Ưu điểm ROM EU và cách up ROM EU cho mọi máy Xiaomi

Video So sánh rom eu và global
Cùng chủ đề với Xiaomi:

Bên cạnh ROM China hay còn gọi ROM Trung Quốc có sẵn trên các máy xách tay và ROM Globlal – ROM Quốc tế trên các máy phân phối chính hãng thì có một loại ROM được người dùng Xiaomi sử dụng phổ biến đó chính là ROM EU.

ROM EU hay ROM Châu Âu là bản ROM được sử dụng mặc định các máy Xiaomi phân phối chính hãng tại các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu.

Tại Việt Nam, ROM EU được người dùng ưa chuộng bởi ưu điểm hoạt động ổn định ít lỗi, hỗ trợ tiếng Việt và các dịch vụ Google Play. Đặc biệt hơn là nó được tích hợp sẵn trình gọi điện, nhắn tin của MIUI thay vì của Google như ROM Global.

Theo trải nghiệm của một số người dùng ROM EU cũng được tối ưu hóa tốt hơn ROM Global, số lượng bloatware cũng hạn chế nên cho cảm giác sử dụng và chơi game mượt mà hơn.

Nói chung, ROM EU có khá nhiều ưu điểm. Nếu bạn đang có nhu cầu cài (up) ROM cho máy chính hãng hoặc máy xách tay thì nên ưu tiên chọn một phiên bản ROM EU. Về cách up ROM EU cũng tương tự như ROM Global, còn nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo phần nội dung dưới.

Hướng dẫn up ROM EU cho mọi máy Xiaomi

1. Chuẩn bị

Trước hết bạn cần có một máy tính (hoặc laptop) và một dây cáp USB Type C (dây sạc) để kết nối với điện thoại Xiaomi cần up ROM EU.

Ngoài ra để mọi thứ thuận lợi hơn, bạn nên chuẩn bị một số thứ như:

  • PIN của smartphone cần up ROM phải còn ít nhất 50%
  • Smartphone có kết nối dữ liệu di động (3G hoặc 4G) không cần nhiều dung lượng
  • Kích hoạt tùy mở khóa OEM trong Tùy chọn nhà phát triển và cũng tại đây truy mục Trạng thái Mở khóa Mi rồi đăng nhập tài khoản Mi

Trong quá trình up ROM sẽ reset toàn bộ dữ liệu trong máy, do đó nếu bạn có các dữ liệu quan trong như video, hình ảnh, danh bạn, tin nhắn… thì hãy sao lưu trước khi thực hiện nhé.

Xem thêm: So sánh fz và exciter 150

Đối với máy tính, các bạn tải về giải nén các công cụ sau:

  • Mi Unlock – https://en.miui.com/unlock/download_en.html

  • Xiaomi Flash (MiFlash) – https://www.xiaomiflash.com/download/

Đối với Xiaomi Flash, mật khẩu giải nén là xiaomiflash.com và sau khi cài đặt bạn nhớ cài driver cho nó nhé (tham khảo thêm khi bị lỗi Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash)

2. Tiến hành Unlock Bloatder

Bước 1: Kết nối điện thoại với máy tính sau đó tắt nguồn rồi khởi động lại ở chế độ Fastboot bằng cách bấm giữ phím nguồn và phím giảm âm lượng trong vài giây.

Sau khi giao diện chế độ Fastboot hiện ra, bạn không cần làm thêm gì cả mà hãy để điện thoại thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Trên máy tính, bạn truy cập thư mục giải nén của Mi Unclock sau đó chạy tệp tin batch_unlock.exe hoặc miflash_unlock.exe .

Bước 3: Trong giao diện Mi Unclock vừa hiện, bạn hãy bấm vào mục Sign in sau đó đăng nhập tài khoản Mi đã sử dụng để đăng nhập trong Trạng thái Mở khóa Mi lúc chuẩn bị.

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện Phone connected bạn hãy bấm nút Unlock > Unlock anyway (2 lần) để xác nhận rồi chờ tiến trình Unlock Bloatder diễn ra.

Xem thêm: Lá ram là gì? Lá ram được làm từ nguyên liệu gì?

Đến khi tiến trình hoàn tất (100%) giao diện Mi Unlock sẽ có trạng thái Unlock Successfully thì nghĩa là chúng ta đã Unlock Bloatder thành công. Lúc này bạn hãy đóng chương trình Mi Unclock rồi thực hiện bước tiếp theo.

3. Chuẩn bị bản ROM

Bước 1: Từ máy tính của bạn, truy cập vào liên kết bên dưới để đến với trang web chia sẻ ROM Xiaomi:

  • https://mifirm.net/

Tiếp đến nhập từ khóa tên điện thoại Xiaomi của bạn hoặc mã kiểu máy vào công cụ tìm kiếm “Enter device name or model code” và chọn kết quả tương ứng. Ví dụ: Mi 11T Pro…

Bước 2: Sau khi chọn xong dòng máy, bạn cuộn xuống dưới bấm vào tab EU để mở danh sách các phiên bản ROM EU mà trang web cung cấp.

Bước 3: Tại tab Fasboot Stable sẽ là những bản ROM EU hoạt động ổn định nhất kèm theo các thông tin như: MIUI version (phiên bản MIUI), Android version (phiên bản Android), File size (Dung lượng)…

Trong đó phiên bản ROM mới nhất sẽ được hiển thị ở đầu và chúng ta chỉ cần bấm vào nút Download để bắt đầu tải về.

Bước 4: Trong giao diện kế tiếp, bạn sẽ nhìn thấy các thông tin về bản ROM sắp tải về. Hãy bấm một trong nút Download server Xiaomi để tiến hành tải về mà thôi.

  • Nếu quá trình tải xuống chậm chạp bạn có thể đổi server hoặc dùng VPN để cải thiện.

Bước 5: Sau khi tải về hoàn tất, bạn tiến hành đổi định dạng cho tệp tin của bản ROM từ .tgz sang .gz bằng thao tác đổi tên (nhấp chuột phải chọn Rename)

  • Trong trường hợp bạn không nhìn thấy định dạng của nó thì hãy thiết lập hiển thị định dạng tệp tin cho Windows 10

Xem thêm: Côn xe máy là gì, bảo dưỡng côn xe máy như thế nào là đúng cách

Bước 6: Sau khi đổi định dạng sang .gz, bạn tiến hành giải nén tệp tin để nhận một thư mục là tên của tệp tin đó. (nhấp chuột phải > Extract here)

Đến đây giai đoạn chuẩn bị bản ROM EU cần cài đã xong, chúng ta chỉ cần cài nó vào smartphone Xiaomi mà thôi.

4. Tiến hành cài ROM

Lưu ý: Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo smartphone Xiaomi của bạn vẫn đang trong chế độ Fastboot như ban đầu và đang kết nối với máy tính.

Bước 1: Mở thư mục chứa dữ liệu đã giải nén của chương trình Xiaomi Flash, tìm khởi chạy tệp tin XiaoMiFlash.exe

Bước 2: Trong giao diện chính, bạn bấm nút Select sau đó tìm chọn đúng thư mục chứa dữ liệu của bản ROM đã giải nén hoặc cũng có thể dán đường dẫn thư mục của nó vào ô bên cạnh nút Select.

Bước 3: Bấm nút Refesh để tên thiết bị hiển thị ở cột device, sau đó đặt đấu tích vào ô Clean all. Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đã chuẩn xác thì bạn hãy bấm nút Flash.

Sau thao tác trên, những gì mà bạn cần làm là chờ đợi cho quá tiến trình cài ROM hoàn tất. Khi đó điện thoại sẽ tự thoát chế độ Fastboot đồng thời khởi động lại là xong.

Từ lúc này điện thoại Xiaomi của bạn sẽ sử dụng bản ROM EU có phiên bản MIUI và Android tương ứng với bạn đã cài đặt.

Trong lần khởi động đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu chọn ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Dĩ nhiên máy bạn giờ đây có thể cài đặt, sử dụng bất kỳ ứng dụng Google nào được hỗ trợ trong đó có CH Play một cách dễ dàng. Ngoài ra trình gọi điện, nhắn tin cũng là của MIUI rất dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích nữa.