Kinh doanh chuyên môn hoá là gì? Nguyên tắc, phân tích ưu và nhược điểm

Một đặc điểm của kinh doanh hiện đại là chuyên môn hóa. Chuyên môn hóa là sản xuất một số lượng hạn chế hàng hóa của một cá nhân, công ty, khu vực hoặc quốc gia. Chuyên môn hóa xảy ra khi mọi người và doanh nghiệp tập trung vào sản xuất những gì họ giỏi, hoặc thậm chí tốt hơn, giỏi nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về kinh doanh chuyên môn hóa.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Kinh doanh chuyên môn hóa là gì?

Chuyên môn hóa có nghĩa là tập trung vào một khía cạnh cụ thể của một cái gì đó lớn hơn. Nó có thể liên quan đến một sản phẩm, nhiệm vụ, công việc hoặc kỹ năng. Ví dụ, khi một công ty chuyên về một sản phẩm cụ thể, nó tập trung vào một vài hàng hóa hơn là sản xuất tất cả những hàng hóa mà công ty có thể sản xuất.

Tương tự như vậy, một quốc gia có thể chuyên môn hóa các sản phẩm mà họ có lợi thế so sánh. Họ tập trung vào một sản phẩm cụ thể mà ở đó họ vượt trội về các yếu tố ưu đãi hoặc công nghệ. Sau đó, họ giao dịch để lấy hàng hóa và dịch vụ khác. Lợi thế so sánh là lý do của thương mại quốc tế. Và, khi bạn nghiên cứu kinh tế học, các nhà kinh tế học thường cũng sẽ nói về lợi thế tuyệt đối khi so sánh.

Sau đó, một ví dụ khác là về công việc. Khi chuyên môn hóa một công việc cụ thể, người lao động thực hiện lặp đi lặp lại các công việc giống nhau. Một lần nữa, một ví dụ là một công nhân trong một nhà máy. Các nhà sản xuất chia nhỏ hệ thống sản xuất phức tạp thành các đơn vị và nhiệm vụ cụ thể, mỗi đơn vị và nhiệm vụ phụ thuộc lẫn nhau. Sau đó, họ phân bổ công nhân đến từng đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ giống nhau thường xuyên.

Chuyên môn hóa kinh doanh là chiến lược được phát triển bởi một doanh nghiệp nhằm tập trung vào việc sản xuất một loạt sản phẩm hoặc dịch vụ rất hạn chế nhằm đạt được năng suất, chuyên môn và khả năng dẫn đầu tối đa trong lĩnh vực được nhắm mục tiêu. Các công ty chuyên cho biết họ nhận được lợi tức đầu tư tốt hơn.

Nó ngược lại với đa dạng hóa – khi một công ty trải rộng từ hoạt động cốt lõi của mình sang các lĩnh vực mới.

Chuyên môn hóa kinh doanh. Đây là hoạt động sản xuất các loại hàng hóa có giới hạn của một doanh nghiệp. Các doanh nhân cũng đã nhận ra những lợi ích của việc chuyên môn hóa. Nhiều doanh nghiệp chỉ chuyên môn hóa sản xuất hoặc cung cấp một loại hàng hóa hoặc dịch vụ để tăng lợi thế cạnh tranh. Ví dụ, McDonald’s cung cấp một số loại thức ăn nhanh hạn chế, Ford sản xuất ô tô, Heinz chế biến các sản phẩm thực phẩm như sốt cà chua, mù tạt và nước sốt, và Bank of America cung cấp dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư. Một ví dụ điển hình khác về chuyên môn hóa trong kinh doanh là Microsoft đã tập trung phát triển và sản xuất phần mềm máy tính trong vài thập kỷ qua.

Xem thêm: Từ A-Z cách pha thuốc tẩy tóc tại nhà chuẩn thợ

Như vậy, hiểu đơn giản lại thì kinh doanh chuyên môn hóa có nghĩa là công ty tập trung vào một dòng sản phẩm hạn chế.

2. Tầm quan trọng của chuyên môn hóa:

Các cá nhân, công ty hoặc quốc gia ngày càng trở nên có kỹ năng hơn bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ hoặc sản phẩm hạn chế hơn. Họ được hưởng lợi rất nhiều từ đường cong học tập và kinh nghiệm. Nó làm cho chúng hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phân tích nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng cộng sản Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Khi tập trung vào ít sản phẩm hơn, công ty có thể phân bổ nhiều nguồn lực hơn. Họ có thể đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng tốt hơn so với khi sản xuất nhiều dòng sản phẩm. Họ có thể giỏi hơn trong việc tìm hiểu thông tin, chẳng hạn như về những tính năng sản phẩm nào được người tiêu dùng ưa thích.

Sau đó, việc chuyên môn hóa trong một loạt sản phẩm hạn chế cũng cho phép công ty hạ giá thành. Ví dụ, giả sử công ty chỉ sản xuất một sản phẩm. Họ có thể đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô cao hơn bằng cách mua đầu vào với số lượng lớn so với khi sản xuất hai hoặc nhiều sản phẩm. Ngoài ra, họ cũng có thể chia quá trình sản xuất thành các công việc cụ thể, nơi người lao động tập trung vào từng công việc.

