Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi cha mẹ?

Ngày nảy ngày nay, sẽ không quá nếu chúng ta gọi Disney là hãng làm phim hoạt hình lớn nhất thế giới. Họ đã cho ra đời hàng trăm các bộ phim khác nhau, trong đó phổ biến nhất chắc chắn là dòng phim về những nàng công chúa nổi tiếng. Các cô gái hoạt hình này đã đem tới những câu chuyện nhân văn, những giây phút ý nghĩa và cả tuổi thơ cho hàng trăm triệu đứa trẻ trên khắp thế giới.

Ít ai chú ý rằng phần lớn các công chúa Disney nói riêng và những nhân vật hoạt hình của hãng nói chung, dù xinh đẹp và tài giỏi cỡ nào thì đều chịu chung cảnh ngộ mồ côi mẹ. Vậy thì vì lý do gì mà Disney lại có vẻ rất hay đưa nhân vật của mình vào mô típ biến cố này?

Biến cố của Walt Disney

Xem thêm: Dell Precision 7550 nhập Mỹ cấu hình máy trạm cho dân kỹ sư đồ họa

Rất nhiều người cho rằng, điều này xuất phát từ cái chết đột ngột của chính mẹ ông chủ hãng phim này, bà Flora Call Disney.

Walt Disney, hay còn có tên đầy đủ là Walter Elias Disney, lớn lên trong một gia đình có 5 người con tại Chicago. Ông có sở thích vẽ vời từ nhỏ và có khả năng mỹ thuật cực kỳ xuất sắc. Nhờ vào sự giúp đỡ của cha mẹ, Walt Disney theo học vào rất nhiều lớp vẽ tại tất cả những ngôi trường mà ông theo học.

Cùng với anh trai Roy, Walt Disney đã mở ra xưởng phim Disney đầu tiên. Dù gặp rất nhiều sự phản đối và dè bỉu, thế nhưng Roy & Walt cũng đã thành công. Các bộ phim của họ, trong số đó có thể kể đến Snow White – Nàng Bạch Tuyết, đã trở thành một trong những tượng đài của phim hoạt hình ngày đó và cho tới tận bây giờ.

Xem thêm: Top 10 laptop cho dân kỹ thuật cấu hình mạnh mẽ, chạy phần mềm

Với những thành công đạt được, hai anh em Roy và Walt mua tặng cha mẹ họ một căn nhà ở North Hollywood nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Và thế là Elias cùng Flora rời Oregon để chuyển tới nơi ở mới. Thế nhưng không lâu sau đó, biến cố xảy ra khi căn bếp của gia đình bị rò rỉ và cha mẹ của họ gặp phải tai nạn.

Hai người đã được nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cuối cùng chỉ có ông Elias sống sót còn bà Flora đã ra đi mãi mãi ở tuổi 70, chưa đầy 1 tháng sau khi chuyển vào căn nhà mới. Walt cảm thấy có lỗi do khi đạt được thành công rực rỡ chính ông đã đề nghị mua căn nhà kia làm quà cho cha mẹ.

Tiết kiệm thời gian và sự trưởng thành

Xem thêm: So sanh xau c

Dù vậy, những người sản xuất lại có suy nghĩ khác. Điển hình như theo lý giải của giám đốc sản xuất phim Maleficent của Disney, Don Hahn: “Một lý do rất thực tiễn là các bộ phim chỉ dài 80 – 90 phút và đều nói về sự trưởng thành. Sẽ tới một ngày trong cuộc đời bạn phải tự nhận trách nhiệm”.

Thật vậy, sau khi bị cha mẹ “rời bỏ”, các nhân vật Disney đều trưởng thành hơn. Belle có một người cha nhưng rồi ông ấy mất và cô bé cũng phải trưởng thành. Ariel không có mẹ từ nhỏ, và buộc phải học cách thích ứng khi lên bờ vời loài người. Dù là động vật, nhưng Bambi cũng phải học cách chống chọi với tất cả sau khi mẹ bị giết.

Việc không tạo ra phụ huynh mà cho họ… chết luôn cũng là một cách để tiết kiệm thời gian nhanh đáng kể. Nó như một cách giải quyết đơn giản, hiệu quả và nhanh gọn. Không những vậy, nó còn góp phần cắt bớt chi phí sản xuất, thay vì phải tốn thời gian xây dựng kịch bản, tính cách và tạo hình cho nhân vật.