Trigger là gì? ý nghĩa thật sự về trigger?

Trigger là khái niệm quá quen thuộc đối với người làm cntt, tuy nhiên genz lại sử dụng trigger trong meme, tại sao lại như vậy, ruốt cuộc trigger là gì? ý nghĩa thật sự về trigger. Tìm hiểu ngay thôi.

Trigger là gì?

Đơn giản nhất bạn có thể dùng google translate thì nghĩa của từ trigger là kích hoạt.

+ Danh từ: nghĩa là cò súng hay nút bấm máy ảnh

+ Động từ: làm bùng phát, gây ra, khởi đầu một quá trình hay một hành động.

+ Tính từ: diễn tả quá trình đã trải qua một biến động của cảm xúc: giận giữ, lo lắng… nói chung là một việc gì đó rất tồi tệ mà mình đã trải qua.

Như vậy, trigger là một từ đa nghĩa có thể dịch ra trong các tình huống khác nhau, tuy nhiên có thể hiểu nôm na: 

Trigger /ˈtrɪɡ.ɚ/ (danh từ) có nghĩa cơ bản là cò súng, nghĩa mở rộng là một sự vật, sự việc gây kích động về mặt cảm xúc. Tương tự, trigger ở dạng động từ chỉ việc khiến điều gì đó xảy ra, khiến người nào đó cảm thấy khó chịu, sợ hãi, hoảng loạn, giận dữ.

Trigger là gì?
Trigger là gì?

Trigger dùng trong meme là gì?

+ Trên social media khoảng từ năm 2018, bắt đầu phổ biến trigger hay triggered trên các status của các bạn trẻ, ý nghĩa là: cảm thấy có hứng thú hay cảm thấy kích động. Tùy theo từng trường hợp có thể hiểu khác nhau

+ Triggered meme là meme dùng để diễn tả sự kích động, khó chịu, tức giận, bực mình, hằn học, sốc, lo lắng…

Triggered được gắn vào meme nhằm mục đích trêu đùa, mang lại cảm giác hài hước cho người đọc, hoặc để phê phán, lên án một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Trigger dùng trong ngành nghề khác

Trigger trong SQL

Trong SQL, Trigger là một Stored Procedure trong cơ sở dữ liệu, nó sẽ tự động được gọi bất cứ khi nào một sự kiện đặc biệt trong cơ sở dữ liệu xảy ra. Ví dụ, một Trigger có thể được gọi khi một hàng được chèn vào một bảng được chỉ định hoặc khi các cột của bảng nào đó được cập nhật.

Trigger trong PowerPoint

Trong PowerPoint, Trigger là kỹ thuật điều khiển việc thực hiện hiệu ứng của các đối tượng nằm trên cùng một slide.

Trigger trong máy ảnh

Flash Trigger là một thiết bị cho phép bạn kích hoạt một flash bên ngoài bằng nguồn sáng riêng của nó thay vì sử dụng đèn flash của máy ảnh hoặc tín hiệu điện

Trigger trong tâm lí học

Trigger tâm lí là một tác nhân kích thích (như mùi vị, âm thanh hoặc hình ảnh) làm gợi nhớ về một chấn thương tâm lí trong quá khứ. Sự gợi nhớ này thường gây ra hậu quả tiêu cực, khiến một người chìm đắm trong sầu muộn, thậm chí hoảng loạn tinh thần, mất nhận thức về xung quanh và cảm giác như đang “sống lại” sự kiện gây ra chấn thương tâm lí trong quá khứ.

Đến đây hẳn rằng bạn cũng đã hiểu triiger là gì? Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *