1 cây vàng bằng bao nhiêu gam

Video 1 cây vàng bằng bao nhiêu gam

Những ngày gần đây, tin tức thị trường vàng ngay cả trong và ngoài nước bắt đầu nổi cộm trước giá vàng tăng kỷ lục đến mức ngạc nhiên. Là một tín đồ mua vàng thông thái, liệu bạn đã biết Ounce vàng là gì? Các chuẩn quy ước về đơn vị đo lường khối lượng của vàng cũng như có tất cả bao nhiêu loại vàng đang được phép lưu thông trên thị trường chưa? Hãy cùng mình lướt xuống để tìm hiểu thêm nhé.

Trong ngành kim hoàn tại thị trường Việt Nam, vàng được tính theo các đơn vị đa dạng như chỉ, lượng hoặc cây. Trong khi đó, ‘ounce’ (phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ, viết tắt là oz) được biết đến là đơn vị đo lường khối lượng được quy ước ở các nước phương Tây.

Hiện nay trên thế giới có đến 5 loại đơn vị ounce khác nhau, cụ thể:

Ounce troy quốc tế: dùng để đo khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc.

Ounce avoirdupois quốc tế: được sử dụng nhiều nhất tại nước Mỹ.

Xem thêm: Tranh co dong an toan giao thong

Ounce Maria Theresa: sử dụng tại các nước châu Âu.

Ounce bào chế thuốc: được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.

Ounce hệ mét: dùng để đo lường khoảng cách.

Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

Vậy cách quy đổi các đơn vị này như thế nào? 1 ounce vàng, 1 cây vàng (lượng vàng) bằng bao nhiêu chỉ vàng? Hãy cùng mình theo dõi các phân tích dưới đây nhé!

Các chuẩn quy đổi vàng

Xem thêm: Quý tiếng Anh là gì?

Theo thị trường Việt Nam, đơn vị vàng sẽ được tính như sau:

  • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng.
  • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng.
  • 1 chỉ vàng = 3.75 gram vàng.
  • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng.

Đối với vàng được tính theo đơn vị ounce:

  • 1 ounce = 31.103476 gram.
  • 1 ounce vàng = 8.29426 chỉ vàng.
  • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng.
  • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng.

Các loại vàng trên thị trường

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: Vàng ta và vàng tây. Bản chất của 2 loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của vàng.

Vàng 9999 (vàng 24K) hay còn được nhận biết với những tên gọi quen thuộc khác như: vàng ta, vàng ròng, vàng bốn số 9, vàng 10 tuổi. Đây là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 99.99% và tỉ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0.01%.

Xem thêm: Lập trình game là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game

Vàng tây được hiểu nôm na là loại vàng có lẫn tạp chất, kết hợp giữa hợp kim vàng và các kim loại khác nhau. Vì thế mà nó có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng…Tùy theo hàm lượng vàng mà sẽ có các loại vàng tây khác nhau như 9K, 10K, 14K, 18K,…

Ngoài ra, còn một loại vàng khác nữa mà nhiều người hay nhầm lẫn giữa nó với bạch kim, đó chính là vàng trắng. Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất (có giá trị hơn vàng) được pha trộn giữa vàng, bạc, pladium hoặc niken. Do tính chất đặc biệt của các hợp kim mà khi pha trộn màu của nó đã bị thay đổi thành màu trắng.

Nếu bạn chỉ đơn thuần mua vàng để làm trang sức hoặc làm quà tặng thì hẳn không cần quan tâm đến các khái niệm ounce vàng. Tuy nhiên, đối với các giao dịch quốc tế có liên quan thì chắc hẳn sẽ cần đến các chuẩn quy đổi này đấy!

Vậy còn bạn? Trong số các loại vàng trên bạn thích loại vàng nào hơn? Hãy để lại bình luận của mình phía bên dưới thảo luận cùng mình nhé!

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Những ‘nốt trầm’ trong lịch sử smartphone trong 10 năm trở lại mà không nhà sản xuất nào muốn nhớ đến

Biên tập bởi Lê Hải Nam Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *