Cơm tấm bao nhiêu calo, có thể thay bằng cơm trắng không?

Cơm tấm là món ăn quen thuộc và là đặc sản của người dân miền Nam Việt nam. Đặc biệt, cơm tấm cùng với 9 loại món ăn khác được kỷ lục Châu Á 2012 công nhận là một trong món ăn đường phố hấp dẫn nhất. Biết đến cơm tấm nhưng lại ít người biết được trong 1 đĩa cơm tấm bao nhiêu calo. Bạn có biết không? Nếu chưa thì xem bài viết nhé.

Thành phần của một đĩa cơm tấm

Trước khi biết được 1 đĩa cơm bao nhiêu calo bạn nên biết các thành phần có trong cơm tấm.

Tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người mà đĩa cơm tấm sẽ có các thành phần khác nhau. Với một đĩa cơm tấm truyền thống sẽ có các thành phần như sườn, bì, trứng, chả cùng với những hạt gạo bị vỡ. Cụ thể hàm lượng như sau:

Đĩa cơm tấm đầy đủ
Đĩa cơm tấm đầy đủ
  • Cơm tấm: Chiếm 1.5 chén
  • Thịt sườn: 70 gram
  • Bì: 10 gram
  • Trứng: 1 quả
  • Chả trứng chưng: 20 gram
  • Dưa leo: 20 gram
  • Cà chua: 30 gram
  • Mỡ hành: 10 gram

Chúng ta có thể thấy rằng, một đĩa cơm thôi nhưng nó rất nhiều thành phần cũng như nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Nhưng cũng chính vì lý do này, mà nhiều cô nàng giảm cân đang lo lắng về lượng calo có trong món cơm tấm thơm ngon này.

1 đĩa cơm tấm bao nhiêu calo?

Theo nhưng các thông tin trên, hàm lượng calo trong cơm tấm tùy thuộc vào sở thích ăn của mỗi người. Do đó, để xác định được 1 đĩa cơm tấm bao nhiêu calo thì phải dượng vào gia vị cũng như các thực phẩm cơ trên đĩa cơm.

1 đĩa cơm tấm đầy đủ bao nhiêu calo

Với một đĩa cơm tấm có đầy đủ các thực phẩm được nhắc đến trên, sẽ có chứa hàm lượng calo cao với 767 calo. Đây được cho là mức calo cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, lượng calo này cũng có thể tăng lên hay giảm xuống, tất cả phụ thuộc và các loại thực phẩm có trên đĩa cơm.

Cơm tấm sườn trứng

Loại cơm tấm sườn trứng là đĩa cơm đã được rút bớt đi một số thực phẩm khác, có thể nói là nó là 1 đĩa cơm bình thường. Do các thành phần có trong đĩa cơm sườn trứng gồm có: cơm tấm, sườn (có thể là sườn non, sườn cốp lết), cùng với trứng (chiên chín hay ở dạng ốp la). cùng các thành phần phụ khác như hành lá.

Cơm sườn trứng
Cơm sườn trứng

Với 1 đĩa cơm tấm bao nhiêu calo với thực phẩm chín là sườn và trứng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho ra được kết quả, bản tính chính xác về hàm lượng calo trong đĩa cơm tấm sườn trứng này là 527 calo không chỉ vậy còn có thêm 13.3 gam chất béo.

Xem thêm: Khoai lang có bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Đề xuất đọc: Trứng gà bao nhiêu calo?

Cơm tấm với chả

Cũng giống như cơm tấm sườn trứng với thành phần trong đĩa cơm có: cơm tấm, chả trứng chưng cùng với các thành phần phụ ăn kèm theo khác. Dựa theo bản tính calo của các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 đĩa cơm tấm chả có chứa 592 calo và có khoảng 18.1 gam chất béo. Lượng calo này cao hơn nhiều so với hàm lượng calo có trong cơm tấm sườn trứng.

Cơm tấm bì

Cơm tấm bao nhiêu calo khi chỉ có cơm với bì? Thành phần trong cơm tấm bì thường sẽ có cơm tấm, thịt heo và da heo cắt sợi cùng các thành phần phụ khác. Với món cơm tấm bì chỉ khác với cơm tấm đẩy đủ là không chứa thịt sườn. Thông thường trong 1 đĩa cơm tấm bì người ta ước tính có khoảng 627 calo và thì hàm lượng chất béo khoảng 19.3. Nếu ta so với cơm tấm chả hay cơm tấm sườn trứng thì lượng chất béo của cơm tấm bì cao hơn nhiều.

