Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào? Đây có lẽ là một câu hỏi thú vị được khá nhiều bạn thắc mắc. Điểm cực bắc của nước ta nằm ở đâu là một thông tin đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Nếu bạn là một người thích khám phá hoặc bạn chỉ là một người công dân bình thường của Việt Nam, bạn cũng cần phải biết.

Nhằm giúp các bạn hiểu thêm về các điểm cực tại Việt Nam, sau quá trình tìm hiều và tổng hợp chúng tôi xin gửi đến bạn câu trả lời qua bài viết sau đây. Cùng askanswerswiki khám phá nhé.

Điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Bắc của Việt Nam nằm tại Đỉnh Lũng Cú thuộc tỉnh Hà Giang. Điểm cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam nằm ở vĩ độ 23°22’59″B và kinh độ 105°20’20″Đ.

Giới thiệu về Đỉnh Lũng Cú – Hà Giang

Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?
Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Lũng Cú là một xã, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đỉnh Lũng Cú hay còn được gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển. Tên của dãy núi cũng gắn liền với rất nhiều truyền thuyết được người dân tại đây kể lại. Lũng Cú theo tiếng H’mông có nghĩa là Long Cư, hiểu nôm na là đất thiêng nơi rồng cư ngụ.

Còn có một truyền thuyết gắn liền với những năm tháng oanh liệt của dân tộc ta. Đó là vào thời vua Quang Trung sau khi chiến thắng quân xâm lược phương Bắc, ông đã cho đặt một chiếc trống rất lớn ở tại đỉnh Lũng Cú. Vua ra lệnh cứ mỗi canh giờ cho quân gióng ba hồi trống , tiếng trống vang xa đến bên kia biên giới để khẳng định chủ quyền dân tộc. Sau này, khi có vấn đề gì ở biên giới là tiếng trống đó lại vang xa để triệu hồi lòng yêu nước của dân tộc. Ngoài ra Lũng Cú còn có nghĩa là Long Cổ tức trống của vua.

Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?
Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Đỉnh Lũng Cú là nơi còn có cột cờ Lũng Cú thiêng liêng tọa lạc, cột cờ ở Lũng Cú cũng được xem như là cột cờ Quốc gia. Cột cờ Lũng Cú nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, nơi Đài vọng cảnh cực Bắc Việt Nam, cách cực Bắc Việt Nam khoảng 3,3 km theo đường thẳng. Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 2 ao nước hai bên núi, quanh năm không bao giờ cạn nước, đây được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng.

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng đầu tiên ở thời Lý Thường Kiệt, đầu tiền cột cờ chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột này được xây dựng lại từ thời Pháp thuộc năm 1887.

Ở những năm sau đó như 1992, 2000 và đặc biệt là năm 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu và xây dựng lại. Với nhiều lần kích thước và quy mô lớn dần theo thời gian. Vào năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng đồng thời dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Ở trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m và tổng diện tích rộng 54m2, điều này tượng trưng cho 54 dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam.

Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?
Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Ngày sau, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo cho UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú cũ và tiến hành quá trình trùng tu, tôn tạo cũng như xây dựng mới. Theo thiết kế cột cờ mới được xây dựng lên với chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m). Trong đó phần chân của cột cao đến 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu chân với cột cờ Hà Nội.

Chân và bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh, mô phỏng lại hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn cũng như những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước cùng với con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Thân cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh.

Trên đỉnh cột chính là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ. Cũng tương tự như những lá cờ sử dụng trước đó, có diện tích 54m2. Đường lên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú là 839 bậc thang được chia làm 3 chặng. Giữa các chặng có nhà chờ để giúp khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Nhìn ở phía dưới lên, cột cờ Lũng Cú đứng sừng sững trên đỉnh núi cao, lá cờ sao vàng tung bay trong gió.

Các điểm cực còn lại của Việt Nam ở đâu? Tọa độ các điểm cực.

Nước ta tổng cộng có 4 điểm cực trên đất liền, ngoài điểm cực Bắc đã nêu trên thì còn có điểm cực Đông, điểm cực Tây và điểm cực Nam.

Điểm cực Đông của nước ta nằm ở Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Điểm cực Đông nằm ở tọa độ 109°27’55”Đ – 12°38′54,2″B. Điểm cực Đông giáp ranh với Biển Đông.

Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?
Bạn có biết điểm cực bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Tây nước ta nằm tại A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Điểm cực Tây có tọa độ là 102°08′38,2″Đ – 22°24′2,6″B. Điểm cực Tây giáp ranh với Trung Quốc, Lào.

Điểm cực Nam nước ta nằm tại Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Điểm cực Nam nằm ở tọa độ 104°49′52,6″Đ – 8°33′44,8″B. Điểm cực Nam giáp ranh với Biển Đông.

Bên cạnh đó, lãnh thổ Việt Nam còn có 2 điểm cực trên biển là:

Điểm cực Đông Việt Nam ở trên biển: Điểm cực Đông Việt Nam trên biển nằm tại Hải đăng Tiên Nữ, quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Điểm này có tọa độ: 8°52′16,1″ vĩ Bắc – 114°40′50,8″ kinh Đông.

Điểm cực Nam Việt Nam trên biển: Điểm cực Nam Việt Nam trên biển nằm ở Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai (điểm A2 của Đường cơ sở Việt Nam), tỉnh Cà Mau. Điểm này có tọa độ: 8°22′51,1″ vĩ Bắc – 104°52′43,4″ kinh Đông.

Bài viết trên đây phần nào đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào? Cũng như các thông tin về các điểm cực còn lại của chúng ta. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích và giúp bạn nâng cao tinh thần dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *