Cổng dịch vụ 23 (telnet) thường được sử dụng nhằm đảm

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cổng dịch vụ 23 (telnet) thường được sử dụng nhằm đảm hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Telnet hay còn gọi là cổng dịch vụ 23. Đây là giao thức đầu tiên được sử dụng khi Internet ra mắt lần đầu năm 1969. Cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính. Ngoài ra chúng còn có khả năng cung cấp giao tiếp cho các máy tính ở mạng cục bộ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cổng dịch vụ này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm cổng Telnet là gì?

Cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính

Cổng telnet hay còn gọi là tổng bảo mật dịch vụ số 23. Cổng dịch vụ này được ra đời năm 1969, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của mạng Internet. Đây là một giao thức mạng hoặc là một giao thức máy khách – máy chủ gần giống với TCP/IP. Cổng telnet là giao thức mạng khởi nguồn đầu tiên trong lịch sử, được xây dựng với mục đích đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính.

Ngoài ra, cổng dịch vụ 23 này còn có tác dụng cung cấp các kết nối từ xa và các lệnh qua không gian mạng internet. Không những vậy, chúng còn có khả năng cung cấp các giao tiếp cho các máy tính ở mạng LAN.

Cấu trúc của mạng telnet là gì?

Mạng telnet sẽ gồm một khách hàng và máy chủ. Trong đó máy chủ sẽ đóng vai trò cung cấp dịch vụ telnet để đưa đến và kết nối các ứng dụng của máy khách với nhau thông qua cổng TCP 23.

Mạng telnet được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều loại thiết bị khác nhau như máy tính, Router, Switch và cả camera,…. Mạng này được ứng dụng trong các máy chủ cài SMTP và HTTP. Sở dĩ như vậy vì mạng này dễ quản lý, tăng cường bảo mật và có thể quản lý các thiết bị từ xa.

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng hệ thống bảo mật của telnet vẫn còn rất nhiều hạn chế. Hạn chế lớn nhất của cổng dịch vụ 23 này đó là chúng không được mã hóa phức tạp nên rất dễ dàng bị lộ.

Tính năng, đặc điểm của mạng Telnet là gì?

Cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính

Cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính. Tuy nhiên như đã nói ở trên trên cổng dịch vụ này vẫn còn rất nhiều hạn chế, thiếu sót. Do vậy, mạng này không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu phát triển của công nghệ số như hiện tại.

Mạng internet có khả năng kết nối rất nhanh Tuy nhiên lại không dễ sử dụng, rất khó giao tiếp trong những ngày đầu. Không những vậy, khả năng hiển thị thông tin kết nối vẫn còn chậm và thô sơ.

Giải pháp hiện đại để thay thế cho cổng telnet là gì?

Với những nhược điểm kể trên, cổng telnet không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của công nghệ số trong thời điểm hiện tại. Chính vì vậy yêu cầu đặt ra bây giờ đó chính là phải sử dụng biện pháp thay thế để có thể phát huy ưu thế của telnet và hạn chế những nhược điểm của cổng dịch vụ 23 này.

Một số giải pháp thay thế trong thời điểm hiện tại gồm có:

 • Sử dụng mạng SSH để tăng cường bảo mật và tăng tính xác thực.
 • Sử dụng RDP dành cho desktop để mang lại trải nghiệm tốt nhất với lượng lớn băng thông mạng.
 • Sử dụng phương thức VNC.
 • Sử dụng phương thức SNMP để kiểm soát hệ thống từ xa

Các lệnh liên quan đến cổng dịch vụ 23 mà bạn nên biết

Cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính

Không thể phủ nhận được những ưu điểm mà cổng dịch vụ 23 mang lại. Chính vì vậy để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình cài đặt và sử dụng cổng dịch vụ này, bạn cần nắm được các lệnh sau:

 • Lệnh Cd để thay đổi vị trí giữa các tập hồ sơ:
 • Lệnh pwd giúp hiển thị các thông tin để bạn nắm rõ vị trí của từng tập hồ sơ đó.
 • Lệnh Ls có tác dụng liệt kê toàn bộ các file.
 • Lệnh Ls-a giúp liệt kê toàn bộ các file bao gồm cả các file đã bị ẩn đi.
 • Lệnh Ls-I giúp liệt kê và xếp dạng file dài đầy đủ chi tiết.
 • Lệnh Cat cho phép người dùng vừa xem vừa đọc file.
 • Lệnh Mkdir cho phép lập tập hồ sơ mới.
 • Lệnh Rmdir cho phép xóa bỏ đi một tập hồ sơ.
 • Lệnh Cp cho phép sao chép một file hoặc một folder mới từ file hoặc folder gốc.
 • Lệnh Mv cho phép di chuyển một file hoặc một folder sang một vị trí mới.
 • Lệnh Rm cho phép xóa đi file hoặc folder nào đó.
 • Lệnh Grep cho phép tìm kiếm một chữ hoặc một hàng trong một file nào đó.
 • Lệnh Tar cho phép nén file hoặc bung file tại một gói nén file.
 • Lệnh zip cho phép gói một file hoặc một folder nào đó thông qua định dạng zip.
 • Lệnh unzip để bung gói file thông qua định dạng zip.

Như vậy, cổng dịch vụ 23 (Telnet) thường được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính. Tuy nhiên, cổng này vẫn tồn tại một vài nhược điểm khiến người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được các thông tin quan trọng kể trên về cổng Telnet cũng như cách sử dụng cổng dịch vụ 23 này một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Related Posts