So sánh note 4 và note 5

Video So sánh note 4 và note 5

xtmobile-note4-note5-so-sanh_16

Và điều khẳng định rằng không có bất cứ nhà sản xuất nào trên thế giới sở hữu một chiếc smartphone có bút S-Pen thần thánh như Samsung. Nên ngoài Note 7 ra chúng ta chỉ còn các siêu phẩm anh em của nó là sở hữu cây bút thần kỳ này. Vậy thử so sánh xem, ngoài Note 7 thì Galaxy Note 5 và Note 4 liệu có khả năng thay thế Note 7 hay không?

1, Thiết kế

Nói về thiết kế thì có lẽ Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 khác nhau một trời một vực. Vì chúng ta đã biết rằng, Galaxy Note 5 là siêu phẩm dòng Note đầu tiên được Samsung thay đổi thiết kế, thay vì thiết kế bằng nhựa, Galaxy Note 5 đã được trang bị một bộ ngoài sang trọng và đẹp hơn với khung kim loại cũng mặt kính trước sau.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_4

Samsung Galaxy Note 5 có viền màn hình bé mỏng hơn

Sự khác nhau về thiết kế giữa Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 có lẽ chính là chất liệu, trong khi Galaxy Note 4 được “cải tiến” hơn một chút với khung kim loại, tuy nhiên khung kim loại này lại được mạ một lớp nhựa mỏng, điều này khiến cho người dùng cảm giác vẫn chỉ là một bộ khung bằng nhựa. Nên có lẽ về thiết kế thì Note 5 giống chiếc Note 7 nhất khi so sánh hai siêu phẩm Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_5

Note 5 được bố trí lại vị trí cảm biến và camera selfie

xtmobile-note4-note5-so-sanh_6

Nút home kiêm cảm biến vân tay của Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5

Mặt trước của cả hai siêu phẩm có lẽ cũng không khác nhau nhiều, đều được trang bị cảm biến vân tay ở phím Home vật lý, phím Back và đa nhiệm cảm ứng có trang bị đèn nền. Phía trên cũng được trang bị các cảm biến và camera selfie, tuy nhiên điều chúng ta nhận thấy dễ dàng nhất giữa Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đó là viền màn hình, Galaxy Note 5 có viền màn hình mỏng hơn rất nhiều so với Note 4. Điều này khiến Note 5 thon, nhỏ hơn về chiều ngang so với Note 4.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_8

Mặt lưng kim loại và nhựa của Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5

Còn mặt lưng của Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 là sự khác biệt về thiết kế. Note 4 được trang bị mặt lưng và nhựa giá da có thể bóc ra, điều này rất tiện lợi nếu bạn sở hữu một viên pin khác, giúp bạn có thể duy trì thời gian sử dụng của Note 4 ngay lập tức. Còn đối với Note 5 thì lại khác, Galaxy Note 5 được thiết kế mặt kính cường lực Gorilla Glass ở mặt sau, cùng với vát cong hai cạnh ở mặt lưng tạo cảm giác cầm tốt, không bị cấn.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_7

Galaxy Note 4 có khả năng thay nắp lưng và thay thế pin nhanh

xtmobile-note4-note5-so-sanh_10

Xem thêm: Dưa góp su hào, cà rốt- món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết và những bữa ăn nhiều thịt 😁

Camera Note 5 khá lồi

xtmobile-note4-note5-so-sanh_9

Hai mặt bên mặt lưng của Note 5 được vát cong

Cạnh dưới của Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 cũng khác nhau khi Note 4 chỉ gồm cổng sạc microUSB, mic thoại cùng với bút S-Pen, còn đối với Galaxy Note 5 – Samsung đã đem loa ngoài từ mặt lưng trên Note 4 xuống cạnh dưới của Note 5. Về cá nhân thì Note 4 cho cảm giác mỏng hơn, nhưng thực tế hai chiếc smartphone không quá khác nhau, có lẽ do chiếc Note 4 được trang bị viền kim loại với đường cắt kim cương cũng như vát cạnh dưới về hai cạnh bên cho nên mang lại cảm giác mỏng hơn

2, Màn hình

Có lẽ thông số cấu hình của màn hình trong 3 năm gần đây đều không thay đổi, tuy nhiên điều này không có nghĩa là Samsung không nâng cấp chất lượng cho nó. Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều sở hữu màn hình 5.7 inch với độ phân giải lên đến 2K (2560×1440 pixel). Và tất nhiền là màn hình sử dụng tấm nền Super AMOLED do chính Samsung sản xuất.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_12

Có vẻ màn hình Note 5 ám vàng hơn so với Note 4

Màn hình trên Galaxy Note 5 đã được cải tiến, độ sáng tốt hơn, mật độ điểm ảnh cũng cao hơn Note 4. Ngoài ra màn hình của Note 5 cũng được nâng cấp cho độ tương phản tốt hơn, cũng như chi tiết khi ta zoom được mịn hơn. Tuy nhiên khác biệt không quá nhiều, bạn khó mà có thể nhìn ra được nếu không đọc các thông số để so sánh.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_18

Màn hình rất đẹp trên Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5

Tấm nền Super AMOLED có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều, màn hình ngày được Samsung sản xuất và trang bị cho hầu hết các smartphone của mình. Tấm nền này cho màu đen rất sâu, cùng với đó là các màu được đẩy lên khá đậm, đặc biệt các màu nóng – chúng ta thường nói rằng màn hình Super AMOLED cho màu “nịnh mắt”. Ngoài ra độ chi tiết và độ tương phản trên cả hai siêu phẩm Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều rất tốt.

3, Hiệu năng

Có lẽ nếu ta so sánh một chiếc siêu phẩm mới và người tiền nhiệm trước nó thì thật khập khiễng. Vì phiên bản mới chắc chắn sẽ sở hữu một cấu hình mạnh hơn rất nhiều rồi. Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 cũng không ngoại lệ, khi cấu hình của con chip này đã từng thuộc top đầu thế giới, thậm chí đè nát cả iPhone 6 vào thời điểm con chip ra mắt.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_2

Điểm Antutu của Note 4

Galaxy Note 4 được trang bị hai phiên bản với một phiên bản sử dụng chip Exynos 5433 và một phiên bản khác sử dụng Snapdragon 805. Còn đối với Galaxy Note 5 lại chỉ có một phiên bản sử dụng con chip cây nhà lá vườn của mình đó là Exynos 7420, việc Samsung không sử dụng chip của Qualcomm trong năm ngoái vì lý do con chip Snapdragon 810 của Qualcomm đã gặp lỗi quá nhiệt. Tuy nhiên vì điều này lại giúp Samsung khẳng định được sức mạnh của bộ vi xử lý do chính mình sản xuất.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_1

và Galaxy Note 5

Xem thêm: So sánh freego và air blade

Về hiệu năng thì có lẽ chúng ta không bàn cãi nhiều, Galaxy Note 5 cho tốc độ load game và ứng dụng hơn khá nhiều so với Note 4. Cũng như các tác vụ hầu như phản hồi ngay lập tức khi chúng ta thực hiện tác vụ. Đối với Note 4 cũng không quá kém, tốc độ load game và ứng dụng cũng rất tốt – tốc độ phản hồi ứng dụng nhanh, tuy nhiên so với Note 5 thì không thể nào bằng được.

Zalo_ScreenShot_2_12_2016_211639

So sánh cấu hình của hai chiếc siêu phẩm (bên trái là Note 5 và phải là Note 4)

Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 được trang bị RAM lần lượt là 3GB và 4GB. Điều này giúp cho cả hai chiếc siêu phẩm thể hiện rất tốt khi thực hiện đa nhiệm, đặc biệt trên Android 6.0.1 Marshmallow, Samsung đã khắc phục triệt để “tính năng load lại ứng dụng”. Nên bạn không nên quá lo về việc các ứng dụng thường phải load lại.

4, Phần mềm và pin

Cả hai chiếc smartphone Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều đã được nâng cấp lên phiên bản Android 6.0.1 Marshmallow mới nhất, cho khả năng tối ưu về pin và hiệu năng hơn. Ngoài ra, Galaxy Note 5 sẽ sớm được nâng cấp lên Android 7.0 Nougat khi Samsung đã thông báo đang phát triển firmware cho siêu phẩm này.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_11

Cả hai đều chạy trên Android 6.0.1 Marshmallow

xtmobile-note4-note5-so-sanh_3

Bút S-Pen luôn là điểm đặc biệt trên dòng Note.

20160914_114123_Copy

Bạn có thể ghi chú trực tiếp lên màn hình Note 5 khi rút bút mà không cần mở khoá

Nhiều người nói rằng viên pin là điểm yếu trên Note 5 khi Galaxy Note 5 đã bị giảm dung lương so với Galaxy Note 4, cụ thể là Galaxy Note 5 chỉ được trang bị viên pin 3000mAh thay vì 3220mAh như trên Note 4. Khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn về thời gian sử dụng Note 5 sẽ bị giảm so với Note 4.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_17

Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều có thời gian sử dụng tốt.

Tuy dung lượng pin của Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 khác nhau, nhưng Samsung Galaxy Note 5 vẫn mang lại thời gian sử dụng ngang, thậm chí ấn tượng hơn Note 4. Vì con chip trên Galaxy Note 5 được tối ưu hơn, đồng thời Android 6.0.1 của Note 5 mang lại nhiều cải tiến về tối ưu hệ thống cũng như con chip được tích hợp tiết kiệm điểm hơn.

xtmobile

Ngoài ra Samsung Galaxy Note 5 còn được trang bị tính năng sạc nhanh QuickCharge 2.0 của Qualcomm cho phép sạc đầy viên pin chỉ hơn 1 giờ 20 phút. Điều này giúp bạn dễ dàng sạc đầy viên pin của bạn nhanh chóng. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng nhiều về khoản pin.

Xem thêm: Casa trong ngân hàng là gì

5, Camera

Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều được đánh giá có camera tốt, thậm chí đã từng có thời gian Note 5 được đánh giá là smartphone có camera tốt nhất. Cả hai đều được trang bị camera 16MP, tuy nhiên camera của Note 5 sẽ mang nhiều cải tiến hơn trên Note 4 khi khẩu độ của nó là f/1.9 cùng với các công nghệ mới.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_14

Giao diện camera thường

Ngoài ra camera selfie của Note 5 cũng đã được nâng cấp lên 5MP thay vì 3.7MP như trên Note 4. Điều đáng nói ở đây đó chính là Samsung đã nâng cấp phần mềm camera cho Note 5, không như trên Note 4, Galaxy Note 5 được trang bị hàng tấn tính năng mới, cũng như thuật toán mới giúp cho Note 5 chụp ở môi trường ánh sáng yếu được tốt hơn, ngoài ra tính năng “Chuyên nghiệp” trên Note 5 đã sở hữu khả năng chỉnh tay tuyệt vời như: iso, tốc độ màn trập,…giúp bạn thoả mãn khả năng sáng tạo của bạn.

xtmobile-note4-note5-so-sanh_15

Các chế độ khác

Cả hai đều cho bức ảnh rất đẹp, đặc biệt ở môi trường đủ sáng, Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note 5 đều mang lại bức ảnh với chi tiết tốt, độ tương phản cao, Dynamic Range thể hiện rất tốt. Tuy nhiên khi ở môi trường ánh sáng yếu, Note 5 tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều so với Note 4. Tuy nhiên Note 5 cũng còn hạn chế khi ảnh còn khá noise và bệt ở một số chi tiết.

Mời bạn xem một số hình ảnh chụp nhanh bằng Note 5:

20160914_114800_Copy20160914_114728_Copy20160914_114722_Copy1448485_Copy

Ảnh VNREVIEW

KẾT LUẬN

Cả hai đều rất đáng sử dụng, nhưng nếu thay thế Note 7 thì có lẽ Note 5 là lựa chọn đáng giá nhất trong thời điểm hiện tại. Với thiết kế cao cấp bằng kim loại và kính cùng cấu hình cao. Gần như khó có chiếc phablet nào có thể so sánh với Note 5.

Tuy nhiên Note 4 cũng là lựa chọn rất tốt, khi giá của nó đã rất rẻ so với khi ra mắt nhưng mang lại một cấu hình khá cao, đủ để bạn sử dụng hàng ngày cũng như chơi game. Cả hai đều mang lại thời gian sử dụng rất tốt. Tuỳ vào nhu cầu cũng như kinh tế mà bạn có thể quyết định sắm cho mình một chiếc smartphone nào đó.

. Trở trang chủ tại ĐÂY

· Xem các tin tức mới nhất tại ĐÂY

. So sánh giữa Samsung Galaxy Note 5 và Samsung Galaxy S6 Edge Plus

· Đánh giá chi tiết siêu phẩm Samsung Galaxy S6

. So sánh giữa Samsung Galaxy A8 (2016) và Samsung Galaxy S6

Related Posts