Toàn tính là gì

Dưới đây là Toàn tính là gì hot nhất được tổng hợp bởi Askanswerswiki

Toàn tính luyến ái là khái niệm còn khá mới mẻ với đa số người Việt. Đây là thuật ngữ chỉ nhóm người có thể yêu được mọi giới tính. Để hiểu rõ hơn toàn tính là gì và những thông tin cần biết để nhận diện một người toàn tính mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

1. Toàn tính là gì?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều người nổi tiếng đã công khai bản thân là một người toàn tính luyến ái, chẳng hạn như Miley Cyrus hay Jazz Jennings. Toàn tính luyến ái tên tiếng Anh là pansexuality thường mọi người dễ bị nhầm lẫn với song tính luyến ái.

Vậy toàn tính là gì, thuật ngữ này khác gì so với song tính luyến ái. Thực chất rất nhiều người nghĩ rằng song tính là một người cảm thấy hấp dẫn với cả nam giới và nữ giới nhưng thực ra song tính có ý nghĩa rộng hơn.

Bạn có thể hiểu nam giới và nữ giới không bao quát hết tất cả những bản dạng giới hiện có trên đời. Đơn cử như trên mạng xã hội Facebook, họ có đến gần 60 gợi ý về giới cho người dùng lựa chọn khi hoàn thiện hồ sơ. Vì vậy, định nghĩa về giới rất đa dạng chứ không hẳn chỉ có hệ nhị nguyên nam, nữ điển hình như chúng ta đã biết.

Hiểu rõ định nghĩa giúp bạn phân biệt toàn tính và lưỡng tính
Hiểu rõ định nghĩa giúp bạn phân biệt toàn tính và lưỡng tính

2. Toàn tính khác gì so với lưỡng tính

Khái niệm toàn tính luyến ái bắt nguồn từ gốc Hy Lạp nghĩa là tất cả. Thuật ngữ này chỉ một nhóm người cảm thấy hấp dẫn với tất cả những bản dạng giới. Nhìn qua bạn có thể thấy hai khái niệm về song tính và toàn tính khá giống nhau. Thực chất chúng có những điểm tương tự.

Tuy nhiên, thông thường người ta hay dùng thuật ngữ toàn tính để nhấn mạnh bản thân có cảm giác với tất cả mọi giới. Thuật ngữ song tính chỉ là sự khẳng định họ bị hấp dẫn bởi nhiều giới, không nhất thiết là tất cả.

Sau khi tìm hiểu về khái niệm người toàn tính là gì, có nhiều bạn trẻ đã tự hỏi sự khác nhau giữa hai nhóm người này. Thực tế hai khuynh hướng này có những điểm tương đồng nhưng vẫn tồn tại những điểm riêng biệt cần so sánh.

Một số đặc điểm khác biệt cơ bản như sau:

  • Toàn tính (pansexuality) và lưỡng tính (bisexsual) là hai định nghĩa khác nhau. “pan” theo gốc Hy Lạp nghĩa là tất cả, “bi” nghĩa là có hai
  • Toàn tính được dùng để chỉ những người có thiên hướng cảm xúc, chọn bạn tình ở bất kỳ bản giới nào
  • Lưỡng tính hay còn gọi là người song tính là thuật ngữ chỉ những người bị thu hút tình cảm với người thuộc hai giới tính nam và nữ
  • Lưỡng tính là nhóm người có khuynh hướng tình dục cả lưỡng tính và dị tính. Toàn tính chỉ nhóm người tuýp song tính luyến ái thực chất không được xem là xu hướng tình dục
  • Toàn tính tự định nghĩa mình là người “mù” giới tính vì đối với họ giới tính không ảnh hưởng đến cảm xúc và tình yêu họ dành cho đối phương
Nhiều ngôi sao lớn trên thế giới là người toàn tính luyến ái
Nhiều ngôi sao lớn trên thế giới là người toàn tính luyến ái

3. Toàn tính luyến ái có phải là một căn bệnh?

Rất nhiều người hiện coi những người có khuynh hướng tình dục và giới tính khác người là một căn bệnh. Đặc biệt hơn, nhóm người toàn tính luyến ái còn bị chính những người trong cộng đồng LGBT kỳ thị. Nguyên nhân gây ra vấn đề này do những người thuộc khuynh hướng toàn tính thường không rõ ràng về giới tính và dễ rung động trước bất kỳ ai.

Theo nhiều nghiên cứu, toàn tính luyến ái không phải vấn đề di truyền hay môi trường sống hoặc các tác động từ bên ngoài gây nên. Nhiều ý kiến trái chiều và những áp lực từ người xung quanh khiến người có bản dạng giới tính khác thường gặp vô số áp lực trong cuộc sống. Điều này có thể dẫn đến bệnh lý trầm cảm, lâu dần dẫn đến rối loạn thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Chính vì vậy, chúng ta không nên phân biệt đối xử với bất kỳ ai có xu hướng tình dục khác biệt. Họ vẫn là những con người hoàn toàn bình thường có cảm xúc, tâm hồn và chịu trách nhiệm với những việc mình làm và đóng góp cho xã hội đầy đủ. Không những vậy, đa số những người có khác biệt về giới tính thường có tài năng về nghệ thuật và óc sáng tạo cao.

Toàn tính không phải là một căn bệnh
Toàn tính không phải là một căn bệnh

4. Khi nào con người nhận thức được giới tính của họ?

Đa số mọi người xác định được giới tính của mình từ khá sớm, khoảng giai đoạn từ 4 – 5 tuổi. Ở độ tuổi bắt đầu vào giai đoạn dậy thì, các thanh thiếu niên có thể suy nghĩ về bản sắc giới tính của mình. Tuy vậy, đa phần các trường hợp đều ổn định giới tính ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu bạn đã nhận thức được giới tính của mình ngay từ khi còn nhỏ thì thường bạn sẽ không thay đổi hay bị bối rối về giới tính của mình. Nếu bạn vẫn băn khoăn về giới tính nên tìm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với người mà bạn tin tưởng hoặc bác sĩ tâm lý, chăm sóc sức khỏe để có câu trả lời tốt nhất.

Bài viết này là những thông tin hữu ích bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi toàn tính là gì. Qua những kiến thức hữu ích kể trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về những người thuộc khuynh hướng tình dục này.

Related Posts