Môi trường marketing vĩ mô của vinfast

Qua bài viết này Askanswerswiki xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Môi trường marketing vĩ mô của vinfast hay nhất và đầy đủ nhất

VinFast là một trong những thương hiệu sản xuất xe nổi tiếng và thành công nhất tại Việt Nam. Đằng sau sự thành công này là sự thấu hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng để từ đó đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích chiến lược Marketing của VinFast trong bài viết dưới đây.

chiến lược marketing của vinfast

Giới thiệu tổng quan về VinFast

Theo Wikipedia, VinFast (hay VinFast LLC; viết tắt: VF, tên đầy đủ: Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh VinFast) là một nhà sản xuất ô tô và xe máy điện của Việt Nam được thành lập năm 2017, có trụ sở đặt tại thành phố Hải Phòng, do ông James Benjamin DeLuca cùng Lê Thanh Hải làm Giám đốc điều hành. Công ty VinFast là một công ty thành viên của tập đoàn Vingroup, được ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên gọi công ty được viết tắt từ cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong” (chữ Ph đổi thành F).

Từ VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp và được công nhận trên trường quốc tế, mở ra cơ hội sở hữu ô tô, xe máy phù hợp với thị trường, thị hiếu và thu nhập của người dân. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Tập đoàn Vingroup cũng mong muốn góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Với Vingroup, trong tương lai VinFast sẽ là một lĩnh vực mới, mang tính đột phá trong chiến lược phát triển, đóng vai trò chủ lực của tập đoàn.

Ngày 02/10/2018, Vinfast chính thức giới thiệu hai sản phẩm của Vinfast là: Vinfast LUX A2.0 và Vinfast LUX SA2.0 tại triển lãm Paris Motor Show. Đây là lần đầu tiên thương hiệu ô tô Việt Nam có mặt tại triển lãm ô tô lớn nhất thế giới.

Hiện tại, VinFast đang phân phối các sản phẩm ô tô và xe máy điện tại thị trường Việt Nam, trong đó những cái tên như: Fadil, Ô tô điện VFe34, Lux A2.0 và Lux SA2.0 lần lượt vươn lên đứng TOP những xe bán chạy trong phân khúc trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Vfe34 là mẫu xe điện đầu tiên của VinFast đã đạt được kỷ lục hơn 3000 đơn đặt hàng trong vòng 24h kể từ thời điểm mở bán. Khách hàng đặt cọc mẫu VFe34 trước 30/06/21 sẽ được hưởng giá ưu đãi 590 triệu, miễn phí thuê pin năm đầu tiên.

xe vinfast

Với tham vọng tạo ra những chiếc xe đẳng cấp chinh phục thị trường ô tô thế giới, tham gia vào quá trình tạo nên những chiếc xe VinFast là các tên tuổi có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp ô tô như hãng thiết kế lừng danh Pininfarina, đơn vị tổng thầu sản xuất uy tín Magna Steyr hay hệ thống truyền động số 1 thế giới AVL. Ngoài ra còn có những đối tác chiếc lược tầm thế giới như BMW, General Motors, Bosch, Siemens,…

giới thiệu về vinfast

Phân tích 4 chiến lược Marketing giúp Vinfast dẫn đầu 3 phân khúc ô tô

VinFast là một trong những thương hiệu sản xuất xe nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Để đạt được những thành tựu nổi bật về định vị thương hiệu, thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng, VinFast đã xây dựng và áp dụng những chiến lược Marketing hiệu quả.

Hãy cùng phân tích 4 chiến lược marketing nổi bật nhất của Vinfast trong phần này.

Tận dụng mạng xã hội (Social media marketing)

Social Media Marketing (tiếp thị qua mạng xã hội) là một phương pháp Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó xây dựng các chiến lược phù hợp để thu hút họ trên nền tảng mạng xã hội và tối ưu chuyển đổi.

Hiện nay, hầu hết khách hàng của doanh nghiệp đều truy cập Internet và sử dụng các nền tảng mạng xã hội (Social Media) hàng ngày. Theo như thống kê của trang Statista.com năm 2020 cho thấy, mọi người trung bình dành 135 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội.

Với sự phổ biến không thể phủ nhận, Social Media rõ ràng là những nền tảng hiệu quả để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến một số lượng lớn khách hàng, triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp để thu hút họ và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

>>Đọc chi tiết hơn về cách triển khai Social Media Marketing tại bài viết: [Hướng dẫn] 6 bước triển khai chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của Social Media, VinFast cũng đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng.

chiến lược marketing hiệu quả của vinfast

Chiến lược Marketing của VinFast là đánh vào truyền thông trên mạng xã hội – nơi người dùng Việt Nam đang phần lớn sử dụng để tiếp cận và quảng bá thương hiệu.

Trên fanpage chính thức của VinFast, lượng seeding của thương hiệu này thu về một kết quả khả quan khi nhận đến 90% phản hồi tích cực. Bên cạnh đó, khi được hỏi về VinFast thì có đến 80% người trả lời là biết tới thương hiệu và mong chờ sự ra mắt của các dòng sản phẩm ô tô VinFast tại thị trường nội địa.

AMIS aiMarketing

Gắn liền yếu tố dân tộc với sản phẩm

Gắn liền yếu tố dân tộc với sản phẩm cũng là một chiến lược Marketing của VinFast.

Việc một dòng sản phẩm tuyệt vời tưởng chừng chỉ xuất hiện ở thế giới giờ đây lại được Việt Nam sản xuất đã khơi dậy lý tưởng “tự tôn dân tộc” của người Việt. Chiếc xe ô tô đầu tiên gắn nhãn “made in Việt Nam” 100%, do người Việt Nam sản xuất và vận hành trên thị trường là yếu tố giúp VinFast thu hút được sự chú ý của khách hàng Việt Nam.

VinFast là một thương hiệu khẳng định: “Việt Nam cũng tự sản xuất được ô tô”. Thương hiệu đã khơi gợi được lòng tự hào của người dân Việt Nam trước khi bước vào “đường đua” của ngành công nghiệp ô tô.

Đây chắc chắn sẽ là một niềm tự hào vô cùng lớn khi lần đầu tiên có một chiếc xe hơi theo kiểu…”‘Made in Việt Nam”. Những chiếc xe do người Việt Nam làm chủ sở hữu và được ra mắt tại một triển lãm mang tầm cỡ quốc tế như Paris Motor Show. Câu slogan mà VinFast sử dụng cũng thể hiện tinh thần tự hào dân tộc: “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” với thông điệp: “Niềm tự hào của người Việt Nam”.

slogan vinfast

Sử dụng Influencer Marketing

Influencer Marketing cũng là một chiến lược Marketing hiệu quả khác của VinFast.

Khi tận dụng Influencer Marketing hiệu quả, doanh nghiệp có thể cải thiện được độ nhận diện thương hiệu, chiếm được lòng tin của khách hàng cũng như quảng cáo sản phẩm đến một số lượng lớn khách hàng một cách dễ dàng.

Đọc chi tiết hơn về Influencer Marketing tại bài viết: Vai trò & 5 bước triển khai Influencer Marketing

Sử dụng Influencer đang là một xu hướng và chắc chắn nó là lựa chọn không thể thiếu trong chiến dịch Marketing của thương hiệu tầm cỡ như VinFast. Thậm chí, đây còn được cho là điểm quan trọng trong chiến lược truyền thông của “thương hiệu ô tô đầu tiên tại Việt Nam”.

VinFast đã chọn David Beckham – một cựu cầu thủ bóng đá cực kỳ nổi tiếng làm đối tác của mình trong việc quảng bá thương hiệu. David Beckham với hình ảnh một quý ông lịch lãm, một danh thủ lừng danh và một doanh nhân kinh doanh thành công là hình ảnh đại diện tuyệt vời cho mục tiêu định vị của thương hiệu xe VinFast.

chiến lược influencer marketing của vinfast

Bên cạnh đó, VinFast cũng mời Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy, người mẫu Trần Quang Đại, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Hoàng Thùy…và nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới xuất hiện tại Paris Motor Show. Đây đều là những người có tầm ảnh hưởng lớn và độ nổi tiếng trong nước cũng như ngoài nước.

influencer vinfast

Sự hợp tác cùng những Influencer nổi tiếng đã thể hiện chiến lược Marketing của VinFast thực sự có đầu tư. Sự đầu tư này thể hiện không chỉ ở khía cạnh sức mạnh truyền thông, công sức mà còn là cả một nguồn tài chính vô cùng lớn.

Chú trọng cải thiện mức độ nhận diện thương hiệu

Ta có thể thấy được Vingroup chi rất mạnh tay trong việc xây dựng thương hiệu VinFast cũng như phát triển các mẫu ô tô. Không khó để nhận ra hãng xe Việt muốn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu và định vị thương hiệu là một hãng sản xuất xe cao cấp.

Đối với VinFast, trước tiên cần xây dựng thương hiệu, sở hữu được niềm tin của khách hàng mục tiêu trước khi nghĩ đến mục tiêu lợi nhuận và doanh số.

VinFast chọn khởi đầu bằng những mẫu xe cao cấp để tạo dựng được sự tin tưởng tới khách hàng. Chiến lược phát triển lâu dài và bền vững không khuyến khích họ sản xuất ô tô giá rẻ từ ngày đầu gia nhập thị trường.

31,938

Related Posts