Khí hậu nhật bản phân hóa mạnh chủ yếu

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Khí hậu nhật bản phân hóa mạnh chủ yếu hot nhất được tổng hợp bởi Askanswerswiki

Khác với hình dung của nhiều người về một đất nước tuyết phủ trắng trên ngọn núi Phú Sĩ, khí hậu Nhật Bản có sự phân bố rõ rệt giữa các khoảng thời gian và giữa các vùng. Giống như Việt Nam, Nhật Bản có đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Vậy khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là?

Câu hỏi: Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là?

A. Hàn đới và ôn đới lục địa

B. Hàn đới và ôn đới đại dương

C. Ôn đới và cận nhiệt đới

D. Ôn đới đại dương và nhiệt đới

Đáp án đúng là đáp án C: Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là ôn đới và cận nhiệt đới.

Lý giải vì sao chọn đáp án C là đúng:

Là một quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc Á, địa hình trải dài với 73% diện tích là đồi núi đan xen cao nguyên và bồn địa, hiện nay có tất cả 9 loại sinh thái rừng đang tồn tại ở Nhật Bản.

Từ rừng mưa nhiệt đới, rừng hỗn hợp và ôn đới lá rụng đặc trưng của các vùng khí hậu ôn hòa cho đến rừng lá kim của vùng khí hậu ôn đới.

Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa thuộc phía bán cầu Nam, tuy nhiên do địa hình trải dài nên khí hậu có sự phân bổ không đồng đều.

Nhật Bản nằm trong khu vực có khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh kéo dài và có nhiều tuyết. Phía nam có khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, thường có mưa to và bão.

Khí hậu Nhật Bản qua các mùa như sau:

– Mùa xuân: Đầu mùa xuân, tức tháng 3 thì thời tiết khá lạnh do vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên càng về sau thì thời tiết càng ấm áp. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 là khoảng 23 độ C, tiết trời trong lành, dễ chịu.

– Mùa hạ: Từ giữa tháng 6 đến tháng 7 sẽ xảy ra khá nhiều cơn mưa bất chợt và khó được dự báo trước. Từ tháng 7 đến tháng 8, tại Tokyo và Kyoto một số tỉnh lân cận khá cao:

+ Buổi sáng và tối: Nhiệt độ khoảng 26 độ C

+ Buổi trưa: Nhiệt độ dao động từ 32 đến 37 độ C

– Mùa thu: Từ giữa tháng 9, nhiệt độ bắt đầu giảm dần xuống khoảng 24 độ C và tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo. Bắt đầu tháng 11 trở đi là thời tiết đã khá lạnh (dưới 19 độ C).

– Mùa đông: Từ tháng 12 đến tháng 2, Nhật Bản bước vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống còn từ 14 đến 0 độ C. Nếu ở khu vực Hokkaido nhiệt độ có thể giảm đến âm 30 độ C. Vào khoảng thời gian này, tuyết bắt đầu xuất hiện ở các vùng chỉ trừ khu vực Okinawa nằm trong vùng á nhiệt đới.

Related Posts