1 Đĩa cơm tấm bì
1 Đĩa cơm tấm bì

Hàm lượng calo của đĩa cơm tấm bì này chỉ thấp hơn đĩa cơm tấm có đầy đủ, và cao hơn rất nhiều so với các loại cơm khác.

Cơm tấm ăn nhiều có béo hay giảm cân không?

Có gây béo khi ăn nhiều cơm tấm

Sau khi biết được 1 đĩa cơm tấm bao nhiêu calo, nhiều bạn nữ thắc mắc việc cơm tấm có nhiều calo như vậy liệu ăn nhiều có gây nên tình trạng béo, mập cho cơ thể không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ chất béo, đạm và bột trong cơm tấm lần lượt sẽ là 18:37:45. Dựa vào các số liệu này ta thấy được rằng cơm tấm chứa hàm lượng chất béo cao. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn có thể dẫn đến việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể, làm cho cơ thể tăng cân.

Ăn cơm tấm nhiều sẽ gây nên béo, tăng cân
Ăn cơm tấm nhiều sẽ gây nên béo, tăng cân

Vì trong một ngày bạn ăn quá nhiều cơm tấm hay ăn cơm tấm liên tục mỗi ngày, thì nguy cơ tăng cân, béo phì có thể xảy ra. Chưa nói đến việc trong cơm tấm bao nhiêu calo, cùng với các thực phẩm khác ăn kèm làm hàm lượng calo tăng cao thêm. Đây chính là nguyên nhân, mà các chuyên gia khuyến nghị đối với những người đang bị thừa cân hoặc đang trong chế độ giảm cân thì không nên ăn cơm tấm. Mục đích để tránh tình trạng cân nặng bị mất kiểm soát.

Ăn cơm tấm như thế nào để giảm cân?

Từ thông tin về hàm lượng cơm tấm bao nhiêu calo và việc ăn nhiều cơm tấm sẽ gây nên tình trạng béo, tăng cân. Thì việc điều chỉ lại cường độ ăn thì có thể không gây ra tình trạng tăng cân trên, không chỉ vậy bạn cũng cơ thể kết hợp với một số biện pháp khác để ăn món cơm tấm có thể hỗ trợ bạn giảm cân.

Xem thêm: 100g thịt heo bao nhiêu calo

Ngoài thành phần chính là cơm tấm, món ăn này còn ăn kèm nhiều món khác như sườn, bì, trứng, chả, dưa chua, rau củ… Sự hòa quyện của các thức ăn này tạo đĩa cơm hấp dẫn, ngon miệng, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con người hoạt động. Bạn cần ăn chung với nhiều loại rau củ quả và thực phẩm khác, như vậy có thể giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng lại cơ thể giảm cân.

Trường hợp bạn dùng cơm tấm có đầy đủ đồ ăn, bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn trong ngày hôm đó theo hướng giảm bớt lượng chất béo.Cũng như thay thế trứng chiên bằng trứng luộc, hạn chế ăn mỡ hành cũng như tăng thêm lượng dưa leo hay cà chua, rau xanh…

Ăn cơm tấm cùng với nhiều rau xanh
Ăn cơm tấm cùng với nhiều rau xanh

Có nên thay thế cơm tấm thay cho cơm trắng?

Trong cơm tấm có chứa cùng lúc cám gạo và phôi, cả hai có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên chúng so với những loại cơm khác, thì chúng mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn. Thế nhưng, lượng dinh dưỡng này nhỉnh hơn quá đáng so với mức cơm thường, chính vì thế câu trả lời là bạn không nên thay thế cơm tấm cho cơm trắng.

Thông tin tham khảo: 1 chén cơm bao nhiêu calo?

Cách cân bằng lượng calo trong cơm tấm khi đang giảm cân

Có thể thấy, sau khi đã biết được cơm tấm bao nhiêu calo thì bạn cũng đã hiểu được rằng món ăn này thuộc nhóm đồ ăn gây béo cao. Nhưng nếu đôi lúc không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó thì vẫn có cách để bạn thưởng thức cơm tấm nhưng vẫn không ảnh hưởng đến cân nặng quá nhiều. Dưới đây là một số vấn đề các bạn cần lưu ý khi ăn cơm tấm trong quá trình giảm cânː

Cơm tấm một tuần ăn 1 lần

Khi bạn đã biết được cơm tấm bao nhiêu calo và hàm lượng calo cao trong cơm tấm dù bạn đã bỏ bớt đi các thực phẩm kèm theo thì hàm lượng calo cũng vẫn còn khá cao. Vì vậy, bạn cần điều chỉ và chỉ nên ăn cơm tấm 1 tuần 1 lần mà thôi.

Vì theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể ta trong 1 ngày cần nạp trung bình từ 1.500 – 2.000 calo để cơ thể có thể duy trì và hoạt động. Trong khi đó, 1 đĩa cơm tấm đã chứa từ 500 – 700 calo chiếm hết ⅓ hàm lượng cần nạp trong ngày. Không chỉ vậy, các thực phẩm trong cơm tấm không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn cơm tấm 1 lần/ tuần
Ăn cơm tấm 1 lần/ tuần

Chính vì thế nó làm cho cơ thể nhanh đói hơn sau khi ăn, khiến cơ thể nạp thêm lượng calo nhiều hơn, gây nên tình trạng tăng cân.

Xem thêm: Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo

Việc nạp calo sẽ diễn ra trong ngày thông qua các bữa ăn chính (sáng, trưa, tối), trong đó buổi sáng và trưa là hai thời điểm cần nhiều calo để tiêu thụ nhất. Mà món cơm tấm bao nhiêu calo này lại được người dân Việt Nam tập trung bán hầu như là vào buổi tối, điều này khiến cho lượng calo dư thừa do không được tiêu thụ qua các hoạt động, dẫn đến tích tụ và tạo nên mỡ thừa gây mập.

Chú ý hàm lượng calo nạp vào

Sau khi biết cơm tấm bao nhiêu calo, bạn chú ý hàm lượng calo nạp vào khi ăn cơm tấm nhằm điều chỉnh lại chế độ ăn của hôm đó cho cân bằng. Tham khảo cách tính calo trong thực phẩm và dựa vào lượng calo trong cơm tấm ở những phần trên để biết được ăn thêm bao nhiêu là đủ để cơ thể không bị tăng cân.

Bạn có thể kết hợp ăn các món rau xanh trái cây vào các bữa ăn. Vì trong trái cây, rau xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp có thể bổ sung bù trừ cho món cơm tấm chứa nhiều calo nhưng lại ít dinh dưỡng.

Ăn kết hợp với cơm tấm cùng rau xanh
Ăn kết hợp với cơm tấm cùng rau xanh

Giảm calo bằng ăn ít cơm

Đối với các bạn thích ăn cơm tấm nhưng đang trong giai đoạn giảm cân, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên ăn ít cơm lại để hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì trong cơm tấm bao nhiêu calo thì hàm lượng calo của cơm chiếm đa phần ( 200 – 300 calo/ 1 đĩa cơm tấm không). Để giúp bạn giảm lượng cơm mà cơ thể không bị đói nhanh bạn nên ăn thêm cùng rau củ, chúng có tác dụng giúp cơ thể no nhanh và no lâu hơn các món ăn khác.

Uống nước trước hoặc trong khi ăn

Một cách giúp bạn cân bằng lượng calo trong cơm mà không bị tăng cân nữa chính là uống nước trước hoặc trong khi ăn. Việc này sẽ giúp bạn no nhanh hơn, cũng như giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Vì khi uống nước trước khi ăn giúp bao tử tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất, còn uống trong bữa ăn sẽ giúp làm ẩm các thức ăn giúp thức ăn mị hơn, no lâu hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là cách giúp các bạn loại bỏ các lượng calo dư thừa sau khi ăn cơm tấm bao nhiêu calo. Việc thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên giúp bạn đốt cháy các lượng calo cũng như mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, giúp bạn điều chỉnh cân nặng, giảm cân cũng như sở hữu một dáng người đẹp.

Tập thể dục thường xuyên đốt cháy calo
Tập thể dục thường xuyên đốt cháy calo

Chắc hẳn bài viết trên cũng đã giải đáp cho bạn biết cơm tấm bao nhiêu calo. Chính vì cơm tấm chứa hàm lượng calo cao nên nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì nên hạn chế dùng món ăn này. Vì đôi lúc nó có thể khiến cho cân nặng của tăng lên, làm phí một khoảng thời gian ăn kiêng của bạn. Và cũng đừng thay thế hoàn toàn cơm tấm thay cho cơm trắng.

Chúc các bạn sớm sở hữu được một thân hình thon gọn để tha hồi ăn món cơm tấm mình thích.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *