Hảo hán là gì? Nguồn gốc của trend hảo hán trên Facebook

Nếu như bạn thường xuyên xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “hảo hán”. Thời gian gần đây, thuật ngữ này xuất hiện ngày càng nhiều trên facebook, trở thành một trào lưu của giới trẻ. Vậy, hảo hán là gì? Hảo hán là gì trên facebook? Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Hảo hán là gì? Hảo hán có nghĩa là gì?

Hảo hán là một từ phiên âm Hán Việt của chữ 好漢 (đọc là Hǎohàn). Trong đó, từ Hảo (好) có nghĩa là tốt, tài giỏi còn từ Hán (好) có nghĩa là nam nhi, con trai.

Hảo hán là gì?

Hảo hán nghĩa là gì? Hảo hán là từ được sử dụng để chỉ người có tinh thần trượng nghĩa, chí khí, mạnh mẽ; những người có tấm lòng tốt, dũng cảm, sẵn sàng ra tay cứu giúp kẻ yếu hơn mình. Hảo hán rất được coi trọng trong xã hội Trung Quốc xưa, trở thành hình tượng mà bất kỳ nam nhi nào cũng muốn.

Trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc, từ hảo hán vẫn được sử dụng thường xuyên, điển hình nhất là bộ phim Thủy Hử. Trong phim nhắc tới 108 vị hảo hán Lương Sơn Bạc đại diện là Võ Tòng, Yến Thanh, Lâm Xung,…

Hiểu một cách đơn nhất khái niệm hảo hán là cái gì? Là từ đại diện cho những người tốt, có tấm lòng lương thiện, sẵn sàng ra tay cứu giúp những người khó khăn.

Xem thêm: So sánh 4 và 2 căn 5 – Blog của Thư

Bait là gì? 7 khái niệm liên quan về “bait”

Nguồn gốc của hảo hán là gì?

Hảo hán được bắt nguồn từ hình tượng người đàn ông trong xã hội phong kiến Trung Quốc xưa kia. Bắt đầu từ thời Vũ Đế Tây Hán. Hảo hán đại diện cho những nam nhi “đầu đội trời, chân đạp đất” và có chí khí anh hùng. Những người hảo hán thường hành tẩu giang hồ, rất giỏi võ và thường giúp đỡ người khác.

Đất nước Trung Quốc có bề dày lịch sử, rất nhiều câu nói được lưu truyền, sử dụng tới ngày nay. Khi nhắc tới hảo hán thì không thể không nhắc tới câu “Bất đáo trường thành phi hảo hán” có nghĩa là “Chưa tới Vạn Lý Trường Thành chưa gọi là hảo hán”. Câu nói này mang nghĩa thách thức với nhiều nam tử, chinh phục con đường khó khăn để đến được mọi người coi trọng.

Nguồn gốc của từ hảo hán

Tại Việt Nam, hảo hán bắt đầu được sử dụng nhiều khi thuật ngữ này bắt nguồn từ một đoạn video trích trong phim hoạt hình “Mít và Tít” được phát sóng trên VTV vào năm 2005. Trong tập phim đó, Tít sau khi đọc tác phẩm Thủy Hử đã thốt lên “tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!”

Ngoài ra, Phú Lễ cũng được coi là người góp nên phần quan trọng giúp Hải hán trở nên viral khắp các cộng đồng mạng. Theo đó, trong video Phú Lễ cho biết “Vừa giỏi võ, vừa trượng nghĩa,….Được! Hảo hán, hảo hán!”….Hành động khua tay của từ hảo hán được giang hồ trên mạng nói với giọng điệu thích thú, thi nhau sử dụng.

Xem thêm: So sánh file word

Khi từ hảo hán trở thành trào lưu của giới trẻ, một thương hiệu mì “hảo hán” cũng đã xuất hiện. Loại mì này là một biến thể của mì Việt Nam đó là Hảo Hảo. Các công đồng mạng đã thay từ “ngon” thành từ “Hảo hán”. Không chỉ vậy, nhân vật tượng trưng cho tấm lòng nhân ái trong phim cổ trang Trung Quốc cũng không thoát khỏi số phận, trở thành “hình ảnh đại diện” cho thương hiệu mì “Hảo Hán”.

Tự ái là gì? Phân biệt tự ái và tự trọng

Hình ảnh hảo hán trở thành đại diện cho thương hiệu mì “Hảo hán”

Hảo hán là gì trên facebook?

Trên mạng xã hội facebook, hảo hán được sử dụng khá nhiều. So với các phiên bản gốc, nghĩa của từ hảo hán trong các meme facebook được giúp trẻ sử dụng với ý nghĩa mở rộng hơn. Vậy, hảo hán nghĩa là gì trên facebook? Chủ yếu mang tính hài hước, vui vẻ.

Bạn cũng có thể dùng từ hảo hán trên facebook khi thấy ai đó đang cố gắng làm một hành động tưởng như chính nghĩa, cao cả,…nhưng không thành. Hoặc cũng có thể sử dụng trong trường hợp ai đó có những từ ngữ, lời nói bất thường khiến cho người khác cảm thấy hài hước, bất ngờ hoặc khó tin.

Hảo hán là gì meme?

Từ hảo hán cũng được nhiều người chế thành những meme vui và chia sẻ với nhau qua các bài đăng facebook và bằng các bình luận trên các bài đăng. Những hình ảnh hảo hán được nhiều người chế vui bằng cách ghép hình ảnh của các nhân vật hảo hán. Hoặc đơn giản là thêm chữ vào hình ảnh các anh hùng hảo hán có sẵn, bình luận hoặc đăng tải lên mạng xã hội facebook. Đây là kiểu ánh chế đang hot trên trang mạng xã hội hiện nay.

Xem thêm: SO SÁNH HƠN CỦA SWEET

Đa đoan là gì? Nhận biết tướng người có số kiếp đa đoan

Một số thuật ngữ liên quan khác tới hảo hán

Hảo hán ca là gì?

Hảo hán ca là gì?

Hảo hán ca mang nghĩa ca ngợi đối với nam giới có nghĩa khí, được coi trọng trong xã hội Trung Quốc xưa. Đa số, hình ảnh hảo hán ca trong phim điện ảnh cổ trang Trung Quốc đa số đều rất giỏi võ, tính tình phóng thoáng, thường xuyên ra tay trượng nghĩa nên được nhiều người yêu quý. Hảo hán ca còn là tên ca khúc trong phim Thủy Hử được đài truyền hình Trung ương Trung Quốc sản xuất năm 1996.

Nữ hảo hán là gì?

Nữ hảo hán được sử dụng để chỉ những cô gái nhỏ bé nhưng có tính cách mạnh mẽ như nam giới. Tính khí nghĩa hiệp, biết võ nghệ, khỏe mạnh. Nữ hảo hán không gắn liền với hình ảnh làm việc nhà, thay vào đó là hành tẩu giang hồ, làm việc nghĩa.

Trang hảo hán là gì?

Trang hảo hán cũng được sử dụng với ý nghĩa tương đồng với hảo hán ca, hảo hán huynh,…đều chỉ hình ảnh người tốt, ta tay nghĩa hiệp, hào phóng,…

Với các thông tin trong bài viết “Hảo hán là gì? Nguồn gốc của trend hảo hán trên Facebook”, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.