cuộc phỏng vấn ngắn với cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc.

Hỏi: Chào cô Cô Diễm Ngọc! Cô bắt đầu luyện tập từ khi nào?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc: Tôi luyện tập từ nhiều năm nay, đặc biệt sau khi Đại học Thăng Long phát động phong trào Forever Young. Đối với tôi, đây là bước ngoặt lớn nhất khiến tôi hiểu ra nhiều vấn đề về ích lợi của rèn luyện sức khỏe và quyết tâm thực hiện cho riêng mình. Tôi rất biết ơn việc nhà trường phát động Chương trình Forever Young!

Hỏi: Cô vừa nhắc đến ích lợi của việc rèn luyện theo Chương trình Forever Young, cô có thể chia sẻ sâu hơn được không?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc: Tôi thấy mình khỏe ra nhiều. Khi chưa tập luyện, những buổi giảng dạy kéo dài 5 giờ đồng hồ luôn khiến tôi cảm thấy mệt mỏi. Sau khi luyện tập, tôi có thể giảng bài 2 – 3 giờ liền mà không hề cảm thấy mệt mỏi gì. Nhưng là phụ nữ, ai cũng mong muốn mình luôn trẻ đẹp và về chuyện này thì tôi cảm thấy tự tin lên rất nhiều. Chính tôi, chồng tôi và nhiều người bạn cũng bất ngờ vì điều này. Một chia sẻ rất thật từ bản thân tôi là các bạn không cần phải đặt mục tiêu giảm quá nhiều cân, bạn chỉ cần một cơ thể săn chắc với các khối cơ đẹp khiến cơ thể có những đường cong mềm mại. Đó có thể coi như là một chiến công do khổ luyện mà có, và tôi đã đạt được mục tiêu đó. Giờ thì tôi đã không còn lo lắng khi lựa chọn trang phục đến trường, thậm chí còn được một vài nơi chọn làm mẫu cho các bộ sưu tập mới. Bởi thế, tôi thấy mình lúc nào cũng nhanh nhẹn, khỏe mạnh và có tâm trạng vui vẻ, thoải mái, yêu đời!

Hỏi: Tôi thực sự thấy những chia sẻ của cô Diễm Ngọc thú vị, cô có thể cho biết những môn thể thao nào được cô chọn luyện tập được không?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc: Tôi tập Gym thời gian đầu để tăng sức, sau đó chuyển sang tập Yoga để cơ thể mềm mại hơn. Gym làm cho mình càng ngày càng săn chắc và vào form, còn Yoga giúp tăng sức dẻo dai, đồng thời giúp lưu thông khí huyết, giúp da dẻ mịn màng, hồng hào nhìn có sức sống hơn. Ít nhất là một giờ, nhiều nhất là hai giờ mỗi ngày, tôi dành thời gian buổi trưa và chiều tối sau giờ làm việc cho việc tập luyện trước khi về nhà. Đó là mức tập trung bình mà tôi đặt ra cho bản thân. Tôi nghĩ nói chung không cần phải tập quá nhiều thời gian, vấn đề là biết cách tập và tập sao cho hiệu quả.

Hỏi: Bí quyết tập luyện của cô là gì và cô có thể chia sẻ nó với mọi người được không?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc: Cũng chả có gì cao siêu đâu, gọi là bí quyết nó có vẻ to tát quá! Tôi vẫn luôn luôn muốn chia sẻ cùng mọi người cách thức mà tôi đã tự tổng kết trong quá trình luyện tập của mình. Thực ra đây là những điều rất đơn giản mà nhiều người đã nói tới, song phải nói thật là thực hiện nó thì lại không hề dễ đối với nhiều người… Bí quyết tập luyện của tôi là sự kiên trì và quyết tâm cao. Bạn có thể mất đi sự kiên trì vì những lời mời gọi đi chơi hấp dẫn, những cuộc tụ tập với bạn bè hoặc thời tiết không đẹp khiến bạn muốn bỏ một buổi tập luyện,… tuy nhiên, tôi luôn chiến thắng tất cả những “cám dỗ” đó và thực hiện đúng lịch trình tập luyện của bản thân. Đôi khi bạn có thể nuông chiều bản thân một chút, nhưng bạn luôn phải nhớ đến kế hoạch tập luyện của mình và duy trì nó.

