Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay

Ngày nay với tình hình dân số ngày một tăng, lượng rác thải sinh hoạt cũng như chất thải công nghiệp ngày càng ở mức đáng báo động. Việc bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu trên cả thế giới. Bảo vệ môi trường không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước, của các cơ quan tổ chức mà là của tất cả mọi người dân. Làm sao giảm thải được lượng rác thải cũng như tái chế chúng trở thành những vật dụng có ích được nhiều người vô cùng quan tâm.

Trước tình hình đó, có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường ra đời. Giúp truyền cảm hứng cho nhiều người cùng chung tay bảo vệ mẹ thiên nhiên. Sau đây cùng chúng tôi xem qua một số ý tưởng cực hay nhé.

Tái chế chai nhựa thành chậu cây

Nhựa là một trong những loại rác thải rất khó phân huỷ, tuy nhiên lại được dùng vô cùng rộng rãi. Nhựa được sử dụng hằng ngày để đựng nước uống, dầu ăn, nước tương, mỹ phẩm.. Do đó mà lượng chai nhựa được thải ra môi trường đạt con số vô cùng lớn.

Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay
Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay

Nhiều người đã lên tái chế các loại chai nhựa, biến ly nhựa thành những chậu cây nhỏ để bàn và cửa sổ. Đây là ý tưởng bảo vệ môi trường này được đông đảo mọi người hưởng ứng. Rất nhiều sản phẩm tái chế vô cùng độc đáo cũng từ đó ra đời.

Bạn cũng có thể tự làm cho mình một chậu cây bằng cách lấy những chai nhựa, ly nhựa đã qua sử dụng rửa sạch. Đem phơi khô, sau đó tạo những lỗ nhỏ thoát nước dưới đáy chai. Sau đó cho đất vào bạn có thể dùng nó để trồng các loại cây cảnh, rau xanh hay hoa để trang trí thêm cho nơi ở.

Khăn giấy hữu cơ thân thiện với môi trường

Hầu hết các loại khăn giấy ướt trên thị trường đều được sản xuất từ polypropylene (chất dẻo). Đây là loại khăn giấy không thể phân hủy dễ dàng sau khi sử dụng được.

Giả sử sau khi sử dụng, mọi người vứt bừa bãi xuống các cống rãnh thì rất dễ dàng xảy ra tình trạng nghẹt cống thoát nước. Để giúp giải quyết tình trạng này một công ty ở Anh đã cho ra đời một loại khăn giấy ướt hữu cơ, khăn này có khả năng phân hủy khi xả nước.

Dùng rác thải tái chế thành đồ trang trí

Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay
Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay

Dùng rác thải tái chế thành đồ trang trí là một ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường được rất nhiều người hưởng ứng. Từ những rác thải chúng ta có thể biến chúng trở thành những đồ trang trí vô cùng đáng yêu và đẹp mắt. Ngoài ra chúng còn giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể, cùng với đó làm cho ngôi nhà của bạn trở nên độc đáo hơn.

Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện với người thân trong nhà hoặc con nhỏ, quá trình này sẽ giúp con hình thành thói quen tiết kiệm và kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Máy thu gom rác tự động

Máy thu gom rác tự động được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển  như Anh, Đức, Mỹ, Singapore,… Nó có thẻ có mặt  ở các siêu thị, những nơi công cộng,…

Bên cạnh đó ở các nơi khác như Trung Quốc, Istanbul,…còn có những hệ thống tích lũy điểm vào thẻ đi tàu điện ngầm. Nghĩa là khi người đi tàu chỉ cần cho vào máy một lon/ chai nhựa đã qua sử dụng, điểm sẽ được tích lũy vào thẻ sau đó tiến hành nghiền nát vật phẩm mà người đó đã cho vào máy.

Chiến dịch trồng cây từ giấy báo

Ngày nay, mặc dù báo điện tử đang dần thay thế báo giấy tuy nhiên mỗi ngày vẫn có hàng tấn báo giấy bị thải ra môi trường. Để giúp khắc phục tình trạng này, một nhà thiết kế người Nhật đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt có mang hạt giống cây, loại giấy này có khả năng phân hủy sinh học vô cùng thân thiện với môi trường.

Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay
Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay

Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần chôn tờ giấy báo xuống đất, sau đó tưới nước thường xuyên, sau một thời gian ngắn nơi đó có thể có những mầm cây nhỏ nảy mầm và sinh trưởng.

Những cửa hàng không có túi đựng

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang hưởng ứng chiến dịch không chất thải và nói không với các loại túi đựng nilon.

Các cửa hàng ở đây sẽ ngừng không cung cấp túi đựng cho khách hàng như trước nữa. Qua đó cửa hàng sẽ đựng những sản phẩm của mình trong những chiếc thùng lớn còn khách hàng đến mua phải tự mang theo túi đựng.

Phong trào này kể từ khi khởi xướng đã được rất nhiều người hưởng ứng. Không chỉ ở những cửa hàng thực phẩm, mà bên cạnh đó các cửa hàng kinh doanh xà phòng, mỹ phẩm cũng dần hưởng ứng, khiến cho lượng rác thải giảm đi đáng kể.

Chiến dịch thu gom nắp chai nhựa

Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay
Top những ý tưởng sáng tạo bảo vê môi trường cực hay

Ở Tây Ban Nha, người dân đã hưởng ứng ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường thông qua những chiến dịch thu nắp chai nhựa ở các tổ chức của Chính phủ, ở siêu thị hay các địa điểm công cộng và ở nhà ở. Chiến dịch này được một công ty xử lý nhựa khởi xướng nhằm giúp một cô bé 7 tuổi có đủ chi phí phẫu thuật tim.

Theo đó, công ty đã tuyên bố nếu họ nhận được 200 tấn nhựa, họ sẽ giúp cô bé phẫu thuật tim. Việc này nhanh chóng lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ cộng đồng. Người dân đã đặt những thùng thu gom nhựa ở mọi nơi và sau một vài tuần họ đã thu gom đủ lượng nhựa cần thiết.

Cho dù cô bé đó đã đủ chi phí để thực hiện ca phẫu thuật tim thì cho đến nay người dân Tây Ban Nha vẫn hưởng ứng chiến dịch này. Bởi vì đây còn là chiến dịch ý nghĩa, bảo vệ môi trường sống của mọi người.

Bảo vệ môi trường là một việc cần quan tâm và cần được mọi người chung tay góp sức. Cuộc sống sẽ chẳng còn tươi đẹp nếu như môi trường ô nhiễm, rác thải khắp nơi. Trên đây là những ý tưởng bảo vệ môi trường mà askanswerswiki giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ cùng chúng tôi thực hiện để chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *