Giải câu 1, 2, 3 trang 23, 24, 25 | Cùng em học Tiếng Việt 5

Câu 1

Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Ngoài đường phố

En-ri-cô yêu quý!

Chiều nay, bố đã nhìn thấy con va phải một cụ già khi con ở nhà thầy giáo về. Con hãy cẩn thận hơn khi ra ngoài đường phố, vì đó là nơi đi lại của tất cả mọi người.

Con hãy nhớ: Mỗi khi con gặp một cụ già, một người đàn bà bế con, một người chống nạng, một kẻ khổ, một người đang gồng lưng gánh nặng, một gia đình tang tóc, còn đều phải nhường bước cung kính. Chúng ta phải kính trọng tuổi già, chia sẻ với người khuyết tật, với nỗi khổ, sự vất vả và cái chết.

Thấy một người sắp bị xe húc phải, con hãy hét lên cho người ấy biết mà tránh. Thấy một đứa bé đứng khóc, con hãy hỏi tại sao nó khóc và an ủi nó. Thấy một cụ già đánh rơi gậy, con hãy nhặt lên và lễ phép đưa cụ.

Thấy hai đứa trẻ đánh nhau, con hãy can chúng. Nhưng nếu là hai người lớn thì con hãy tránh xa, để khỏi phải chứng kiến cảnh thô bạo, làm cho lòng con thành sắt đá. Gặp người bị cảnh sát còng tay, con đừng vào hùa với đám đông để chế nhạo họ vì đó có thể là người vô tội. Con hãy ngừng cười nói khi có một cái cáng người bệnh hay một đám tang đi qua. Đó là những chuyện buồn mà mỗi người cần chia sẻ.

Con hãy lễ độ khi thấy trẻ em ở các viện từ thiện đi qua. Đó là những trẻ em bị mù, câm, điếc, mồ côi. Thấy hị, con hãy nghĩ rằng đấy là những nỗi bất hạnh và lòng từ thiện của con người đang đi qua.

Xem thêm: So sánh 2 ký tự trong c

Mai đây, nếu đi xa, con sẽ luôn cảm thấy ấm áp mỗi khi nghĩ về thành phố quê hương – Tổ quốc thời thơ ấu của con. Con hãy yêu phố phường và người dân thành phố. Nếu nghe ai đặt điều nói xấu thành phố của mình, con phải bênh vực ngay.

Bố của con.

(Theo Những tấm lòng cao cả – A-mi-xi)

a/ Viết cách ứng xử mà người cha dạy En-ri-cô khi gặp mỗi tình huống:

b/ Suy nghĩ và viết 1-2 câu tự đánh giá cách ứng xử của em ngoài đường phố.

Phương pháp giải:

a. Con đọc lại bài từ “…Con hãy nhớ” đến “…con phải bênh vực ngay”

b. Khi ở ngoài đường phố con thường ứng xử như nào: Có chấp hành luật giao thông không? Con ứng xử với những người xung quanh trên đường như thế nào?

Lời giải chi tiết:

Xem thêm: So sánh joy 3 và live 4

a.

Tình huống

Cách ứng xử

Gặp cụ già, phụ nữ bế con, người gánh nặng

Nhường bước cung kính

Thấy một người sắp bị xe húc

Hét lên cho người ấy biết mà tránh

Gặp đứa bé đang đứng khóc

Hỏi tại sao nó khóc và an ủi nó

Gặp hai đứa trẻ đang đánh nhau

Xem thêm: So sánh vios g và vios grs

Can chúng

Gặp người bị cảnh sát còng tay

Đừng hùa vào với đám đông chế nhạo họ

Gặp người bệnh, đám tang

Ngừng cười

Gặp trẻ em ở viện từ thiện

Lễ độ

Nghe thấy người đặt điều nói xấu thành phố

Phải bênh vực ngay

b. Khi đi ngoài đường con đã biết chấp hành luật lệ giao thông, tuy nhiên con còn thờ ơ với những gì xung quanh mình. Bài viết đã giúp con có thêm bài học quý giá về cách ứng xử với những người xung quanh mình khi ở nơi công cộng. Sau này con sẽ không để những sự việc như trên tái phạm nữa.

Related Posts