Quy nạp là gì

Mời các bạn xem Quy nạp là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Trong bài văn bất kỳ không thể trình bày một cách tùy ý mà cần có bố cụ rõ ràng với các đoạn văn cụ thể. Đoạn văn trong bài có thể được viết theo phương thức diễn dịch, quy nạp hoặc tổng phân hợp.

Quy nạp là gì chắc chắn nhiều bạn đọc chưa nắm được. Chúng tôi sẽ đưa ra nội dung giải đáp đến độc giả qua bài viết sau.

Quy nạp là gì?

Có thể thấy một văn bản hoàn chỉnh là văn bản được tạo nên từ các đoạn văn. Trong đó về mặt nội dung đoạn văn là một ý hoàn chỉnh ở một mức độ nhất định nào đó về logic ngữ nghĩa, có thể nắm bắt được một cách tương đối dễ dàng.

Mỗi đoạn văn trong văn bản diễn đạt một ý, các ý có mối liên quan chặt chẽ với nhau trên cơ sở chung là chủ đề của văn bản. Mỗi đoạn trong văn bản có một vai trò chức năng riêng và được sắp xếp theo một trật tự nhất định.

Thông thường trong văn bản ( nhất là văn nghị luận) thường các đoạn văn sẽ có kết cấu phổ biến: quy nạp, diễn dịch, tổng phân hợp; bên cạnh đó là đoạn văn có kết cấu song hành so sánh, nhân quả, vấn đáp, đòn bẩy, nêu giả thiết, hỗn hợp,…

Quy nạp có thể hiểu là đoạn văn được trình bày đi từ các ý chi tiết, cụ thể nhằm hướng tới ý khái quát nằm ở cuối đoạn. Theo cách trình bày này, câu chủ đề nằm ở vị trí cuối đoạn. Ở vị trí này, câu chủ đề không làm nhiệm vụ định hướng nội dung triển khai cho toàn đoạn mà lại làm nhiệm vụ khép lại nội dung cho đoạn ấy. Các câu trên được trình bày bằng thao tác minh hoạ, lập luận, cảm nhận và rút ra nhận xét, đánh giá chung.

Ngoài việc giải đáp quy nạp là gì ở phần viết tiếp theo chúng tôi xin đưa ra nội dung phân biệt đoạn văn quy nạp, diễn dịch, song hành và tổng phân hợp.

Phân biệt đoạn văn quy nạp, diễn dịch, song hành và tổng phân hợp

Khác với quy nạp câu chủ đề nằm ở vị trí cuối đoạn thì các cách diễn dạt đoạn văn như diễn dịch, song hành và tổng phân hợp câu chủ đề ở các vị trí khác nhau.

Đối với phương thức diễn dịch là cách trình bày đoạn văn trong đó câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại triển khai cụ thể ý của câu chủ đề, bổ sung, làm rõ cho câu chủ đề. Các câu triển khai được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, có thể kèm theo nhận xét, đánh giá và bộc lộ cảm nhận của người viết.

Đoạn văn được viết theo cách tổng phân hợp là đoạn văn được phối hợp giữa diễn dịch với quy nạp. Câu mở đoạn nêu ý khái quát bậc một, các câu tiếp theo khai triển ý khái quát, câu kết đoạn là ý khái quát bậc hai mang tính chất nâng cao, mở rộng. Những câu khai triển được thực hiện bằng thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, nhận xét hoặc nêu cảm tưởng, để từ đó đề xuất nhận định đối với chủ đề, tổng hợp lại, khẳng định thêm giá trị của vấn đề., song hành và tổng phân hợp.

Đối với đoạn văn song hành thì sẽ không có câu chủ đề mà các câu trong đoạn đều có vị trí và vai trò như nhau.

Các phương thức trên đều là các cách viết quen thuộc trong văn học và được sử dụng nhiều do đó bạn đọc nhất là học sinh cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn với nhau.

Ví dụ đoạn văn viết theo cách quy nạp

Để làm rõ nội dung hơn về vấn đề quy nạp là gì? Chúng tôi trình bày mẫu đoạn văn được viết theo phương thức quy nạp.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về chủ đề tự chọn có sử dụng cách thức quy nạp.

Ngày nay chúng ta có được cuộc sống ấm no hạnh phúc nhờ công lao vô cùng to lớn của các vị Vua Hùng và biết bao chiến sĩ đã hi sinh mồ hôi xương máu cho dân tộc. Mỗi dịp lễ lớn đất nước luôn ghi công và nhắc nhở người dân nhất là các thế hệ trẻ trước công lao của các vị anh hùng dân tộc. Điển hình như ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10-3, ngày thương binh liệt sĩ 27-7 hàng năm… Không chỉ vậy với những người có ơn, có công dậy dỗ hay giúp đỡ cũng được quý trọng và tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Hiện nay các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ghi nhớ công lao hay dọn vệ sinh mộ thương binh, thăm mẹ già neo đơn,… được diễn ra thường xuyên trên mọi miền tổ quốc. Có thể thấy uống nước nhớ nguồn là đạo lý muôn đời của nhân dân Việt luôn được gìn giữ và phát huy.

Trong đoạn văn dẫn chứng về truyền thống uống nước nhớ nguồn thì câu chủ đề là câu “Có thể thấy uống nước nhớ nguồn là đạo lý muôn đời của nhân dân Việt luôn được gìn giữ và phát huy” được đặt ở cuối đoạn văn. Các câu trên giải thích dẫn chứng cho câu chủ đề.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung quy nạp là gì.

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Related Posts