L/C at sight là gì? Quy trình thanh toán L/C at sight

L/C at sight là gì? Trong thanh toán quốc tế thư tín dụng trả ngay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương. Bài viết sau Hỏi đáp Logistics chia sẻ đến bạn đọc về Quy trình thanh toán L/C at sight.

L/C at sight là gì? Quy trình thanh toán L/C at sight

1. L/C at sight là gì?

L/C At sight còn gọi là thư tín dụng trả ngay. Là loại L/C mà người xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay trong khoảng thời gian 5 ngày làm việc khi xuất trình các chứng từ phù hợp với các điều khoản quy định trong L/C. Để thanh toán hình thức trả ngay, người xuất khẩu sẽ ký phát hối phiếu trả ngay để yêu cầu thanh toán.

Đây là hình thức thanh toán có tính an toàn cao cho người bán. Vì người bán sẽ nhận tiền ngay khi người mua chưa nhận được hàng hoặc hàng đang trong quá trình vận chuyển đến cảng với một số tuyến dài trên 30 ngày.

2. Quy trình thanh toán L/C at sight

Quy trình thanh toán L/C thực hiện theo các bước dưới đây:

Xem thêm: Cách tạo ô tích (checkbox) trong Word chi tiết nhất

quy-trinh-lam-thanh-toan-lc

Sau khi 2 bên tiến hành ký hợp đồng mua bán thì nhà NK căn cứ nội dung hợp đồng để tiến hành mở thư tín dụng:

(1) Nhà NK đề nghị Ngân hàng bên NK phát hành LC cho người thụ hưởng là nhà XK

(2) Ngân hàng phát hành sẽ lập LC và thông qua Ngân hàng đại lý của mình ở đầu XK thông báo thư tín dụng đã được mở đồng thời gửi bản gốc LC cho Ngân hàng đầu XK mẫu thang bảng lương 2019

Xem thêm: Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái

(3) NH thông báo (bên nhà XK) sẽ thông báo cho nhà XK nội dung LC và kiểm tra xem đã khớp các điều kiện đã thỏa thuận như trên Hợp đồng chưa và đề nghị xác nhận, đồng thời gửi bản gốc LC cho nhà XK

(4) Nhà XK chấp nhận LC, tiến hành giao hàng phân tích tài chính

(5) Sau khi giao hàng, nhà XK lập bộ chứng từ theo yêu cầu của LC và xuất trình thông qua Ngân hàng thông báo cho Ngân hàng mở LC đề nghị thanh toán

(6) Ngân hàng mở LC kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ, nếu hợp lệ thì tiến hành thanh toán cho nhà XK, nếu không phù hợp thì từ chối thanh toán và trả lại Hồ sơ cho nhà XK.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 10: Dàn ý bài Trao duyên của Nguyễn Du (10 Mẫu) Dàn ý Trao duyên chi tiết nhất

Trong một số trường hợp phát hiện chứng từ thanh toán không hợp lệ, nhà xuất nhập khẩu cần làm gì để Ngân hàng mở LC thanh toán tiền hàng.

(7)Ngân hàng mở LC đòi tiền nhà NK và chuyển bộ chứng từ gốc cho nhà NK sau khi đã nhận xác nhận thanh toán hoặc đã thanh toán học xuất nhập khẩu ở hà nội

(8)Nhà NK kiểm tra chứng từ, nếu thấy phù hợp thì tiến hành thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán, nếu không phù hợp nội dung LC thì có quyền từ chối thanh toán.

Trên đây là những kiến thức về thanh toán L/C at sight. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức thực tế bạn có thể tham khảo khóa học logistics thực tế tại trung tâm uy tín.

>> Xem thêm:

  • Letter of Credit Là Gì?
  • So Sánh Thanh Toán Quốc Tế Và Thanh Toán Nội Địa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *