Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Ngày nay, với thời tiết thay đổi một cách bất thường, ô nhiễm môi trường ở mức đáng báo động, là diều kiện lý tưởng để bệnh tật tấn công cơ thể chúng ta. Có thể kể đến dịch bệnh mang tính chất nghiêm trọng nhất thời gian gần đây và hiện tại đó dịch Covid 19. Với những biểu hiện cụ thể như lá sốt, ho, nhức mõi. Cách thông thường nhất chúng ta hay làm để xem mình có sốt hay không đó chính là đo nhiệt độ tại nách. Vậy nhiệt độ ở nách bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là sốt?

Sức khoẻ là một điều đáng được chúng ta đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Cùng askanswerswiki tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Nhiệt độ ở nách bao nhiêu là bình thường?

Theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng công bố thì với từng độ tuổi khác nhau sẽ có nhiệt độ được cho là bình thường khác nhau. Cụ thể như sau:

Từ 0 – 2 tuổi: 34,7 – 37,3०C

Từ 3 – 10 tuổi: 35,8 – 36,7०C

Từ 11 – 65 tuổi: 35,2 – 36,8०C

Từ 65 tuổi trở lên: 35,5 – 36,3०C

Nhiệt độ ở người bình thường là bao nhiêu?

Theo một số thông tin nghiên cứu, một cơ thể khỏe mạnh bình thường sẽ duy trì nhiệt độ trong một phạm vi hẹp. Bằng cách áp dụng các cơ chế cân bằng thân nhiệt. Phạm vi bình thường của nhiệt độ cơ thể sẽ giao động từ 36 – 37,5०C. Có 3 cách đo nhiệt độ trung tâm cơ thể đó là:

Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?
Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Ở trực tràng: Ở điều kiện bình thường thì nhiệt độ đo ở trực tràng có độ sâu chuẩn từ 5 – 10 cm và dao động trong khoảng từ 36,3 – 37,1०C.

Ở miệng: Nhiệt độ đo tại miệng thường thấp hơn so với khi đo ở trực tràng từ 0,2 – 0,6०C.

Ở nách: Nhiệt độ đo ở nách thường sẽ thấp hơn ở trực tràng từ 0,5 – 1०C, có dao động nhiều hơn so với đo ở trực tràng. Tuy nhiên lại là vị trí thuận tiện nhất để theo dõi thân nhiệt cơ thể.

Cách đo nhiệt độ ở nách chính xác nhất

  • Đo thân nhiệt ở nách bằng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân còn có thể gọi là cặp nhiệt độ thủy ngân. Đây là loại nhiệt kế quen thuộc và thường xuất hiện nhiều ở các gia đình và các cơ sở y tế.

Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?
Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Điều quan trọng cần đặc biệt lưu ý là trước khi đo phải vẩy nhẹ vạch đo xuống dưới mức tam giác màu đỏ. Sau đó giữ nhiệt kế ở nách rồi kẹp sát khuỷu tay vào ngực trong vòng từ 4 – 5 phút. Tiếp theo, đối chiếu với kết quả giải đáp nhiệt độ ở nách bao nhiêu là bình thường ở mục trên để biết trạng thái cơ thể.

  • Đo thân nhiệt ở nách bằng nhiệt kế điện tử
Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Đây là loại nhiệt kế hoạt động theo cảm ứng nhiệt tại các vùng mà nó tiếp xúc ở đầu nhiệt kế. Ngoài nách thì loại nhiệt kế này còn dùng để đo ở miệng hoặc hậu môn.

Kết quả hiển thị thông số trên bảng điện tử có đèn Led sẽ dễ dàng đọc hơn so với loại nhiệt kế thủy ngân. Đồng thời cũng có tiếng báo khi xong.

Với loại nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ cơ thể người bằng tia hồng ngoại, đây là loại có thời gian tiếp xúc để lấy kết quả sẽ chưa đến 30 giây nên độ an toàn được đảm bảo.

Nhiệt độ cơ thể như thế nào được cho là bất thường?

