Lập trình AI – 5 ngôn ngữ phổ biến

Nếu bạn quan tâm đến AI, hay đang làm các dự án AI của riêng mình, thì bạn sẽ cần biết những ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất là gì.Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình AI và không có ngôn ngữ nào trong số đó có thể được gọi là “ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất”. Tất cả chúng đều có ưu và nhược điểm, và hôm nay chúng mình cùng bàn luận về nó nhé!

LISP

LISP là ngôn ngữ lập trình AI lâu đời nhất. Nó là ngôn ngữ lập trình lâu đời thứ hai, chỉ sau Fortran. Thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo (AI) được tạo ra bởi John McCarthy, người đã phát minh ra LISP. Một nhà tiên phong khác là Marvin Minsky, người đã thành lập phòng thí nghiệm AI tại Đại học MIT (Mỹ).

Sự ra đời của LISP chính là tiền đề cho sự phát triển của ngành AI. LISP có những ý tưởng mới (if-then-else, construct, recursion), rất hữu ích để các lập trình viên có thể thể hiện những ý tưởng của mình. Nhờ vào lượng người dùng của LISP, nó đã trở thành một ngôn ngữ AI tiêu chuẩn. LISP là một ngôn ngữ lập trình AI rất linh hoạt và thường được gọi là “cách thông minh nhất để sử dụng sai máy tính”.

LISP đạt hiệu quả nhất trong việc giải quyết các chi tiết cụ thể. Nó thích ứng với giải pháp mà lập trình viên viết ra. Đó là điều khiến nó khác biệt với các ngôn ngữ AI khác. Ngày nay, nó chủ yếu được sử dụng cho các vấn đề logic quy nạp và học máy.

LISP đã tạo ra ảnh hưởng đến việc tạo ra nhiều ngôn ngữ lập trình AI, và đáng kể nhất là R và Julia.

Vì vậy, tại sao ngày nay mọi người không sử dụng LISP làm ngôn ngữ lập trình AI chính? Bởi vì mặc dù rất linh hoạt nhưng LISP có khá nhiều điểm yếu. LISP thiếu đi các thư viện nổi tiếng và các cú pháp kỳ lạ không thu hút được nhiều người là các yếu điểm chính. Vào thời kì sơ khai, LISP đã đi trước thời đại và đó là lý do tại sao nó đáng được nhắc đến trong danh sách lập trình AI này. Nhưng ngày nay chúng ta có nhiều giải pháp tốt hơn LISP.

Python

Xem thêm: Cà phê ngon nhất của trung nguyên

Python là một ngôn ngữ lập trình AI đã trở nên phổ biến rộng rãi hiện nay. Lý do chính cho sự thành công này đến từ cú pháp đơn giản, ít mã hóa hơn và một số lượng lớn các thư viện có sẵn. Cú pháp đơn giản có nghĩa là bạn có thể tập trung vào giá trị cốt lõi của lập trình, tư duy hoặc giải quyết vấn đề.

Các thư viện nổi tiếng có thể kể đến là NumPy, SciPy, matplotlib, nltk, SimpleAI. Python là một ngôn ngữ lập trình AI mã nguồn mở. Đó là lý do tại sao nó có một lượng người hâm mộ khổng lồ trong cộng đồng các lập trình viên.

Trong khi các ngôn ngữ lập trình AI khác sử dụng dấu câu, thì Python sử dụng từ khóa tiếng Anh. Nó được thiết kế để người dùng có thể đọc được. Nó chỉ có một vài từ khóa và có cú pháp được xác định rõ ràng. Nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ này một cách nhanh chóng.

Python hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP), kiểm tra dynamic, thu gom rác tự động và có thể được tích hợp với C ++, C, Java, Cobra và nhiều ngôn ngữ khác.

Điểm mấu chốt là Python được coi là ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất vì tính đơn giản của nó.

C++

Bjarne Stroustrup đã phát triển C++ vào năm 1983 và nó giữ danh hiệu “ngôn ngữ lập trình nhanh nhất”. Thời gian rất quan trọng đối với các dự án AI và C++ là lựa chọn thông thường khi nói đến điều đó.

Các công cụ tìm kiếm thường sẽ sử dụng C++ để giảm thời gian phản hồi và các nhà phát triển game cũng tận dụng lợi thế của việc thực thi nhanh chóng này cho trò chơi của mình.

Xem thêm: Trung ve hay nhat fifa 4

Vì C++ có cú pháp tương đối phức tạp nên nó có thể không phải là lựa chọn đầu tiên để lập trình AI, nhưng nếu bạn đang làm việc trong môi trường nhúng và không đủ tiền mua Máy ảo Java, thì đây là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

C++ cũng có những điểm trừ như thư viện tiêu chuẩn hạn chế và không hỗ trợ thu gom rác. Mặc dù bạn có khả năng kiểm soát hiệu quả hơn, nhưng các dự án C++ lớn rất khó duy trì và tốn nhiều thời gian để phát triển. Đó có thể là lý do chính tại sao hầu hết mọi người tránh C ++ trong lập trình AI.

Có một ứng dụng rất phổ biến của C++ trong lập trình AI và đó chính là Google Chrome. AI được sử dụng để tối ưu hóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Java

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là một trong những lựa chọn tốt nhất của lập trình AI. Do Công nghệ Máy ảo của mình, Java có thể triển khai dễ dàng trên các nền tảng khác nhau. Điều đó có nghĩa là sau khi nó được viết và biên dịch trên một nền tảng, bạn không phải biên dịch lại. Nó được gọi là nguyên tắc WORA (Once Written Read/Run Anywhere – Đọc một lần /Chạy mọi nơi).

Java có nhiều lợi thế trong vai trò một ngôn ngữ AI và điều quan trọng nhất là nó dễ sử dụng, gỡ lỗi nhanh, trình quản lý bộ nhớ di động và tự động. Java có kết hợp Swing và SWT, làm cho đồ họa và giao diện trông bóng bẩy và hiện đại.

Điểm trừ lớn nhất chính là tốc độ – Java chậm hơn C++, có nghĩa là thời gian phản hồi lớn hơn.

Cần lưu ý rằng Java là một ngôn ngữ lập trình AI chưa hoàn thiện. Nhưng ngày càng có nhiều hướng dẫn và sử dụng Java trong AI. Nếu bạn muốn bắt đầu học Java ngay bây giờ và bạn tìm kiếm “java tutorial” trên Google, bạn sẽ tìm thấy 450 triệu kết quả. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Xem thêm: Câu đố của Einstein khiến 98% dân số bó tay: Ai là người nuôi cá?

Java rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho các hệ thống rô bốt, cảm biến và bộ máy học. Để bắt đầu triển khai AI với Java, bạn cần biết những kiến ​​thức cơ bản về thuật toán và khái niệm. Có rất nhiều khóa học miễn phí hoặc trả phí, và có một số lượng lớn các thư viện sẵn có để giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn. Ưu điểm lấn át nhược điểm và công bằng mà nói, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất.

Prolog

Prolog là một ngôn ngữ lập trình AI khác và là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất. Nó là viết tắt của “Programming in logic – Lập trình trong logic.” Nó được tạo ra vào những năm 1970 bởi một nhà khoa học máy tính người Pháp – Alain Colmerauer.

Trong lập trình Prolog AI, lập trình viên phải xác định các quy tắc, dữ kiện và mục tiêu cuối cùng. Sau khi lập trình viên thực hiện xong điều này, Prolog sẽ cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa ba điều đó. Đây là một cách lập trình AI khác thường, và nó có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu thực sự dễ dàng và việc đối sánh mẫu cũng dễ dàng. Nó cũng có tích hợp tính năng xử lý danh sách. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Prolog, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên trên Google. Nhưng nếu bạn xuất thân từ nền tảng C++, nó có thể là một ngôn ngữ kỳ lạ để học.

Trở thành một lập trình viên logic không dành cho tất cả mọi người, nhưng Prolog là một ngôn ngữ lập trình AI tuyệt vời để học tập. Bạn sẽ nghĩ về các vấn đề theo cách hợp lý hơn là theo thủ tục. Có thể bạn sẽ không bao giờ xây dựng được thứ gì tuyệt vời trong Prolog, nhưng bạn có thể thử nhìn lập trình trên một góc nhìn mới với ngôn ngữ này.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về lập trình AI qua các bài blog của Got It nhé! Đặc biệt, nếu bạn muốn cùng chúng mình phát triển một sản phẩm AI quy mô toàn cầu vô cùng độc đáo và sáng tạo – Conversational AI, đừng ngần ngại ứng tuyển ngay tại: https://jobs.lever.co/gotit.

Got It Vietnam theo ncube