Môi trường làm việc tại deloitte

Dưới đây là Môi trường làm việc tại deloitte hot nhất được tổng hợp bởi Askanswerswiki

Đều đặn mỗi năm vào mùa tuyển dụng, những ông lớn BIG4 luôn nhận được sự săn đón nhiệt tình của các bạn sinh viên theo học Khối ngành Kinh tế nói chung và các sinh viên Kế toán – Kiểm toán nói riêng. Tuy nhiên, lựa chọn cho mình một BIG phù hợp để ứng tuyển cũng không phải là công việc dễ dàng khi mỗi firm lại sở hữu những điểm hấp dẫn khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Deloitte – ông hoàng có mức doanh thu “khủng” nhất trong BIG4 trên thế giới.

Giới thiệu chung về tập đoàn Deloitte Việt Nam

1. Deloitte trên thế giới

Deloitte Touche Tohmatsu Limited là một trong những tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp (professional services firm) hàng đầu thế giới. Ban đầu, Deloitte, Haskins & Sells và Touche Ross là 2 firm riêng biệt cùng hoạt động trong lĩnh vực tài chính cho đến năm 1989 hợp nhất tạo thành Deloitte Touche. Tập đoàn chính thức mang tên Deloitte Touche Tohmatsu vào năm 1993 và giữ nguyên cái tên ấy cho đến ngày nay.

Đến nay, qua hơn một thế kỉ phát triển, Deloitte đã khẳng định thương hiệu riêng của mình với các dịch vụ chất lượng về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính… Với mạng lưới phát triển trải rộng trên 150 quốc gia cùng hơn 263.900 nhân viên, trong năm tài chính 2017, Deloitte tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu về tổng doanh thu (38,8 tỷ USD) trong số các công ty cùng lĩnh vực theo thứ tự là PwC, EY và KPMG.

Deloitte trên thế giới

2. Deloitte Việt Nam

Là công ty kiểm toán đầu tiên trên thị trường kiểm toán độc lập Việt Nam, sự ra đời và phát triển của Deloitte Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của ngành kiểm toán độc lập.

Tiền thân của Deloitte tại Việt Nam là công ty kiểm toán Việt Nam – Vietnam Auditing Company (VACO). Năm 1992, VACO kí hợp đồng hợp tác đầu tiên với Deloitte Touche Tohmatsu, tạo tiền đề cho cột mốc mang tính bước ngoặt vào năm 1995 khi hai bên bắt tay thành lập liên doanh kiểm toán VACO – Deloitte Touche Tohmatsu. Năm 1997, công ty chính thức là đại diện pháp lý của Deloitte quốc tế, cho tới 2002, sau khi Hiệp định Thương mại Mỹ – Việt có hiệu lực, VACO – Deloitte bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi từ sở hữu công sang không có vốn sở hữu của nhà nước. Đến năm 2007 công ty mới chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam. Xuất phát điểm là doanh nghiệp nhà nước, không quá ngạc nhiên khi Deloitte Việt Nam vượt lên trên các đối thủ khác trong BIG4 về thị phần khách hàng doanh nghiệp nhà nước. Cũng giống như các BIG khác, Deloitte cung cấp các loại hình dịch vụ liên quan đến kiểm toán, thuế và tư vấn với slogan: “Giải pháp sáng tạo, tiếp cận chủ động” (Innovative solutions, proactive approach).

Trụ sở công ty hiện tại:

  • Tại Hà Nội: Tòa nhà Vinaconex 34 Láng Hạ, Hà Nội
  • Tại TP. HCM: Tầng 18, Tòa nhà Times Square, đường Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh

Một điểm hấp dẫn và khác biệt so với các firm còn lại trong BIG4 là Deloitte tuyển nhiều sinh viên học đúng chuyên ngành kế kiểm nhất để làm việc tại Deloitte.

Thi tuyển vào Deloitte Việt Nam

1. Khái quát chung

Khác với thông lệ của một kỳ thi tuyển dụng, những năm gần đây, chương trình tuyển thực tập sinh của Deloitte được tổ chức dưới hình thức cuộc thi mang tên “Breaking the Limit”với sự hợp tác của ICAEW (Institute of Chartered Accountants in England and Wales – Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales).

  • Thời gian mở đơn: Khoảng Tháng 8 hàng năm
  • Đối tượng: Sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán
  • Các vị trí tuyển dụng: Audit Intern & Tax Intern

Ngoài ra, vào tháng 3 hàng năm, Deloitte mở đơn cho chương trình “One Step Ahead”. Đây là chương trình dành riêng cho sinh viên năm 2, năm 3 có cơ hội đến thăm văn phòng và tham gia training trong 2 ngày tại Deloitte. Số lượng sinh viên được chọn sau khi nộp CV và bảng điểm rơi vào khoảng 100 – 120 người. Sau 2 buổi đó, các bạn tham gia sẽ được nhận Certificate từ Deloitte.

2. Các vòng thi tuyển

Vòng 1: One Step Ahead: Vòng hồ sơ
Vòng 2: Challenger (Vượt lên chính mình)
a. Audit

Phần Số câu Nội dung Bí kíp làm bài Accounting 15 Các câu hỏi liên quan đến Chuẩn mực kế toán Việt Nam, như VAS 03 về Tài sản cố định hữu hình, VAS 04 về Tài sản cố định vô hình, hay VAS 16 về Chi phí lãi vay. Có nhiều câu độ dài cả đề và đáp án lên tới 1 trang A4, khiến cho thí sinh rất khó để hiểu nhanh được hết nội dung của đề thi, vì đôi khi câu hỏi chỉ tập trung vào các từ khóa nhất định. Bí quyết để làm tốt phần này đó là bạn phải có kiến thức về kế toán thật chắc, cùng với vốn tiếng Anh chuyên ngành ổn để có thể hiểu hết được nội dung đề, nắm được ý chính và điểm mấu chốt, cùng với đó là kỹ năng tính toán cẩn thận. Các kiến thức của môn học F3 ACCA không xuất hiện trực tiếp nhiều trong đề thi, nhưng việc sử dụng các phương pháp tính của F3 sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi làm bài tập. Auditing 15 Đề xoay quanh một số vấn đề hay gặp phải như Ethics, Frauds… trong kiểm toán. Bên cạnh đó còn có phần thủ tục cho các phần hành cũng như các Threats trong kiểm toán. Để làm tốt phần này, các bạn phải nắm thật chắc và hiểu sâu về các vấn đề trong môn Kiểm toán căn bản và Kiểm toán tài chính: rủi ro kiểm toán, thử nghiệm cơ bản, thử nghiệm tuân thủ, hệ thống kiểm soát nội bộ, và một phần không thể thiếu, đó là thủ tục kiểm toán cho các phần hành. General Knowledge Các câu hỏi chủ yếu liên quan đến tin tức ở Việt Nam cũng như Thế giới như sự kiện Brexit ở Anh, lễ trao giải Oscar, chung kết EURO 2016, hay thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam. Cũng có những câu hỏi thể hiện kiến thức đã được tích lũy từ lâu như điệu múa thuộc dân tộc nào hay con sông nào dài nhất Đông Âu… Bí quyết làm tốt ở phần này là, ngoài kiến thức chuyên ngành trên sách vở, hãy tích lũy kiến thức xã hội càng nhiều càng tốt, không chỉ phục vụ cho việc thi tuyển mà còn giúp đời sống của bạn phong phú hơn. Logic Các câu hỏi không có phần dãy số và hình học, thay vào đó là các câu hỏi về con vật nuôi, hay mệnh đề này có thỏa mãn với giả thuyết hay không. Các bạn phải vận dụng tư duy logic, sự sáng tạo để hoàn thành tốt phần này và ghi điểm trong bài test. Essay Bài luận Đề năm 2016 yêu cầu các bạn trình bày ý kiến cá nhân về một vấn đề và đề năm nay được đánh giá là hay khi có yếu tố kiểm toán: Clients want practitioners more than just assurance service providers. They want more than of advisors who can work with them to make value. Do you agree or disagree? Format viết giống như Task 2 trong Writing IELTS. Bài viết tránh dùng những từ vựng quá học thuật, câu văn càng đơn giản càng tốt. Các bạn nên tập trung vào các ý tưởng cũng như cấu trúc của bài viết sao cho thật logic, đây là điều được giám khảo rất thích.Bên cạnh đó, liên kết những vấn đề trong essay với nghề nghiệp kiểm toán sẽ được đánh giá rất cao.

b. Tax
Vòng 3: As One (Tinh thần đồng đội) – Phỏng vấn nhóm

Vòng 4: The Game Changer (Tự tin tỏa sáng) – Phỏng vấn cá nhân

Vòng 5: One Destination (Cán đích thành công)

Related Posts