Món đặc sản Thái Bình, mới nhìn thấy ngán mà hút dân Hà thành

Với người dân thành thị, giò chả là thực phẩm phổ biến và thường có trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các gia đình quen với các loại giò bì, giò xào, giò nạc, giò bò, chả mỡ, chả quế,… nhưng vẫn khá xa lạ với món giò nây. Nhìn miếng giò nguyên khối thịt thoạt nhìn toàn mỡ cảm giác ngán nhưng lại rất hấp dẫn khi 1 lần thử

Với chị Nguyễn Thu Hòa, 45 tuổi ở La Khê, Hà Đông, Hà Nội cũng vậy. Chị Hòa kể, nếu không nhờ một lần về chơi nhà một người bạn ở Thái Bình thì có lẽ đến giờ, chị vẫn không hề biết về món đặc sản này của người dân nơi đây.

Bạn đang xem: Giò mỡ thái bình

{keywords} Nguyên liệu làm giò nây là thịt ba chỉ nạc nguyên miếng, ướp với các loại gia vị

“Hôm đó trong mâm cơm, mình thấy gia đình mang ra khoanh giò lạ mắt được gói bằng thịt ba chỉ quấn lá chuối thơm. Nhìn bên ngoài, thấy giống hệt thịt trong bánh chưng mà Tết nhà mình hay gói. Khi ăn thơm đậm đà mùi thịt, mùi hạt tiêu. Mình rất ấn tượng vì món giò này lạ miệng quá. Hỏi ra thì được biết đây là giò nây”, chị nói.

Người phụ nữ này cho biết, do đã 1 lần được thưởng thức món ăn lạ miệng này nên chị không thể nào quên hương vị độc đáo, hấp dẫn của nó. Vì thế, chị lân la lên chợ mạng tìm mua giò nây mà không thấy tiểu thương nào bán. Bởi thế, chị phải hỏi bạn và nhờ đặt mua từ một người quen ở Thái Bình rồi chuyển lên Hà Nội.

“Một ký giò nây có giá từ 250.000-270.000 đồng tùy từng thời điểm giá thịt lợn lên hay xuống, cộng phí vận chuyển từ Thái Bình lên Hà Nội mất 30.000 đồng nữa. Dù phải chờ đợi hàng nhưng bù lại, nhà mình được ăn loại giò ngon, lạ miệng khiến ai cũng thích. Cứ 1 tháng mình lại mua 1-2kg giò nây về đổi món cho bữa ăn hàng ngày”, chị Hòa cho hay.

{keywords} Khi ăn, không cắt giò nây như các loại giò khác mà cắt theo miếng hình chữ nhật {keywords} Giò nây ăn lạ miệng, thơm mùi hạt tiêu và lá chuối đặc trưng {keywords} Đặc sản Thái Bình này hiện đã có mặt tại thị trường Hà Nội, giá 300.000 đồng/kg. Nguồn ảnh: Giò chả Hưng Hương

Theo anh Nguyễn Văn Minh, một người chuyên bán giò chả các loại và cả giò nây Thái Bình, để làm ra những khoanh giò nây, người làm phải lựa chọn thịt ba chỉ ngon, sạch, tươi tẩm ướp các gia vị khác như hạt tiêu, muối, mì chính,… được bọc trong lá chuối mới mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng của loại giò này.

Đặc biệt, trong quá trình làm giò nây không phải xay nhuyễn thịt như các loại giò khác mà để nguyên lớp bì mỡ, xếp lớp nạc lên trên nên đảm bảo không pha trộn tạp nham. Bên ngoài, giò được bọc bằng lớp lá chuối, luộc, ép kĩ nên có màu xanh hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng.

“Giò được làm từ thịt lợn sạch ở quê, lợn pha miếng không pha tạp, không chất bảo quản hay hàn the vì thế luôn có mùi thơm đậm đà của hạt tiêu, thịt. Ai ăn giò này rồi luôn yên tâm về chất lượng so với các loại giò khác. Giò nây kèm dưa hành muối chua khi ăn cơm trắng hoặc khi nhậu sẽ rất đưa miệng”, anh Minh nhận xét.

Ngoài ra, khi sử dụng, nếu các loại giò khác được cắt khoanh thì riêng loại giò này, bà nội trợ chỉ cần thái miếng nhỏ hình chữ nhật. Sau đó, chấm từng miếng giò nây với nước mắm tỏi.

“Vì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 10 ngày nên các bà nội trợ thành phố có thể đặt mua và thái ra ăn dần, vừa chất lượng vừa tiện lợi”, anh Minh chia sẻ.

Thảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *