Mở bài chiếc thuyền ngoài xa toanhoc.org

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Mở bài chiếc thuyền ngoài xa toanhoc.org hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Viết một bài về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu với nội dung sâu sắc, hình thức rõ ràng, mạch lạc. Mời các bạn xem qua bài văn mẫu dưới đây của chúng tôi.

Hotline hỗ trợ văn: Gọi 1900.63.63.81 (văn ngắn, điểm cao)Mục lục bài viết:I. Đề cương chi tiếtII. Bài văn mẫu

Chủ đề: Suy nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Suy nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Lời khuyên Cách cảm nhận về một tác phẩm thơ, văn

I. Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

2. Cơ thể

một. Đoạn thơ đã tái hiện thành công tình cảm gắn bó, thủy chung sâu nặng của người cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc.

– Tình cảm ấy được thể hiện qua cấu tứ là lối đối đáp gần gũi, quen thuộc của ca dao.- Tình cảm sâu nặng được thể hiện qua lời kể của người ra đi, người ở lại… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu tại đây.

II. Bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

Trong nền văn học Việt Nam, Tố Hữu được biết đến với thể loại thơ trữ tình – chính trị. Những vấn đề lịch sử khi đi vào thơ ông đều mang âm hưởng ngọt ngào, tha thiết. Điều đó đã được thể hiện rõ nét qua tác phẩm “Việt Bắc” – bài ca về lòng trung kiên, thủy chung của quân và dân ta.

Bài thơ đã tái hiện thành công tình cảm gắn bó, thủy chung sâu nặng của người cán bộ cách mạng và đồng bào Việt Bắc. Trước hết, tình cảm ấy được thể hiện rất rõ qua kết cấu của tác phẩm. Bài thơ là lời đáp của nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng trong hoàn cảnh của những người kháng chiến trở về từ chiến khu Việt Bắc. Cuộc chia tay lịch sử ấy được tái hiện qua những cung bậc cảm xúc dịu dàng về nhiều kỷ niệm đẹp và những hoài niệm tha thiết về những năm tháng đã qua. Tác giả Tố Hữu đã khéo léo sử dụng lối đối đáp gần gũi, quen thuộc với ca dao, dân ca qua các đại từ “ta” – “ta”, tạo nên những vần thơ chứa chan tình cảm, sâu lắng. tình cảm nhân dân, tình cảm cách mạng.

Bài hát đầy tình yêu chung thủy được tái hiện ngay từ giây phút đầu tiên qua lời kể của người ở lại:

“Tôi trở lại, bạn có nhớ tôi khôngMười lăm năm mặn nồng ấyTôi đã trở lại, bạn có nhớ không?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tác giả đã sử dụng thành công phép đối với giọng điệu ngọt ngào, tha thiết để gợi nhớ về “Mười lăm năm tha thiết ấy”. Đó là khoảng thời gian mà người chiến sĩ cách mạng và nhân dân Việt Bắc đã gắn bó với nhau. Các đại từ “mình” – “mình” gắn liền với tình yêu đôi lứa trong thơ ca dân gian kết hợp với điệp ngữ “nhớ” được lặp lại bốn lần đã thể hiện thành công tình cảm, tấm lòng của “người ở cố hương”. “.

Hưởng ứng tiếng nói của nhân dân Việt Bắc, những người “đi” – những chiến sĩ cách mạng không tránh khỏi sự “bùi ngùi”, “khắc khoải”:

“- Giọng ai đó tha thiết bên cồn.Bực bội trong bụng, đi lại không yên.Indigo mang đến phiên phân táchChúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì… “