Mặt khác, làm việc trên một hoặc một số công việc cụ thể có thể làm cho người lao động thành thạo hơn. Ngoài ra, càng làm nhiệm vụ lâu, họ càng có nhiều kinh nghiệm. Và cuối cùng, họ hiểu cách hoàn thành công việc nhanh hơn. Do đó, họ trở nên hiệu quả hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

3. Sự chuyên môn hóa trong hoạt động kinh doanh:

Sự chuyên môn hóa có thể liên quan đến những gì được tiếp thị và cách công ty sản xuất nó ở cấp độ kinh doanh. Hiểu rằng, chuyên môn hóa có nghĩa là công ty tập trung vào một dòng sản phẩm hạn chế. Nếu là một doanh nghiệp bán hàng thì hiểu đơn giản chuyên môn hóa đó chính là chuyên bán một dòng sản phẩm nhất định có những đặc tính liên quan nhau. Còn nếu là doanh nghiệp sản xuất, thì chuyên môn hóa có nghĩa là phân chia một hệ thống sản xuất phức tạp thành các bộ phận cụ thể hơn. Ngoài ra, nó thường dựa vào tự động hóa và robot, được hỗ trợ bởi công nhân.

Giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp và sản xuất một loại sản phẩm. Khi nhu cầu của bạn tăng lên, bạn có thể đạt được lợi thế theo quy mô nhanh hơn so với việc tập trung vào hai hoặc nhiều sản phẩm. Bạn cần cùng một đầu vào. Vì vậy, bạn có thể mua số lượng lớn nhiều hơn so với khi bạn làm từ hai sản phẩm trở lên. Vì điều này, bạn có nhiều khả năng được giảm giá từ nhà cung cấp khi mua hàng.

Xem thêm: Cách viết chữ y thường và hoa giúp tập viết chữ đẹp

Sau đó, trong sản xuất, bạn chia quá trình sản xuất thành các nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Và, mỗi công nhân làm một công việc.

Tuy nhiên, công việc của chúng phụ thuộc lẫn nhau để hệ thống hoạt động. Bằng cách làm những công việc cụ thể, người lao động ngày càng có tay nghề cao. Họ thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn và làm tốt hơn vì họ học hỏi được kinh nghiệm. Ví dụ, họ học hỏi từ những sai lầm mà họ đã mắc phải trước đây.

Cuối cùng, chuyên môn hóa sản xuất cho phép công ty của bạn giảm chi phí. Không chỉ đến từ quy mô kinh tế mua hàng, mà còn là hiệu quả sản xuất.

Xem thêm: Hợp tác xã là gì? Đặc điểm, ưu và nhược điểm của hợp tác xã?

Phân công lao động và chuyên môn hóa trong sản xuất kinh doanh

Chuyên môn hóa liên quan đến việc tập trung vào một kỹ năng, hoạt động hoặc quy trình sản xuất cụ thể. Khi vận hành một nhà máy, nhà sản xuất duy trì một dây chuyền lắp ráp với nhiều trạm kết nối với nhau. Nó nhằm mục đích tăng hiệu quả hơn là sản xuất toàn bộ sản phẩm tại một trạm sản xuất.

Mỗi trạm thực hiện một nhiệm vụ duy nhất. Khi hoàn thành, sản phẩm được chuyển đến trạm tiếp theo cho đến khi sản phẩm cuối cùng được sản xuất.

Ví dụ, trong việc chế tạo một chiếc xe hơi, quy trình sản xuất bao gồm các công đoạn như xưởng ép, xưởng độ thân, xưởng sơn và lắp ráp chung.

Xem thêm: Lan can tiếng anh là gì

Cửa hàng báo chí là quá trình sớm nhất. Tại đây, các cuộn thép được đúc thành các bộ phận của xe từ cửa, mái, mui xe. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ được gửi đến xưởng độ xe, nơi chúng sẽ được lắp ráp thành hình dạng một chiếc xe hơi hoàn chỉnh.

Sau đó, đầu ra đi đến quy trình tiếp theo, cụ thể là xưởng sơn. Tại đây, chiếc xe sẽ được sơn bằng một màu đặc biệt.

Sau khi sơn hoàn thiện, đầu ra được đưa đến tổng công đoạn lắp ráp. Tại đây, chiếc xe bắt đầu được lắp tất cả các thiết bị của xe, bên trong như bảng điều khiển, ghế ngồi, điều hòa; các mặt bên ngoài như cần gạt nước, lốp xe, đèn chiếu sáng; tới động cơ và bộ truyền động.

4. Ưu điểm, nhược điểm của kinh doanh chuyên môn hóa:

Chuyên môn hóa mang lại lợi thế, bao gồm cả hiệu quả sản xuất. Ví dụ, khi tập trung vào một lĩnh vực chức năng cụ thể, các cá nhân có thể có cơ hội trở thành chuyên gia, giúp họ kiếm được mức lương cao hơn. Trong khi đó, đối với các công ty, nó cho phép họ đạt được quy mô kinh tế nhanh hơn và lao động có năng suất cao hơn. Do đó, các công ty cũng có thể tạo ra nhiều sản lượng hơn.

Xem thêm: Nguyên tắc áp dụng pháp luật là gì? Nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật?

Nhưng mặt khác, chuyên môn hóa cũng mang lại mặt tiêu cực. Người lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, có thể cảm thấy nhàm chán với một môi trường làm việc đơn điệu, làm giảm năng suất. Ngoài ra, không giống như lao động trong lĩnh vực dịch vụ, chuyên môn hóa không nhất thiết khiến họ trở nên chuyên nghiệp vì công việc của họ là chân tay và dựa nhiều vào thể chất hơn là trí óc.

Sau đó, trong quá trình sản xuất, quy trình có thể bị dừng lại do một công nhân vắng mặt hoặc máy móc tại một trạm bị hỏng. Ngoài ra, công ty không tiết kiệm được chi phí nhờ quy mô kinh tế nếu sản xuất một dòng sản phẩm duy nhất.

Khi đó, công ty cũng chịu rủi ro tập trung doanh thu nếu chỉ bán một dòng sản phẩm. Nhưng ngược lại, nếu công ty bán nhiều sản phẩm, thì sự sụt giảm doanh số bán hàng ở một dòng có thể được bù đắp bằng doanh số bán hàng ở các dòng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *