Sự sinh sản của ếch

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Sự sinh sản của ếch hay nhất và đầy đủ nhất

Video Sự sinh sản của ếch

Mỗi mùa mưa đến tiếng ếch vang lên khắp nơi, đó chính là sự sinh sản của ếch, mời bạn đọc theo dõi bài viết để biết được sự sinh sản của ếch một cách rõ hơn.

Mùa sinh sản của ếch

Ếch công nghiệp đẻ theo mùa như tổ tiên chúng. Hiện nay các nhà nghiên cứu về động vật lưỡng cư vẫn chưa tìm được một phương thức hữu hiệu nào để tập cho chúng sinh sản được quanh năm như cách đẻ của gà công nghiệp.

Mùa sinh sản của ếch là mùa mưa. Tại Nam Bộ là từ tháng tư đến tháng chín Âm lịch là mùa sinh sản của ếch. Nhưng cũng có trường hợp chúng đẻ sớm hơn hoặc trễ hơn.

Khi trận mưa đầu mùa trút xuống làm nước tràn đồng và không khí trở nên mát mẻ là ta đã nghe tiếng ếch kêu ộp ộp khắp nơi. Điều này cho biết mùa sinh sản của ếch đã bắt đầu.

Đến mùa sinh sản, ếch cái đến tuổi phát dục bụng con nào cũng phình to mà mềm mại. Không biết cơ thể chúng có tiết ra một thứ mùi đặc trưng (như “gió mã ngưu” của các loài trâu bò và những thú khác) nào hay không để kích thích ếch đực từ xa biết được nên mới mở miệng kêu ộp ộp liên hồi?

Ếch đực do có hai túi khí (túi âm thanh) thông với xoang miệng nên mới có giọng kêu to và vang xa.

Ếch cái ít kêu và giọng nhỏ. Tiếng kêu vang xa của ếch đực là lời tỏ tình mời gọi ếch cái đến với nó. Những con ếch đực có giọng kêu to nhất, cũng như con chim trống có giọng hót thanh tao nhất, sẽ được con cái chú ý đến.

Loài ếch cũng như loài chim, đến mùa sinh sản giống cái đi tìm giống đực. Những ếch đực nào có chất giọng ấm và vang xa sẽ có nhiều vợ nhất. Nếu trong vùng số ếch đực quá nhiều thì ếch cái chỉ chọn lựa “ý trung nhân” hạp với ý nó.

Tục ngữ có câu: ” Con ếch chết vì lỗ miệng” Bình thường ếch sống ở trong hang, trong bờ bụi đâu ai biết được, chỉ chờ chúng mở miệng kêu người ta mói dò theo đó mà tìm bắt. Trong mùa sinh sản, nếu nghe vô số ếch thi nhau kêu rền thì mọi người đều biết đó là ếch giao phối nên rủ nhau đốt đuốc ra đồng, tha hồ bắt từng đôi bỏ giỏ.

Sinh sản ếch công nghiệp

Ếch công nghiệp nuôi trong ao, hồ cũng vậy. Vào mùa sinh sản, hàng ngày chủ nuôi sẽ lựa ra những con ếch cái có bụng phình to đem sang chuồng ếch đực để chúng bắt cặp giao phối với nhau.

Trong hồ nuôi riêng cả trăm ếch cái, dù đã đến tuổi sinh sản nhưng không phải con nào cũng phát dục một lần, mà có con phát dục sớm, có con phát dục trễ, có khi chênh lệch nhau cả tháng.

Với ếch nuôi trong ao đất rộng rãi, thường ếch đực, cái nuôi chung. Và trong trường hợp này không ai tài nào kiểm soát được ngày giờ phối giống của từng cặp một được. Họ chỉ còn đi dọc bờ ao trong mỗi buổi sáng để tìm những ổ trứng vướng vào các lá cỏ nổi dập dềnh trên mặt nước để biết ếch đẻ nhiều hay ít vậy thôi.

Trái lại, ếch nuôi trong hồ xi măng thì kiểm soát sự sinh sản của chúng dễ dàng hon. Những ếch cái nào đẻ xong, được vớt trả về ao của nó và chờ đến khi chúng có hiện tượng muốn đẻ lứa sau (thường sau ba tuần) lại chuyển sang hồ ếch đực cho bắt cặp.

Mỗi mùa ếch cái đẻ được hai lứa, có con đến ba lứa. Mỗi lứa cách nhau khoảng ba đến bốn tuần.

Ếch Bò sinh sản từ tháng tuổi thứ tám, lúc ếch nặng khoảng 300gr. Nhưng, thường những người nuôi ếch nhiều kinh nghiệm, chỉ cho ếch cái sinh sản vào lúc tròn 1 năm tuổi. Ếch đực khoảng 14 tháng tuổi mới cho phôi giống.

Vài năm đầu ếch đẻ ít trứng. Những năm kế tiếp nó đẻ trứng nhiều hơn, và từ năm, sáu năm tuổi trở về sau số trứng của mỗi lứa ít dần lại.

Related Posts