Môi trường có vai trò gì đối với con người

Qua bài viết này Askanswerswiki xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Môi trường có vai trò gì đối với con người hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Một số lời khuyên hữu ích trong việc nuôi dạy con cái của bạn

Đã qua rồi cái thời mà các ông bố là người phải đi làm gánh vác kinh tế gia đình và các bà mẹ quần quật với việc nhà và nuôi con. Vai trò của người cha trong sự phát triển của trẻ cũng rất quan trọng, con cái sẽ luôn cần được tiếp thêm động lực từ cha mình.

Cả cha lẫn mẹ đều có trách nhiệm nuôi dạy để con lớn lên thành một người trưởng thành, có ích. Những mẹo trong bài viết này sẽ hỗ trợ tốt cho hai bạn:

1. Luôn là những phụ huynh tích cực

Trẻ em luôn dễ dàng cảm nhận sự tiêu cực. Vì vậy, dù con bạn còn nhỏ như thế nào, hãy cố gắng tìm cách giải thích vấn đề của bạn với chúng và nói rõ hướng mà bạn giải quyết. Hãy khuyến khích và tạo diều kiện cho con cùng tham gia vào các nhiệm vụ khác nhau trong gia đình, dạy chúng cách để giải quyết vấn đề.

2. Hãy đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con

Bất kể nhu cầu của con yêu nhỏ đến mức nào, việc thấu hiểu và đáp ứng chúng là rất quan trọng để giúp con bạn nhận ra rằng, bạn luôn có mặt trong cuộc đời của trẻ. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà nuông chiều con quá mức sẽ gây tác dụng ngược.

3. Bày tỏ cảm xúc với con cái

Tình cảm chỉ thực sự mang lại trái tốt chỉ khi chúng được trồng trọt, vun xới, nuôi dưỡng. Hãy bộc lộ cho con bạn thấy rằng bé được yêu thương mọi lúc và bạn luôn ở bên con, dù thế nào đi chăng nữa.

4. Giao tiếp hiệu quả

Hãy nói chuyện với trẻ và lắng nghe những suy nghĩ của con trước khi đưa ra bất kỳ điều gì. Trong mọi cuộc trò chuyện với con, hãy chắc chắn rằng bạn luôn đặt mình vào vị trí của con để hiểu tình huống của trẻ. Hãy nhớ rằng, những cuộc trò chuyện tích cực luôn tốt hơn là những hình phạt tiêu cực hoặc trách móc chúng.

5. Tránh lời nói và hành động tiêu cực

Trẻ em sẽ bắt chước những gì chúng thấy hoặc nghe ở nhà. Đừng quá ngạc nhiên khi thấy một đứa trẻ sử dụng tiếng lóng, đánh nhau, thậm chí là chửi thề. Bởi lẽ rất có thể chúng đã học được những điều này từ chính bố mẹ của mình.

6. Thiết lập thói quen sinh hoạt cho trẻ

Một thói quen tốt ở hiện tại có thể giúp ích nhiều cho tương lai. Nếu bạn biết tuân thủ một thói quen cố định, ăn và ngủ đúng giờ, không xem tivi trong bữa ăn, con bạn cũng sẽ tiếp thu những bài học này và học hỏi theo.

7. Biến bữa ăn gia đình thành một phần của thói quen

trẻ phụ mẹ nấu ăn 614589200

Hãy nhớ rằng, gia đình là nơi chúng ta ăn uống và sinh hoạt cùng nhau. Khuyến khích con bạn dùng bữa cùng gia đình và dạy bé tầm quan trọng của việc dành thời gian với các thành viên trong gia đình.

8. Tạo dựng niềm tin, tình yêu và công bằng trong các mối quan hệ

Ví dụ tốt nhất cho việc này là tính công bằng trong việc đối xử với các con bạn. Nếu bạn cư xử hợp lý với tất cả các thành viên trong gia đình, con cái của bạn sẽ học hỏi theo. Từ đó, chúng sẽ sẽ yêu thương và chăm sóc tất cả mọi người mà không có sự phân biệt đối xử.

9. Giúp con bạn hiểu tầm quan trọng của việc nói đúng và trung thực

Hãy chắc chắn rằng con bạn coi trọng sự trung thực, đặc biệt là khi liên quan đến các vấn đề xoay quanh những mối quan hệ và tiền bạc. Hãy dạy con nên nói sự thật và dạy con có trách nhiệm với lời nói của mình.

Không đâu khác chính gia đình là trường học đầu tiên của trẻ và cha mẹ là thầy, cô tốt nhất. Vai trò của cha mẹ không chỉ là lo cơm áo gạo tiền hằng ngày mà còn là người bạn, người đồng hành trên suốt bước đường con đi nữa.

Minh Phú/HELLO BACSI

Related Posts