Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình

Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình hàm nghĩa ám chỉ điều gì, nguồn gốc câu nói và câu nói đầy đủ là gì?mời bạn tìm hiểu ngay dưới đây

Câu nói đầy đủ:

Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình, mọi chuyện đến hay đi đều là duyên phận, hãy bình thản mà đón nhận

Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình – nguồn gốc câ nói

Cùng mình tìm hiểu qua câu truyện dưới đây:

Xưa kia, thời vua Đường Hi Tông, có một chàng trai thư sinh hiền lành nho nhã học rộng tài cao tên Vu Hựu, một ngày nọ khi đang lang thang bên dòng sông, chàng ta vô tình nhặt được chiếc lá trên có đề bài thơ:

“Lưu thủy hà thái cấp,

Thâm cung tận nhật nhàn.

 n cần tạ hồng diệp,

Hảo khứ đáo nhân gian.”

(Nước chảy sao mà vội,

Thâm cung suốt buổi nhàn.

 n cần nhờ lá thắm,

Trôi đến tận nhân gian).

(sưu tầm)

Bài thơ đó là của một giai nhân chốn thâm cung tên Hàn Thúy Tần, mượn chiếc lá dùng bài thơ để thể hiện hoàn cảnh và nỗi lòng của mình. Được sống sung sướng trong hoàng cung xa hoa tráng lệ nhưng người con gái phải sống trong cảnh phòng không lạnh lẽo, buồn tủi.

hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình
Nguồn gốc câu nói hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình

Với số phận ai oán của mình nên người con gái đó chỉ còn biết gửi gắm nỗi lòng mình qua các bài thơ trên chiếc lá và thả trôi trên dòng nước ra ngoài cung cấm.

Chàng trai Vu Hựu sau khi đọc được bài thơ và hiểu được nỗi lòng ai oán của cô gái, cũng đã viết lại 1 bài thơ lên chiếc lá, mang lên thượng nguồn dòng sông mà thả xuống, mong chiếc lá đó có thể đế tay người con gái.

Sầu kiến oanh đề liễu nhứ phi

Thượng dương cung nữ đoạn trường thì

Quân ân bất cấm đông lưu thủy

Diệp thượng đề thi ký dữ thùy?”

(Ngắm liễu nghe oanh thoáng cảm hoài

Cung cấm người đang buổi ngậm ngùi

Nước trôi không xiết ngăn tình ấy

Trên lá thơ đề gửi đến ai)

(sưu tầm)

Chiếc lá chứa bài thơ xuôi theo dòng nước trôi vào hoàng cung, may mắn kỳ lạ thay cô gái Hàn Thúy Tần cũng là chủ nhân của chiếc lá kia đã nhặt được chiếc lá do Vu Hựu thả.

Khi đọc được những dòng thơ đó lòng cô gái đã rất vui và xao xuyến khi nhận được hồi âm của một người lạ cho dù chưa biết mặt chàng.

Mãi sau này khi vua cho 3000 cung nữ được hồi hương, Hàn Thúy Tần cũng là một trong số đó và đã trở về nhà người thân là đại quan họ Hàn.

Vu Hưu cũng đang nương nhờ nhà đại quan họ Hàn nên 2 người đã gặp nhau, nhờ tâm đầu ý hợp mà nên duyên vợ chồng.

Đúng vào đêm tân hôn, Vu Hựu đã vô tình thấy chiếc lá bài thơ cùng mình được Hàn Thúy Tần cất giữ cẩn thận trong rương son phấn, mới ngỡ ra đây là mối lương duyên do thiên định.

Người ta thường nói không có duyên thì không thể gặp mặt, không có phận thì không thể kết đôi. Như chiếc là kia dẫu theo dòng nước vô định chẳng biết dạt về đâu mà vẫn vô tình cập bến người hữu duyên.

Còn thiếu nữ Hàn Thúy Tần, được gọi vào cung để tiến vua, nhưng dù rất gần với Hoàng Đế nhưng cả đời cũng chưa từng gặp mặt, cuối cùng cũng chỉ đơn côi gối chiếc, âu cũng là vô duyên vô phận như câu thơ dưới đây:

Hoa rơi hữu ý

Nước chảy vô tình

Một đời xuân xanh

Tan thành mây khói

(Sưu tầm)

Nhờ đó mới hay Thiên định kỳ duyên, có những thứ con người ta cố chấp thực hiện một điều gì đó thì chỉ chuốc lại những nỗi buồn. Bởi có những thứ không mong cầu thì lại đến, những thứ theo đuổi mãi vẫn không được.

Chỉ thận theo Thiên ý, tùy kỳ tự nhiên, duyên đến vui vẻ mà đón nhận, duyên đi đừng níu kéo mà thêm nuối tiếc, thì mới có thể hạnh phúc và sống trọn vẹn.

Nguồn: xemngaydi.com

Ý nghĩa câu nói hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình

Ý nghĩa thật sự của câu nói “hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình” ám chỉ những người có lòng, lại hợp duyên thì sớm muộn cũng được ở bên nhau

Như vậy bài viết này đã giải đáp nguồn gốc và ý nghĩa câu nói “hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình” mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Mục Xem Thêm:

Bạn có thể xem thêm những bí bật chưa được bật mí của batmibian.com ở bên dưới nhé:

Xem Thêm: mơ thấy con mực

Xem Thêm: mơ thấy người nước ngoài

Xem Thêm: mơ thấy có người tặng quà cho mình

Xem Thêm: nằm mơ thấy hình ảnh trên trời

Xem Thêm: nằm mơ thấy mình bị sảy thai là điềm gì

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *