So sánh MacBook Air M1 và MacBook Air M2: Phiên bản nào đáng mua hơn

Video So sánh macbook air m1 và m2

Cấu hình và hiệu năng

  • MacBook Air M1: 8 CPU (4+4), 7 hoặc 8 GPU, tối đa 16GB RAM
  • MacBook Air M2: 8 CPU (4+4), 8 hoặc 10 GPU, tối đa 24GB RAM

Dù số nhân CPU của Apple M2 không tăng so với M1 nhưng Apple cho biết họ đã tăng số bóng bán dẫn đồng thời tăng kích thước lên một chút, thêm 2 nhân GPU. Kết quả là hiệu suất CPU của M2 cao hơn 18% và hiệu suất GPU cao hơn 35% so với M1. Tuy vậy, nếu bạn chọn bản 8 GPU thì hiệu suất GPU có lẽ không được cải thiện quá nhiều.

Apple M1 vs Apple M2 1

Bên cạnh đó, Apple cũng đã trang bị RAM băng thông lớn hơn, gấp 1.5 lần so với RAM trên M1 và hỗ trợ tối đa 24GB RAM, điều này cũng góp phần cải thiện hiệu suất của máy. Nhưng nhìn chung thì hiệu suất sẽ không cải thiện quá nhiều, bạn không nên mong đợi MacBook Air M2 sẽ mang đến quá nhiều khác biệt về trải nghiệm.

Apple M1 vs Apple M2 2

Tuy nhiên cũng có nhiều thứ đang lưu tâm trên MacBook Air M1 và MacBook Air M2 đó là:

  • Bạn có sử dụng nhiều tác vụ nặng, có thường xuyên chỉnh sửa hình ảnh và video không
  • Có thường xuyên render hay chạy tác vụ nặng liên tục không

Xem thêm: Top 8 phim anime bách hợp hay và hấp dẫn nhất nên xem thử

Nếu câu trả lời là có thì bạn nên cân nhắc đến việc chọn MacBook Pro M2 hoặc MacBook Pro 14 inch vì những chiếc MacBook Pro này được trang bị quạt giúp bạn làm việc liên tục với các tác vụ nặng ổn định hơn nhiều so với MacBook Air không có quạt.

Thiết kế và màu sắc

  • MacBook Air M1: Thiết kế vát mỏng về phía trước, 1.29kg, 3 tùy chọn màu sắc gồm Gold, Silver, Space Gray
  • MacBook Air M2: Thiết kế vuông vức hơn, 1.24kg, 4 tùy chọn màu sắc gồm Silver, Starlight, Space Gray, Midnight

MacBook Air M2 đã mang thiết kế gần tương đồng với MacBook Pro 14 inch và 16 inch, tức là máy được làm vuông vức hơn, không còn thiết kế vát mỏng dần ra trước như các đời MacBook Air trước đây nữa. Cùng với đó Apple cũng đã bổ sung nhiều màu mới cho MacBook Air M2 2022, tuy nhiên nếu phải nhận xét thiết kế mới đẹp hay xấu thì còn tùy vào sở thích của mỗi người.

MacBook Air M2 01

Nhưng nhìn chung, nếu bạn sử dụng một chiếc MacBook Air M2 thì mọi người có thể nhận ra được ngay, trong khi MacBook Air M1 không khác gì các dòng MacBook Air 2018 và 2019.

Phần màn hình của MacBook Air M2 cũng có thiết kế notch với camera được nâng cấp lên 1080p. Màn hình được tăng kích thước từ 13.3 lên 13.6 inch cùng với viền màn hình được làm mỏng hơn.

Xem thêm: So sánh hiệu năng chip intel và amd

Và cũng giống như MacBook Pro 14/16 inch, phiên bản MacBook Air M2 đã có MagSafe hỗ trợ sạc nhanh và đồng thời vẫn có thêm hai cổng Thunderbolt để kết nối các phụ kiện.

Màn hình

  • MacBook Air M1: 13.3 inch, 2560x1600px, 400 nits, P3, True Tone
  • MacBook Air M2: 13.6 inch, 2560x1664px, 500 nit, P3, True Tone

MacBook Air M2 02

Xét về màn hình thì ngoại trừ việc có thêm phần notch chứa camera làm màn hình cao hơn và rộng hơn một chút thì gần như không có quá nhiều khác biệt giữa màn hình MacBook Air M1 và MacBook Air M2. Sự khác biệt về độ sáng 400 với 500 nits cũng khó mà nhận ra, trừ khi bạn thường xuyên sử dụng trong môi trường có rất nhiều ánh sáng chiều vào màn hình. Nhìn chung cả hai đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng.

Thời lượng pin

  • MacBook Air M1: 49.9Wh, 18 giờ phát video, 15 duyệt web
  • MacBook Air M2: 52.6Wh, 18 giờ phát video, 15 duyệt web

Dù dung lượng pin có tăng lên một chút nhưng thời lượng sử dụng thực tế theo Apple công bố thì gần như không thay đổi, bạn vẫn có đến 15 giờ duyệt web hoặc 18 giờ phát video với MacBook Air. Trên thực tế, những chiếc MacBook chạy chip M1 đã chứng minh được thời lượng sử dụng tuyệt vời của mình, vì vậy bạn không có gì phải lo lắng dù sử dụng bản M1 hay M2.

MacBook Air M2 04

Xem thêm: So sánh với like

Nhưng có một thứ tạo nên khác biệt nếu bạn sử dụng MacBook Air M2 đó là máy hỗ trợ cổng MagSafe tiện lợi và an toàn hơn nếu có ai không may vấp phải dây sạc của bạn. Đồng thời nếu bạn có một bộ sạc nhanh công suất >67W thì MacBook Air M2 cũng hỗ trợ sạc nhanh hơn .

Một số nâng cấp khác trên MacBook Air M2

Camera từ 720p lên 1080p, chất lượng âm thanh, loa ngoài đều được Apple cải thiện trên MacBook Air M2. Nếu bạn thường xuyên phải dùng đến những thứ này thì đây là một nâng cấp đáng giá, ngược lại nếu bạn thường sử dụng loa hoặc tai nghe thì nâng cấp này trở nên ít hấp dẫn.

MacBook Air M2 05

Kết lại

Nếu bạn thực sự yêu thích thiết kế của MacBook Air M2 thì tất nhiên nó không làm bạn thất vọng, tuy nhiên MacBook Air M1 hiện tại vẫn là một lựa chọn cực kỳ kinh tế cho bạn nào muốn tiết kiệm. Với mức giá tương đương với giá dự kiến của MacBook Air M2 bản cấu hình cơ bản (8GB/256GB) thì hiện tại bạn đã sở hữu được một chiếc MacBook Air M1 với 16GB RAM cho trải nghiệm đa nhiệm tốt hơn.

Tất nhiên lựa chọn cuối cùng là ở bạn, nếu thích thiết kế mới, camera, loa cải tiến hay đơn giản là bạn thích MagSafe thì MacBook Air M2 dành cho bạn. Còn muốn tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng mượt mà, thời lượng pin dài thì MacBook Air M1 hiện tại đang là lựa chọn quá hấp dẫn.