Khi bạn cảm thấy cơ mệt mỏi, khó chịu kèm theo là người nóng bừng bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên. Lúc này chú ý theo dõi tình hình sức khỏe bằng cách dùng các loại nhiệt kế để biết được nhiệt độ cơ thể. Những trường hợp cần đi bác sĩ khi bị sốt đó là:

  • Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi

Dùng nhiệt kế để đo trực tràng, nếu như nhiệt độ ở trực tràng là 38०C hay cao hơn thì cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

  • Đối với trẻ dưới 4 tuổi
Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Sau khi kẹp nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể, nếu như nhiệt độ đo được từ 37,2०C trở lên được gọi là sốt. Những trường hợp sốt cao cần đi khám đó là:

Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: Nhiệt độ cơ thể ở trên 38,9०C cùng các biểu hiện cáu gắt, khó chịu, quấy khóc,…

Trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi: Nhiệt độ cơ thể ở trên 38,9०C đồng thời kéo dài hơn một ngày và không có triệu chứng khác.

Trẻ từ 2- 4 tuổi: Nhiệt độ cơ thể trên 38,9०C cùng với các triệu chứng cáu gắt bất thường, thờ ơ. Và khó chịu kéo dài hơn 3 ngày, không đáp ứng với thuốc đang điều trị.

  • Đối với trẻ trên 4 tuổi

Hãy dùng cách đo nhiệt độ ở miệng là chính xác nhất, nếu nhiệt độ từ 37,8०C trở lên là sốt. Cần phải lập tức đi khám bác sĩ nếu cơ thể lên cao 38,9०C cùng những biểu hiện khó chịu, kéo dài hơn 3 ngày hay không đáp ứng với thuốc đang điều trị.

  • Đới với người lớn

Nhiệt độ cơ thể ở mức 39,4०C liên tục sốt trong 3 ngày. Ngoài ra không đáp ứng với loại thuốc đang điều trị cần đi đến các bệnh viện hay phòng khảm để được khám chữa.

Một số yếu tố cơ bản gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể

Sau đây là những yếu tố cơ bản gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể con người như sau:

Tuổi tác: Thông thường thì thân nhiệt của trẻ em sẽ cao hơn người lớn. Do khu trung tâm điều khiển thân nhiệt của trẻ chưa đưuocj hoàn chỉnh nên trẻ dễ bị sốt cao kèm theo co giật nếu có bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể. Với người cao tuổi thì thân nhiệt thường thấp hơn do vận động kém cùng với nhu cầu chuyển hóa và hấp thụ cũng thấp.

Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Các hoạt động của cơ thể: Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng theo khi cơ thể hoạt động.

Nội tiết: Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ rụng trứng thường cao hơn so với nam giới.

Stress: Khi cơ thể mệt mỏi cũng khiến cơ thể tăng hoặc hạ nhiệt độ thất thường.

Nhiệt độ môi trường: Tác động đến thân nhiệt cơ thể con người, nhất là trẻ em và người lớn tuổi với mức thay đổi khoảng 0,5०C.

Thuốc điều trị: Những loại thuốc gây ảnh hưởng đến khả năng bài tiết mồ hôi của cơ thể.

Thời gian đo thân nhiệt: Nhiệt độ cơ thể thấp nhất thông thường vào buổi sáng và ở mức cao nhất vào 6h chiều. Trong ngày thì nhiệt độ cơ thể thay đổi từ 0,5 – 1०C.

Vị trí đo nhiệt độ: Với từng vị trí đo sẽ cho kết quả khác nhau.

Bật mí một số cách hạ sốt nhanh tại nhà

Nhiệt Độ Ở Nách Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Một số cách giúp hạ sốt tại nhà nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng đó là:

Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng dung dịch Oresol hoặc nước trái cây để tránh mất nước.

Không mặc quần áo bó sát.

Đắp chăn ngay khi cảm thấy ớn lạnh cho đến khi triệu chứng này mất đi.

Lưu ý không được cho trẻ nhỏ uống Aspirin.

Có thể dùng Acetaminophen hay Ibuprofen theo liều lượng được hướng dẫn của nhân viên y tế.

Không dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào cho trẻ cho đến trước khi đi thăm khám bác sĩ.

Với người lớn, có thể hạ sốt nhanh bằng cách tắm nước ấm hay có thể ngâm mình trong nước ấm. Việc này sẽ giúp máu được vận chuyển tới các cơ quan nội tạng để chống cảm lạnh giúp thân nhiệt hạ xuống.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đọc cũng đã nắm được những thông tin về nhiệt độ ở nách bao nhiêu là bình thường. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức để bảo vệ sức khoẻ của mình và của gia đình mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *