Ngon nhức nách, nói ra là biết dân Nam bộ! – Báo Người lao động

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Ngon nhức nách, nói ra là biết dân Nam bộ! – Báo Người lao động.

XEM VIDEO Ngon nhức nách, nói ra là biết dân Nam bộ! – Báo Người lao động tại đây.

Tôi cười nhẹ: “Ngon không, đau nách!”. Người bạn vỗ đùi, rồi cười tự mãn: “Ừ, ngon quá!”. Lúc đó, các đồng nghiệp cười ngượng ngùng và yêu cầu tôi giải thích, vì tôi không hiểu tại sao những ông bố này lại hào hứng đến vậy. Tôi chỉ biết lắc đầu: “Hàng xóm, làng quê, truyền miệng – từ các địa danh miền Nam, không có trong từ điển tiếng Việt thì ai mà biết được”.

Nhưng không phải cứ “ngon cắp nách” là miêu tả cái ngon không thể không ăn. Hàng xóm thường nói “ngon tuyệt cú mèo” và “ngon tuyệt cú mèo”, thông qua những con bọ chét, chấy rận “ngon lành” ở miệng trẻ con. Nói thì ngon, bà và các dì rất khó chịu, cau mày, lâu dần cũng quên mất từ ​​”bọ chét”.

Xem thêm: Top 4 quán Pizza ngon nhất ở Sài Thành thu hút mọi độ tuổi

Bạn đang xem: Nhức nách là gì

Có thể bạn quan tâm: Cách xay bột gạo bằng máy sinh tố tại nhà quá xá đơn giản

Phương ngữ địa phương của người miền Nam rất phong phú, như thể chúng được sinh ra trên đồng ruộng, những nét chữ đậm và giàu ý nghĩa. Cứ 10 người nghe tôi nói tiếng địa phương thì có 9 người hỏi: Có phải người miền Nam nói đúng không? Rất thật!

Xem thêm: Top các Quán Cà Phê café vừa ngon vừa đẹp tại Quận 12

Ví dụ, từ “to, lớn” trong dân số miền Nam không còn là to hay lớn nữa mà là “big boo” hoặc “big bang lẻ”, “big tổ”, “big tổ”. Thật thú vị, nhưng người nghe có thể hình dung nó lớn như thế nào. Để mô tả sự cởi mở và thoải mái, người dân của tôi thường sử dụng các cụm từ như “thời tiết mát mẻ” và “quá xa.” Hồi nhỏ, mỗi lần được bà nội dẫn đi đám giỗ, lũ trẻ gần đó thường trêu tôi là “ăn sớm”, nhưng tôi rất thông minh và vỗ cái nồi vào bụng và nói: “Ai bảo ăn sớm là được. ngon không? Vì món nào cũng ngon và nức tiếng xa gần “. Bọn trẻ nghe lời rồi bỏ đi. Biết là người quê nên ghen tị, hôm sau chia nhau mấy cái bánh kỷ niệm rồi giảng hòa, ai ăn xong cũng vui vẻ khen: “Ngon quá, bọ chét ngon quá”.

Xem thêm: Top Sale 8/2022 Cà Xỉu là con gì? Ăn như thế nào? Giá cà xỉu

Từ địa phương ăn sâu vào máu quá cũng tạo nên nét đặc trưng cho chính người dùng. Đơn cử như tôi, hơn 35 mùa bánh chưng, làm mẹ của 2 nhóc nhưng vẫn thích xài từ địa phương vì sự mộc mạc, dễ thương của nó. Ngon nhức nách, nói ra là biết dân Nam bộ ! - Ảnh 3.

Xem thêm: Bia Larue là bia gì, có ngon không, giá thành, nồng độ cồn thế nào?

Từ địa phương miền Nam rất mộc mạc, gần nghĩa với từ rất giàu “ca”, đó là “cappé ca tang” (có nghĩa là chậm rãi) hoặc “cà phê” (dũng cảm), “cà tím ngỗng” (dài dòng), xương rồng (rảnh rỗi không có việc gì làm) nhưng mấy thứ được đặt tên theo những đứa trẻ khó nuôi, hay ốm đau như “cà tím luộc”, “cà phê”, “cưỡng bức” … nhưng hàng xóm của tôi có 10+ Kids – họ tất cả đều đi cùng với một giáo viên đã cắt bỏ nghi lễ khi họ còn nhỏ.

Những đứa trẻ này giờ đã là bố và mẹ. Hôm nọ, tôi đang làm việc tại quán của một người bạn tốt, vừa nhìn thấy anh ta, tôi đã chạy đến và hỏi: “Này, cà vạt, anh thế nào?” Nhưng quên mất, bây giờ Forced Coffee là một ông chủ quán cà phê rất lớn. Các nhân viên đứng xung quanh nhìn tôi cười.

Xem thêm: Các má có biết bột nổi là gì không hãy cùng nhau chia sẻ

Nguồn: banhmro.com.vn

Related Posts