Sự gắn bó của “người đi” với cảnh, với tình Việt Bắc đã được thể hiện qua những cử chỉ cụ thể, đặc biệt là hành động “Nắm tay nhau rồi biết nói gì hôm nay” thể hiện nỗi niềm, xúc động nghẹn ngào. không thể diễn đạt bằng lời. Tiếp nối mạch cảm xúc ấy là những kỷ niệm ấm áp về cuộc kháng chiến gian khổ. Không gian thuộc về nỗi nhớ, hoài niệm ấy được mở ra bằng hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống gắn liền với tình người Việt Bắc: “Mưa nguồn”, “suối lũ”, “mây rủ nhau”, “Lúa chấm”. muối của một mối thù nặng nề ”và những năm tháng lịch sử của cuộc kháng chiến chống Nhật:“ Cây đa Tân Trào ”,“ mái đình Hồng Thái ”. Nổi bật nhất là nỗi nhớ về một con người đầy da diết, da diết:

“Nhớ không bằng nhớ người yêuMặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời xế chiều.Nhớ từng bản khói sươngSớm khuya bếp lửa thân thương trở về.Nhớ từng rừng trúcNội Thia, sông Đáy, suối Lê đầyTôi đi, tôi nhớ những ngàyTôi ở đây và đó, cay đắng và ngọt ngào. “

Những địa danh, những cái tên cụ thể đã miêu tả thành công vẻ đẹp độc đáo của “Trăng trên đỉnh núi, nắng chiếu lưng đất”. Tác giả đã sử dụng điệp ngữ “nhớ từng” kết hợp với bút pháp liệt kê để gợi tả từng khoảnh khắc thời gian, không gian của núi rừng Việt Bắc qua các hình ảnh: “khói làng sương giăng”, “rừng trúc”, “Ngày thia nia”. sông ”,“ suối Lê ”khiến nỗi nhớ càng thêm vang dội với âm hưởng ngọt ngào da diết. Đặc biệt, nhớ về Việt Bắc là nhớ đến tấm lòng đoàn kết, chịu thương chịu khó cùng sự sẻ chia, thấu hiểu trong cuộc kháng chiến gian khổ: “Thương nhau thì chia củ sắn / Thói cơm chia đôi, chăn đắp có nhau”. . Tình cảm gắn bó ấy là một trong những biểu hiện soi sáng vẻ đẹp của chủ nghĩa yêu nước – mạch ngầm xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Vẻ đẹp tình nghĩa và tình cảm gắn bó của “kẻ đi” – “kẻ ở” đã được tái hiện thành công qua các biện pháp nghệ thuật mang đậm tính dân tộc đặc trưng của thơ Tố Hữu – một giọng thơ có sự hòa quyện giữa trữ tình và chính luận. Tác giả đã vận dụng khéo léo thể thơ lục bát truyền thống kết hợp cấu tứ thất tình quen thuộc trong ca dao, dân ca. Ngoài ra, các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, điệp ngữ giàu hình ảnh đã được sử dụng khéo léo để tạo nên giọng thơ ngọt ngào, tình cảm của bài tình ca. tình cảm cách mạng chung.

Như vậy, qua bài thơ “Việt Bắc” ta thấy được tình cảm thủy chung son sắt giữa quân và dân ta trong những năm kháng chiến gian khổ cũng như tài năng chiến đấu của nhà thơ Tố Hữu. thể hiện một câu chuyện chính luận trở nên thấm thía, trữ tình và tha thiết.

———-CHẤM DỨT———-

“Việt Bắc” là khúc ca ân tình thủy chung giữa kháng chiến và chiến khu, khúc ca đầy tự hào về những chiến công hào hùng của dân tộc. Khám phá những nội dung đặc sắc của bài thơ, ngoài những Suy nghĩ của Tố Hữu về bài thơ Việt Bắc, các em có thể tham khảo thêm để biết thêm thông tin chi tiết. Những bài văn mẫu lớp 12 hay Chủ đề tương tự như: Phân tích bài thơ Việt BắcNhận xét về bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc, Sự vận động của cái tôi trữ tình trong thơ bạn dần lên Việt Bắc. Phân tích phong cách triết lí trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong Đất Nước.

Related Posts