Mã giới thiệu mb bank

Sáng nay (25/4), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – Mã: MBB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều vấn đề quan trọng được trình tới các cổ đông.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái cho biết trong giai đoạn 5 năm 2017 – 2021, MB đã hoàn thành trước hạn 100% các kế hoạch đề ra với quy mô khách hàng đạt 12,9 triệu, lợi nhuận trước thuế đạt 16.527 tỷ đồng, gấp 4,53 lần so với năm 20216, ROE đạt 22% ở mức cao so với thị trường, nợ xấu xấp xỉ 0,68%.

Doanh thu của MB ghi nhận tăng trưởng 35% trong đó riêng ngân hàng tăng 33% và các công ty thành viên tăng 43%. Lợi nhuận các công ty thành viên đóng góp 14% lợi nhuận cho tập đoàn.

Thị phần của một số công ty con tăng trưởng mạnh, Bảo hiểm MIC đạt Top 5 mảng phi nhân thọ; MCredit đạt Top 3.

Năm 2022, MB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 23% so với năm 2021, đạt 20.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp kinh tế vĩ mô diễn biến khó khăn, lợi nhuận trước thuế theo kịch bản dự kiến tăng 19.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với 2021.

Tổng tài sản dự kiến đạt 700.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2021. Vốn điều lệ tăng 24% lên 46.882 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 16% lên 472.600 tỷ đồng và theo giới hạn room mà Ngân hàng Nhà nước giao cho. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,5%.

Trong 5 năm sau, ngân hàng kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận gấp 2,5 – 3 lần so với năm 2021.

Trong giai đoạn 2020 – 2026, MB đặt mục tiêu đạt 20 triệu khách hàng, tăng trưởng lợi nhuận kép tối thiểu 23%/năm.

“Trong quý I, MB đã có thêm 1,6 triệu khách hàng mới, năm nay số lượng khách hàng dự kiến đạt khoảng 5-6 triệu khách hàng”, Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái nói.

Tại đại hội, Ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình phương án MB sẽ nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Từ đó, mở ra cơ hội để MB tăng tốc từ 1,5 – 2 lần tốc độ phát triển quy mô tài sản, tín dụng, mạng lưới, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu chiến lược phục vụ trên 20 triệu khách hàng.

Mặc dù nhận chuyển giao bắt buộc nhưng MB và TCTD bị chuyển giao vẫn sẽ là hai pháp nhân độc lập, hạch toán riêng và không ảnh hưởng tới chính sách cổ tức của ngân hàng, ông cho biết.

“Báo cáo tài chính của ngân hàng sẽ không phải hợp nhất cho tới khi MB quyết định sáp nhập với tổ chức tín dụng này”, ông Thái cho biết.

Tổng Giám đốc MB nhận định: “Việc nhận chuyển giao bắt buộc là một việc khó nhưng khi nhận nhiệm vụ này chúng ta có sự ủng hộ của Nhà nước và có được không gian phát triển”.

Ông chia sẻ với cổ đông những mặt lợi ích hay “phần thưởng” sẽ không phải nhận được ngay mà cần phải thực hiện nhiệm vụ trước. Ông cũng khẳng định về dài hạn việc nhận sáp nhập có ý nghĩa quan trọng với chiến lược dài hạn của MB.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc cũng đánh giá việc thực hiện tái cơ cấu TCTD là việc khó và có những rủi ro cho người thực thi. Trong quá trình thực thi, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, do đó, nhóm tái cơ cấu đề xuất xem xét việc miễn trách nhiệm cho các cá nhân thực hiện.

Trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu, chào bán riêng lẻ cho Viettel

Về kế hoạch tăng vốn điều lệ, ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 37.783 tỷ đồng lên hơn 46.882 tỷ đồng.

Trong đó, MB sẽ tiếp tục thực hiện phương án tăng vốn thêm 892,4 tỷ đồng bằng việc chào bán 70 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Viettel và 19,24 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), đã được thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2021.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ phát hành 755,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 (tương đương với tỷ lệ 20%). Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2022.

Ngoài ra, ngân hàng chào bán 65 triệu cổ phiếu riêng lẻ mới. Giá thỏa thuận không thấp hơn giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Thời gian thực hiện chào bán trong năm 2022 và 2023.

Vốn điều lệ tăng thêm dự kiến là hơn 9.099 tỷ đồng, được sử dụng bổ sung vốn đầu tư tăng năng lực và đầu tư bổ sung vốn kinh doanh cho MB.

Thảo luận:

Cổ đông: Phương án chuyển giao bắt buộc là tự nguyện hay nhiệm vụ chính trị?

Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái: Việc nhận chuyển giao vừa là nhiệm vụ, vừa là tự nguyện. MB là một trong 7 ngân hàng được mời đến trong đó Vietcombank đã sẵn sàng, MB là ngân hàng thứ hai. Có một phần nhiệm vụ chính trị vì MB là ngân hàng lớn, có hiệu quả, có khả năng thực hiện.

Chúng ta nhận sáp nhập cũng là tự nguyện vì hàng năm trong giai đoạn vừa qua chúng ta đều tăng trưởng và khả năng tăng trưởng còn lớn hơn thực tế đang đạt được. Cụ thể, tăng trưởng hàng năm khoảng 20-25% nhưng khả năng thực tế có thể 30 – 35%. Do đó, phương án này tạo không gian mới để MB thực hiện tăng trưởng theo.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo cho biết, MB nhận chuyển giao bắt buộc một TCTD là miễn phí hay sao hay phải chi trả gì? Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra ưu đãi gì cho MB khi nhận sáp nhập TCTD này? Nếu không thực hiện tái cơ cấu thành công thì MB có quyền trả lại hay bán với giá 0 đồng hoặc hơn cho đối tác khác hay không?

Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái: Việc nhận chuyển giao là 0 đồng, MB không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng này. Hiện nay, tôi chưa thể tiết lộ thông tin cụ thể về ngân hàng dược chuyển giao nhưng quy mô của tổ chức này dưới 10% tổng tài sản của MB, lỗ luỹ kế các kiểu không vượt quá 20.000 tỷ.

Có mấy biện pháp để xử lý lỗ luỹ kế, ngân hàng chuyển giao được vay một khoản tiền 0% từ ngân hàng nhận chuyển giao. Một nửa hỗ trợ từ nhà nước và một nửa chúng tôi tự tạo ra, lộ trình chuyển giao khoảng 7-8 năm.

Sau khi triển khai tái cơ cấu, MB có ba phương án xử lý: (1) sáp nhập vào MB; (2) bán TCTD này đi, sở hữu của TCTD này là của MB, MB có thể IPO hoặc (3) bán đi hoàn toàn như một khoản đầu tư của MB;

“Trả lại thì không được nhưng chúng ta có quyền bán đi hoặc IPO tổ chức này”.

Cổ đông: Lợi ích khi MB nhận chuyển giao bắt buộc TCTD?

Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái: Cho nhóm ngân hàng được chuyển giao bắt buộc: hỗ trợ về giấy phép, được hỗ trợ một khoản tiền (xin phép không được tiết lộ) từ phía Nhà nước một nửa phần âm vốn hiện tại của tổ chức này.

Về phía MB, là có thêm không gian tăng trưởng. Chúng ta sẽ chuyển sang đó một số khoản vay có chất lượng tốt để đảm bảo khả năng hoạt động và chất lượng nợ của TCTD này.

Chúng tôi đã đưa lực lượng sang để trực tiếp thẩm định và hiện nay tỷ lệ nợ xấu khoảng 47%.

Cổ đông: Việc nhận chuyển giao bắt buộc có ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi số của MB hay không? Khi nhận chuyển giao, MB có nghĩa vụ gì mới các cổ đông của tổ chức nhận chuyển giao hay không?

Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái: Có nhưng là ảnh hưởng tốt, MB hiện có 13 triệu khách hàng, các địa điểm đã đủ độ phủ rồi và phải đẩy ra các kênh khác để thực hiện. Do đó, khi nhận chuyển giao, chúng ta sẽ có thêm hơn 100 chi nhánh PGD mới thì sẽ giải quyết được vấn đề này và có lợi cho tiến trình chuyển đổi số.

Hiện ngân hàng này thuộc sở hữu của nhà nước và MB nhận là từ NHNN chứ không phải từ các cổ đông. Chúng ta không có trách nhiệm phải giải quyết câu chuyện với các cổ đông của ngân hàng này.

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo cho biết về mục tiêu CASA năm 2022, NIM, tỷ lệ trích lập dự phòng của ngân hàng trong năm nay. Hiện tỷ trọng mảng tín dụng BĐS là bao nhiêu? Về việc nhận sáp nhập, có cơ sở nào để ghi nhận việc sở hữu của MB tại ngân hàng này hay không?

Cổ đông: Trong hơn 39.400 tỷ TPDN mà MB sở hữu hiện nay tỷ lệ trái phiếu BĐS là bao nhiêu? Dư nợ cho vay đến các chủ đầu tư BĐS là bao nhiêu, tỷ lệ nợ tái cơ cấu đến nay là bao nhiêu và ban lãnh đạo đánh giá ntn về khả năng trả nợ của KH?

Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái: Hiện tỷ lệ dư nợ tái cơ cấu của5 MB khoảng 1,68% tổng dư nợ. Tỷ lệ dự phòng cuối năm dự kiến nhỏ hơn 20% tổng dư nợ. Tỷ lệ CASA dự kiến 42%, con số CASA hiện tại là 47%, NIM của ngân hàng là 4,1%.

Tỷ trọng dư nợ về bất động sản chiếm khoảng 8% (+/-2%), hiện nay con số này khoảng 10%, tính cả BĐS nhà ở và BĐS kinh doanh. Tỷ lệ nợ xấu của mảng cho vay BĐS khoảng 0,14%.

Tỷ lệ trái phiếu BĐS là 3,98% và tập trung chủ yếu ở hai mảng là năng lượng tái tạo và BĐS. Các chủ đầu tư có chất lượng tốt, không đáng lo ngại.

Đại hội thông qua tất cả tờ trình.

Related Posts