đặc điểm chung của địa hình việt nam

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Đoàn Kết

[rule_3_plain]

Mời quý thầy cô cùng các em học trò tham khảo tài liệu Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 Trường THPT Đoàn Kết. Đề thi gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận có đáp án hướng áp giải cụ thể kì vọng sẽ giúp các em học trò ôn tập hiệu quả và đạt điểm số cao trong các kì thi sắp đến.

TRƯỜNG THPT ĐOÀN KẾT

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2

MÔN LỊCH SỬ 11

THỜI GIAN 45 PHÚT

ĐỀ SỐ 1

Câu 1: Thực dân Pháp xâm chiếm Bắc Kì lần thứ nhất ra sao? Phong trào kháng chiến ở Bắc kì trong những 5 1873 – 1874 diễn ra như thế nào?

Câu 2: Kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2. Chứng minh vai trò quyết định của Liên Xô và Đồng minh Mĩ – Anh trong việc xoá sổ chủ nghĩa Phát xít Đức – Nhật (công đoạn 1944 – 1945).

Câu 3: Tại sao Pháp chọn Đà Nẵng làm chỉ tiêu tấn công trước tiên trong cuộc xâm lăng Việt Nam?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

Câu 1: Thực dân Pháp xâm chiếm Bắc Kì lần thứ nhất ra sao? Phong trào kháng chiến ở Bắc kì trong những 5 1873 – 1874 diễn ra như thế nào?

+ Thực dân Pháp xâm chiếm Bắc Kì lần thứ nhất:

– Thủ đoạn của Pháp: xâm chiếm Bắc Kì và toàn thể Việt Nam.

– Sau lúc thiết lập bộ máy cai trị ở Nam Kì, Pháp ráo riết chuẩn bị đánh chiếm Bắc Kì.

– Pháp dựng lên vụ “Đuy-puy” ở Hà Nội. Lấy cớ khắc phục vụ Đuypuy, Pháp đem quân ra đánh thành Hà Nội (20/11/1873) và sau đấy chiếm các tỉnh đồng bằng Bắc Kì (từ 23/11 tới 12/12/1873).

+ Cuộc kháng chiến của quân và dân ta trong những 5 1873 – 1874:

– Khi Pháp đánh thành Hà Nội, 100 quân sĩ đã chiến đấu đến người cuối cùng tại ô Quan Chưởng.

– Tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã chỉ đạo đấu sĩ đấu tranh và đã quả cảm hy sinh.

– Nhân dân chủ động kháng chiến ở Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.

– Trận Cầu Giđấy (21/12/1873), Gácniê tử chiến. Pháp lo sợ, tìm cách đàm phán với triều đình Huế.

– Hiệp ước 15/3/1874 (Giáp Tuất) được kí, quân Pháp rút khỏi Bắc Kì, triều đình dâng 6 tỉnh Nam Kì cho Pháp.

Câu 2: Kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2. Chứng minh vai trò quyết định của Liên Xô và Đồng minh Mĩ – Anh trong việc xoá sổ chủ nghĩa Phát xít Đức – Nhật công đoạn 1944 -1945.

Kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2:

– CNPX Đức, Italia, Nhật Bản sụp đổ hoàn toàn. Thắng lợi lớn lao thuộc về các dân tộc trên toàn cầu đã kiên trì đấu tranh chống CNPX.

– Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, giữ vai trò quyết định trong việc xoá sổ CNPX.

– Gây hậu quả và tổn thất nặng nề: Hơn 70 non sông với 1700 triệu người bị thu hút vào trận chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế. Nhiều thị thành, làng mạc, nhiều cơ sở kinh tế bị phá hủy…

– CTTG thứ 2 xong xuôi đã dẫn tới những chuyển đổi cơ bản của tình hình toàn cầu

– Vai trò quyết định của Liên Xô và Đồng minh Mĩ – Anh trong việc xoá sổ chủ nghĩa Phát xít Đức – Nhật công đoạn 1944 – 1945:

Liên Xô:

– Đầu 5 1944, sau 10 chiến dịch của cuộc tổng phản công, Liên Xô giải phóng các nước Đông Âu, tiến sát biên cương Đức, mở trận mạc phía Đông và trực tiếp đánh bại hơn 1 triệu quân Đức ở Bec-lin.

– Đánh bại đạo quân Quan Đông 70 vạn của Nhật Bản ở Mãn Châu 7/1945.

Đồng minh:

– Tháng 6/1944, mở trận mạc thứ 2 ở phía Tây, giải phóng Pháp và các nước Bỉ, Hà Lan, Khi xăm bua. Đức bị kẹp giữa 2 gọng kìm và mau chóng thất bại.

– Cuộc tấn công của Mĩ – Anh ở khu vực chiếm đóng của Nhật ở Đông Nam Á từ 5 1944, đặc thù là việc Mĩ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thị thành của Nhật có công dụng tàn phá lực lượng Nhật.

Câu 3: Tại sao Pháp chọn Đà Nẵng làm chỉ tiêu tấn công trước tiên trong cuộc xâm lăng Việt Nam?

– Đà Nẵng có cảng nước sâu => tàu chiến hoạt động dễ dãi.

– Đà Nẵng gần kinh thành Huế (cách Huế 100km về phía Bắc), vì thế dùng Đà Nẵng làm bàn đạp để tấn công Huế, buộc triều Nguyễn phải đầu hàng, xong xuôi mau chóng cuộc xâm lăng Việt Nam.

– Là nơi thực dân Pháp xây dựng được cơ sở giáo dân theo đạo Thiên chúa, chúng kì vọng được giáo dân ủng hộ.

– Hậu phương Quảng Nam giàu sang và đông dân, Pháp sẽ tiến hành được thủ đoạn “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”.

ĐỀ SỐ 2

A. Phần trắc nghiệm khách quan

(Học trò đọc kỹ câu hỏi và chọn 1 đáp án độc nhất vô nhị đúng rồi ghi lại X vào ô tương ứng của câu trong phần giải đáp câu hỏi trắc nghiệm)

Câu 1: Người chỉ đạo quân triều đình phối hợp đấu tranh cùng dân chúng Đà Nẵng trong những ngày đầu Pháp đặt chân xâm lăng là:

a. Lưu Vĩnh Phúc.

c. Nguyễn Tri Phương.

b. Hoàng Diệu.

d. Hoàng Tá Viêm.

Câu 2: Hệ quả bao trùm nhất của cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp là:

a. Hàng loạt dân cày mất ruộng đất, đời sống phát triển thành bần hàn.

b. Phương thức bóc lột phong kiến vẫn còn đó trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội.

c. Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa bước đầu nhập khẩu vào Việt Nam.

d. Nền kinh tế công nghiệp ở nước ta tăng trưởng nhanh.

Câu 3: Người bất chấp “lệnh bãi binh” của triều đình tiếp diễn chống Pháp là:

a. Nguyễn Hữu Huân.

b. Nguyễn Trung Trực.

c. Nguyễn Tri Phương.

d. Trương Định.

Câu 4: Kế hoạch của Pháp lúc thực hiện xâm lăng nước ta là:

a. Chiếm Đà Nẵng làm căn cứ rồi tấn công ra Huế, mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

b. Đe doạ, khống chế, buộc triều đình nhà Nguyễn phải từ bỏ chế độ cấm đạo.

c. Bao vây, cấm vận, từng bước buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

d. Phối hợp với quân đội của triều đình nhà Nguyễn, đàn áp phong trào chiến đấu của dân chúng ta.

Câu 5: Tại Gia Định, kế hoạch “Đánh nhanh thắng nhanh” của Pháp bị thất bại là vì:

a. Sự đấu tranh quả cảm của quân đội triều đình, quân xâm lăng bị thiệt hại nặng nề.

b. Vấp phải sự chống cự quyết liệt của dân chúng ta.

c. Các đội dân quân đấu tranh can đảm, ngày đêm bám sát địch, quấy nhiễu xoá sổ chúng.

d. Tất cả các vấn đề trên.

Câu 6: Cuộc khởi nghĩa vũ trang bự nhất và kéo dài nhất trong phong trào chống Pháp cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX là:

a. Khởi nghĩa Hương Khê.

b. Khởi nghĩa YênThế.

c. Khởi nghĩa Bãi Sậy.

d. Khởi nghĩa ở vùng Tây Bắc – hạ lưu sông Đà.

Câu 7: Thuộc tính xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX là:

a. Xã hội thực dân địa nửa phong kiến.

c. Xã hội nửa thực dân địa nửa phong kiến.

b. Xã Hội thực dân địa.

d. Xã hội tư bản chủ nghĩa.

Câu 8: Nguyên nhân chính yếu dẫn tới sự thất bại của phong trào yêu nước chống Pháp cuối thế kỉ XIX là:

a. Triều đình phong kiến đã đầu hàng hoàn toàn.

b. Thiếu 1 lực lượng xã hội đương đại, có đủ năng lực để chỉ huy phong trào.

c. Đối phương đã áp đặt được giai cấp thống trị trên toàn cương vực Việt Nam.

d. Nhà Thanh bắt tay với Pháp.

B. Phần tự luận

Câu 1: Thực dân Pháp đã tìm cách can thiệp vào Việt Nam như thế nào từ 1787 tới 1858?

Câu 2: Hãy thể hiện nói chung cuộc kháng chiến của dân chúng Bắc Kì chống thực dân Pháp lần thứ 2 trong những 5 1882-1883?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

A. Đáp án trắc nghiệm

01

02

03

04

05

06

07

08

C

C

D

A

B

B

A

B

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 2 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về di động)—

ĐỀ SỐ 3

Câu 1: Tại sao phát xít Đức bị xoá sổ. Nhật Bản đầu hàng trong chiến tranh toàn cầu thứ 2?

Câu 2: Thủ đoạn của thực dân Pháp lúc tấn công Gia Định là gì?

Câu 3: Em có nhận xét gì về cuộc kháng chiến chống Pháp của dân chúng ta 5 1858?

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 3 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về di động)—

ĐỀ SỐ 4

Câu 1: Sau thất thua cuộc Cầu Giđấy lần thứ 2 (19/5/1883) thực dân Pháp làm gì?

A. Tiến hành đàn áp, khủng bố dân chúng ta.

B. Chi viện binh từ Pháp sang để tái chiếm Hà Nội.

C. cho quân rút khỏi Hà Nội để bảo toàn lực lượng.

D. Càng củng cố nỗ lực xâm lăng toàn thể Việt Nam.

Câu 2: Tiêu chí chiến đấu nhưng mà giai cấp tư sản dân tộc đề ra trong phong trào độc lập dân tộc ở Đông Nam Á là

A. kết đoàn các lược lượng để chống đế quốc.

B. đòi quyền chỉ huy cách mệnh.

C. đòi quyền tự do kinh doanh, tự chủ về chính trị.

D. chiến đấu giành độc lập bằng trục đường hòa bình.

Câu 3: Liên minh đấu tranh chống Pháp của dân chúng 3 nước Đông Dương trong công đoạn 1918 – 1939 được trình bày ở sự kiện nào?

A. Cuộc chuyển di dân chủ Đông Dương đã gần như dân chúng Đông Dương.

B. Sự có mặt trên thị trường của Đảng CSVN (từ 10/1930 là Đảng Cộng sản Đông Dương).

C. Sự có mặt trên thị trường của Đảng CS Đông Dương và Trận mạc Dân chủ Đông Dương.

D. 1 số cơ sở bí hiểm trước tiên của Đảng được thành lập ở 3 nước Đông Dương.

Câu 4: Phong trào chiến đấu của dân chúng Ấn Độ trong những 5 1918-1929 đặt dưới sự chỉ huy của

A. Đảng Quốc xã.

B. Đảng Cộng sản.

C. Đảng Quốc đại.

D. Đảng tự do.

Câu 5: Từ ngày 20 tới 24/6/1867, thực dân Pháp đã chiếm 3 tỉnh nào ở Nam Kì

A. Tiền Giang, Long An, Hà Tiên.

B. Vĩnh Long, Đồng Nai, Biên Hòa.

C. An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng.

D. Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

Câu 6: Lấy cớ gì thực dân Pháp đem quân tấn công Hà Nội lần thứ nhất?

A. Vì nhu cầu về thị phần, vật liệu, nhân lực,…

B. Nhà Nguyễn ko trả chiến phí cho Pháp.

C. Nhà Nguyễn tiếp diễn liên lạc với nhà Thanh.

D. Gicửa ải quyết vụ gây rối của Đuy-puy.

Câu 7: Đâu chẳng phải là lí do để Pháp chọn Đà Nẵng là chỉ tiêu tấn công nước ta trước tiên?

A. Là vựa lúa bự của Việt Nam.

B. Cảng biển sâu, rộng.

C. Gần đế đô Huế.

D. Gần đồng bằng Nam-Ngãi.

Câu 8: Cuộc kháng chiến của quân dân ta ở Đà Nẵng (từ tháng 8/1958 tới tháng 2/1859) đã

A. bước đầu làm thất bại thủ đoạn “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

B. làm thất bại hoàn toàn thủ đoạn “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

C. bước đầu làm thất bại thủ đoạn “đoạt được từng gói bé” của Pháp.

D. làm thất bại thủ đoạn “đoạt được từng gói bé” của Pháp.

Câu 9: Thực dân Pháp xâm lăng Việt Nam nhằm

A. kết thúc xâm lăng các nước châu Á.

B. bù đắp những thiệt hại do chiến tranh.

C. biến Việt Nam thành thực dân địa.

D. giúp Nhà Nguyễn củng cố chính quyền phong kiến.

Câu 10: Đặc điểm bự nhất của phong trào chiến đấu giành độc lập dân tộc của các dân tộc Đông Nam Á sau chiến tranh toàn cầu thứ nhất là

A. Chỉ có xu thế cách tân.

B. Chỉ có xu thế tư sản tăng trưởng manh.

C. Còn đó và tăng trưởng song song 2 xu thế tư sản và vô sản.

D. Chỉ có xu thế vô sản.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 28 của đề thi số 4 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về di động)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

1

D

8

A

15

C

22

B

2

C

9

C

16

A

23

B

3

C

10

C

17

B

24

D

4

C

11

A

18

A

25

D

5

D

12

D

19

B

26

D

6

D

13

C

20

B

27

A

7

A

14

B

21

B

28

A

ĐỀ SỐ 5

I. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Hội Quốc Liên ra đời nhằm mục đích:

A. Phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

B. Hợp tác phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội.

C. Duy trì trật tự thế giới mới sau chiến tranh.

D. Phân chia quyền lợi của các nước thắng trận.

Câu 2. Cuộc khủng hoảng kinh tế trong toàn cầu tư bản chủ nghĩa bùng nổ vào thời kì nào? Ở đâu?

A. Tháng 10 – 1929, Anh.

B. Tháng 10 – 1929, Mĩ.

C. Tháng 12 – 1929, Pháp.

D. Tháng 11 – 1929, Đức

Câu 3. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế (1929 – 1933) đã tạo nên 2 khối đế quốc đối lập đấy là

A. Mĩ, Anh, Pháp > < Đức, Ia-ta-l-a, Nhât Bản.

B. Mĩ, Đức,Anh > < I-ta-li-a, Nhật, Pháp.

C. Mĩ, I-ta-li-a, Nhật > < Anh, Pháp, Đức.

D. Đức, Áo – Hung, I-ta-li-a > < Anh, Pháp, Mĩ.

Câu 4: Để tìm lối thoát ra khỏi khủng hoảng, giới cầm quyền Nhật Bản đã làm gì?

A. Cách tân dân chủ.

B. Tiến hành đóng cửa.

C. Tiến hành đổi mới quốc gia.

D. Quân phiệt hóa bộ máy nhà nước.

Câu 5. Cuộc chiến đấu của dân chúng Nhật Bản trong những 5 30 của thế kỉ XX đã

A. Góp phần làm chậm công đoạn phát xít hóa bộ máy nhà nước.

B. Góp phần tăng nhanh công đoạn phát xít hóa bộ máy nhà nước.

C. Góp phần khiến cho cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nhật Bản phát triển thành trầm trọng.

D. Làm thất bại thủ đoạn quân phiệt hóa bộ máy nhà nước giai cấp tư sản, quý tộc.

Câu 6: Thực chất của Chính sách mới do Tổng thống Ru-dơ-ven đưa ra là gì?

A. Thực hiện đạo luật phục hưng công nghiệp

B. Hệ thống các chế độ, giải pháp đưa nước Mĩ thoát ra khủng hoảng.

C. Sử dụng vai trò hăng hái của Nhà nước khắc phục các vấn đề kinh tế xã hội.

D. Gicửa ải quyết nạn thất nghiệp

Câu 7: Đâu là mốc ghi lại sự hoàn thành thời gian hoàng kim của Mĩ?

A. 10-1933

B. 11-1933.

C. 10-1929

D. 11-1929

Câu 8: Điền từ, cụm từ vào chỗ trống trong đoạn trích sau:

“Sau lúc lên cầm quyền, Hitler tuyên bố rút ra khỏi … (10-1933) để tránh mọi buộc ràng quốc tế, để rảnh tay hành động. Tiếp đấy, … y hủy bỏ cơ chế với vùng … (vùng phi quân sự giữa Pháp và Đức theo quy định của hội nghị Vecxai) và đưa quân tới tới khu vực phi quân sự này.”

A. Hội quốc liên, tháng 11-1933, vùng Rua

B. Hiệp ước Vecxai, tháng 11-19936; Béc-lin

C. Hiệp ước chống Quốc tế cộng sản, tháng 3-1936; Muy-ních

D. Hội quốc liên, tháng 3-1936; sông Ranh.

II. TỰ LUẬN

Câu 1: Phong trào Ngũ tứ có ý nghĩa như thế nào đối với cách mệnh Trung Quốc?

Câu 2: Nét mới trong phong trào độc lập dân tộc ở Đông Nam Á giữa 2 trận chiến tranh toàn cầu (1918 – 1939) là gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

I. TRẮC NGHIỆM

1. C

2. B

3. A

4. D

5. A

6. C

7. C

8. D

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Đoàn Kết. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục tại đây:

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Trần Văn LanBộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Hoàng DiệuBộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Trần Quang Khcửa ải

Chúc các em học tốt!

Bộ 80 bài tập trắc nghiệm Chương Điện li môn Hóa học 11 5 2020 Trường THPT Nam Phù Cừ

1140

20 Câu trắc nghiệm về Cấu trúc rẽ nhánh và lặp môn Tin 11 5 2019

3156

Bài tập trắc nghiệm ôn tập Tin học 11 5 2020

2428

Bài tập trắc nghiệm Chương 2 môn Tin học 11 5 2019-2020

1971

Bài tập trắc nghiệm Cấu trúc rẽ nhanh Tin học 11

10385

70 Bài tập trắc nghiệm có đáp án ôn tập học kì môn Hóa 11 5 2019-2020

1848

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK2 #môn #Lịch #Sử #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Đoàn #Kết

Related Posts