Hỏi: Vậy điều mà cô thấy tâm đắc nhất trong kế hoạch tập luyện của mình là gì?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc:

Tôi có 3 điều khiến bản thân tâm đắc nhất trong quá trình tập luyện:

· Điều đầu tiên và quan trọng nhất theo tôi là phải kiên trì. Đã gọi là tập luyện hay rèn luyện thì

phải kiên trì, dù có bận hay không cũng phải dành cho bản thân mỗi tuần ít nhất 3-4 buổi để luyện tập. Đương nhiên thời gian đầu mới đi tập thường chưa quen với bài tập, tập mệt mỏi dễ làm người ta chán nản, ngại tập có thể dẫn đến bỏ một buổi, vài buổi là xem như hết hứng thú, đến khi muốn quay lại tập lại càng ngại, càng dễ chóng chán hơn. Cho nên, xác định tập phải kiên trì qua từng buổi và sức khỏe sẽ tăng dần theo và tập nhiều thành quen, sẽ trở nên hứng thú và đam mê.

  • Thứ hai, phải có ý thức tập nghiêm túc, kể cả Gym lẫn Yoga hay bất cứ môn thể thao nào

khác. Cố gắng thực hiện đúng tất cả các bài tập do PT (physical teachet) hướng dẫn. Mà tập được đúng và đủ bài là phải có sự cố gắng lớn vì đòi hỏi mất nhiều sức, lại phải nặng nhọc nữa mới có thể toát được mồ hôi. Xác định phải tập hết sức nghiêm túc, tập trung cao độ, tránh nghĩ ngợi phân tán đến các việc khác ngoài tập luyện nên trong các buổi tập tôi kiên quyết không bao giờ mang theo điện thoại di động bên mình. Đặc biệt, tôi không bao giờ nói chuyện hoặc đùa nghịch trong thời gian tập vì như thế sẽ mất sức và không thể cố gắng tuân thủ được các bài tập do PT yêu cầu.

· Thứ ba, về thứ tự, tôi theo cách bắt đầu từ tập Gym chừng 2 năm nhằm giảm mỡ, tăng cơ, khi đã vào form rồi mới bắt đầu kết hợp với Yoga. Có thể ai đó chỉ tập riêng từng thứ nhưng tôi thấy kết hợp Gym với Yoga rất có tác dụng. Yoga ngoài việc tăng sức dẻo dai, còn giúp mình luyện được sự kiên trì, nghiêm túc, điều tiết đường thở, lưu thông khí huyết và làm linh hoạt các khớp trong cơ thể. Riêng tôi, khi tập Yoga tôi còn kết hợp với nhảy Zumba nhẹ và cảm thấy rất dễ chịu.

Hỏi: Ở trên cô có nói cô rất biết ơn Chương trình Forever Young. Có phải tập luyện chỉ là một phần

của Chương trình này không? Nếu đúng, cô có thể nói rõ hơn về Forever Young được không?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc: Đúng vậy, Forever Young là một Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện của Trường Đại học Thăng Long dành cho toàn thể cán bộ, giảng viên và CNV nhà trường. Đó là sự kết hợp giữa rèn luyện thân thể với các vấn đề nâng cao dinh dưỡng, chế độ làm việc, nghỉ ngơi và vui chơi giải trí nhằm đạt mục tiêu mang lại sức khỏe lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần cho mỗi người hướng tới cái đích đầy tham vọng là “Trẻ mãi không già” như tên gọi của Chương trình này. Như vậy, việc rèn luyện thân thể chỉ là một phần, dù là phần quan trọng để có sức khỏe. Việc rèn luyện này được thực hiên qua tập luyện các môn thể dục thể thao và dưỡng sinh mà mỗi người chỉ có thể chọn cho mình một vài môn thích hợp nhất. Từ kinh nghiệm của mình, tôi khẳng định rằng tập luyện nhất định phải kết hợp với các vấn đề ăn uống, xây dựng nếp sống khoa học, lành mạnh thì mới đạt được kết quả mong muốn…

Hỏi: Vậy cô có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm này của cô được không?

Cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc:

· Về ăn uống, tôi rút ra được một kinh nghiệm quý báu có thể gọi là “quy tắc 3 không”: không bột, không ngọt và không dầu mỡ, chất béo. Vì vậy, từ lâu tôi đã hầu như không ăn chất bột và trong các bữa ăn thì tôi “liệu cơm gắp mắm” có nghĩa là tôi chỉ ăn 1-2 thìa cơm nếu như bữa ăn nhiều rau hơn thịt, tôm, cá, mực… Nhưng nếu hôm nào ăn nhiều thịt và các chất đạm khác thì tôi lại không ăn cơm nữa. Và để đỡ đói thì tôi ăn rất nhiều canh và rau. Nhiều khi tôi đổi cơm sang ăn ngô, khoai và một vài loại củ khác để đảm bảo đủ lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể. Giữa các bữa, nếu cảm thấy đói, tôi chỉ ăn hoa quả hay các loại hạt thông thường như lạc, óc chó, đậu đen. Quan trọng nhất là ăn nhiều rau và hoa quả vì nó có tác dụng cải thiện tiêu hóa và làm đẹp da rất tốt. Với tôi, một ngày cố gắng bảo đảm ít nhất 2 hộp sữa chua, 2 quả ổi, 2 quả cam, 2 quả dưa chuột hoặc hoa quả khác theo mùa. Hết sức hạn chế đường, sữa và bánh kẹo có độ ngọt cao, kể cả xoài, sầu riêng, mít, dưa hấu… – những loại hoa quả không yêu thích của tôi. Đồng thời, không được quên điều này: phải duy trì uống nước nhiều đều đặn hàng ngày, khoảng 2 – 2,5 lít dưới nhiều hình thức và đặc biệt không được uống các loại nước ngọt có ga hoặc nước ngọt pha chế sẵn. Không được chờ lúc nào khát mới uống, uống nước phải thường xuyên và khi uống phải từ từ từng hớp một, chứ không uống ngay một hơi hết cả cốc. Vì đã luyện được thói quen uống nước thường xuyên nên suốt ngày, lúc nào không có nước là tôi có cảm giác khát không chịu được.

· Tôi rất thích đi bộ và đã luyện tập đi bộ được tới cả chục cây số mà không thấy có vấn đề gì. Đặc biệt, những khi đi du lịch, do điều kiện một phần, nhưng cái chính là do tôi không ngại nên đi bộ trở thành niềm vui tự nhiên của tôi. Hàng ngày ở trường, tôi tranh thủ đi bộ khi cần lên xuống các tầng và tôi chỉ đi thang máy rất hãn hữu vào những lúc cần kíp lắm.

· Cuối cùng, tập luyện, ăn uống không thể tách rời với rèn luyện nếp sống lành mạnh, có chế độ

làm việc, nghỉ ngơi khoa học, giải trí phong phú về tinh thần. Không ngủ muộn, dậy sớm đúng giờ, không dành nhiều thời gian lướt web hay quá mê mải máy tính… , tóm lại là cần điều độ và biết kiểm soát mình tuân thủ những gì thấy có ích cho sức khỏe, có lợi cho cuộc sống thể chất và tinh thần của mình.

Xin cảm ơn cô Trần Hoàng Thị Diễm Ngọc về những chia sẻ quý giá của cô. Đối với những ai đang muốn rèn luyện để có sức khỏe, những kinh nghiệm của cô có thể sẽ rất bổ ích và hy vọng từ tấm gương của cô, ai cũng có thể tìm thấy cho mình phương pháp rèn luyện mọi mặt thích hợp để nâng cao sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần nâng cao sức khỏe cho cả cộng đồng Thăng Long thân yêu!

Related Posts