Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Nam của nước ta thuộc tỉnh nào là một thông tin khá quan trọng mà các bạn cần nên biết vì nó liên quan đến chủ quyền lãnh thỗ của Việt Nam. Nếu bạn chưa biết hãy cùng askanswerswiki tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào, có toạ độ bao nhiêu.

Tọa độ điểm cực Nam Việt Nam

Những điểm cực trị tại nước ta là những địa điểm có toạ độ xa nhất về các phía Bắc, Nam, Đông, và Tây của Việt Nam khi so sánh với những vị trí khác trên lãnh thổ, cũng là các địa điểm có độ cao cao nhất và thấp nhất của Việt Nam. Trên thực tế thì có rất nhiều người Việt Nam đến nay vẫn chưa biết rõ về những điểm cực cho dù nó đã được đưa vào sách giáo khoa Địa Lý.

Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?
Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Vậy điểm cực Nam của nước ta có toạ độ bao nhiêu?

Điểm cực Nam của nước ta là điểm có tọa độ xa nhất về phía Nam của lãnh thổ nước ta. Điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam có tọa độ 8,5624409°B – 104,8312831°Đ (tương đương với tới tọa độ 8°33′44,8″B – 104°49′52,6″Đ). Điểm cực Nam trên biển của nước ta có tọa độ 8,380852°B – 104,878725°Đ (tương đương với tọa độ 8°22′51,1″B – 104°52′43,4″Đ (Lưu ý: Tọa độ lấy từ Google Earth, sử dụng hệ thống tham chiếu trắc địa WGS84).

Điểm cực Nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Nam của nước ta thuộc tỉnh nào? Cả hai điểm cực Nam của nước ta đều nằm ở địa phận tỉnh Cà Mau. Trong đó, mốc GPS001 cùng biểu tượng con tàu Đất Mũi tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau chưa phải là tọa độ chuẩn. Điểm tương đối chính xác phải là tại bờ biển ở phía nam thuộc Khu du lịch Khai Long. Tuy vậy, cho đến nay mọi người đều chấp nhận nơi có biểu tượng con tàu là cực Nam lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam. Xã cực Nam ở đất liền của Việt Nam có vị trí như sau:

  • Phía Đông giáp với xã Viên An
  • Phía Nam giáp với Biển Đông
  • Phía Tây và phía bắc giáp với Biển Tây.

Xã Đất Mũi có diện tích 93,34km2, dân số năm 2019 là 12.906 người. Xã này được chia thành 11 ấp: Cái Hoãng, Cái Mòi, Cái Xép, Cồn Mũi, Khai Long, Kinh Đào, Kinh Đào Đông, Mũi, Rạch Tàu, Rạch Tàu Đông, Rạch Thọ. Mạng lưới giao thông đường bộ đường Hồ Chí Minh đã được xây dựng và hoàn thiện đến trung tâm hành chính xã. Từ trung tâm hành chính xã đến công viên đất Mũi có đường giao thông bề mặt 3,5m, chưa phù hợp cho những xe du lịch loại lớn.

Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?
Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Nam của Việt Nam bao gồm cả những phần lãnh thổ trên biển nằm ở Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai (điểm A2 của Đường cơ sở Việt Nam), tỉnh Cà Mau. Quần đảo này cách đất liền khoảng 14,6km; nằm về phía nam xã Đất Mũi, thuộc huyện Ngọc Hiển. Quần đảo gồm 5 hòn đảo khác nhau là: Hòn Khoai, hòn Sao, hòn Đồi Mồi, hòn Tương, hòn Đá Lẻ. Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh gần như nguyên vẹn với những loại gỗ quý, nhiều nhất là gỗ sao và một quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã nơi đây lôi cuốn du khách.

Từ Cà Mau du khách có thể đi đến làng đánh cá Trần Đế (làng cực Nam của Tổ quốc trên đất liền) và đổi thuyền để đi tiếp ra đảo Hòn Khoai.

Một số thông tin về mảnh đất cực Nam Việt Nam

Cực Nam của nước ta thuộc tỉnh Cà Mau, một tỉnh ven biển tại cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Cà Mau (chính tả cũ: Cà-mau) được tạo nên do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau” (tiếng Khmer: តឹកខ្មៅ, có nghĩa là nước đen) do màu  nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm thay đổi màu nước. Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều bụi lác mọc tự nhiên và hoang dã. Do đó từ thuở xưa đã có câu ca dao:

Cà Mau là xứ quê mùa

Muỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu

Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?
Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Tỉnh Cà Mau là một tỉnh tận cùng của tổ quốc với 3 mặt tiếp giáp với biển:

  • Phía Đông giáp với Biển Đông
  • Phía Tây và phía Nam giáp với vịnh của Thái Lan
  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Kiên Giang.

Thành phố Cà Mau nằm trên trục đường quốc lộ 1A và quốc lộ 63, cách thành phố Cần Thơ 180km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350km. Là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long. Đường bờ biển của tỉnh Cà Mau dài khoảng 254km. Trong đó có 107km bờ Biển Đông và 147km bờ Biển Tây. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển những nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, ngoài ra đây trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được hình thành và phát triển trên 300 năm. Tính đến năm 2019, dân số tại toàn tỉnh Cà Mau đạt 1.194.476 người, mật độ dân số đạt khoảng 232 người/km2. Toàn tỉnh Cà Mau có 19 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống. Trong đó dân tộc kinh có 1.167.765 người, người Khmer có 29.845 người, người Hoa có 8.911 người, bên cạnh đó còn có những dân tộc khác như Tày, Thái, Chăm, Mường…

Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?
Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Đờn ca cải lương là một loại hình nghệ thuật đã trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ khá phổ biến trong nhân dân của mảnh đất cực Nam. Ngoài ra, miền đất này còn có truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại, có làn điệu thơ Bạc Liêu của nghệ sĩ Thái Đắc Hàng. Những đặc sản khá nổi tiếng ở Cà Mau như Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm khô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau… cùng rất nhiều món ăn độc đáo khác.

Những di tích lịch sử cấp quốc gia như Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa), Khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai… Cùng các di tích cấp tỉnh, nhà Dây thép, đền thờ Bác Hồ xã Trí Phải, đền thờ Bác Hồ xã Viên An, đền thờ Bác Hồ thị trấn Cái Nước…

Bài viết trên đây phần nào giúp bạn đã trả lời được câu hỏi điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho mọi người, giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ nước ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *